Đoạn đường thử nghiệm, được gọi là Wattway, đi qua thị trấn nhỏ của Tourouvre-au-Perche. Dự kiến sẽ có 2.000 người lái xe sẽ đi qua đoạn đường này mỗi ngày và sẽ thử nghiệm trong vòng hai năm để xem sẽ tạo ra được bao nhiêu điện.

Dự án được tài trợ bởi Bộ môi trường Pháp và được xây dựng bởi công ty kỹ thuật Colas. Ước tính ban đầu Wattway sẽ tạo ra nhiều điện hơn sản lượng điện ước tính, đủ để chạy tất cả các đèn đường của Tourouvre-au-Perche.

Wattway dự trù có thể sản xuất 280 megawatt giờ (MWh) năng lượng hàng năm, với sản lượng điện ước tính 767 kilowatt giờ (kWh) mỗi ngày.

Bộ Môi trường cho biết năng lượng đó đủ để cung cấp cho các công trình chiếu sáng công cộng của 5000 dân số. Và nếu thời tiết thuận lợi thì ngay từ bây giờ 3.400 cư dân của Tourouvre-au-Perche có thể thắp sáng cả đêm bằng năng lượng mặt trời.

Các nhà phê bình cho rằng chi phí xây dựng đường Wattway là 5 triệu € (Khoảng 5,2 triệu $), không hơn, và năng lượng mặt trời được sản xuất đường năng lượng mặt trời sẽ gấp 13 lần so với việc xây dựng mái nhà tấm.

Phần độc đáo của việc xây dựng Wattway đó là nó được thiết kế để chịu được trọng tải lớn và nhiều lần lưu thông của xe ô tô và xe tải lớn. Các tấm được phủ bằng một loại nhựa có chứa silicon, do đó nó có thể tồn tại tốt sau nhiều lần lưu thông của các xe nặng.

Ngược lại, các dự án năng lượng mặt trời tương tự, giống như một đường đi xe đạp mở ở Hà Lan vào năm 2014, chỉ có thể đủ bền để chịu được trọng lượng và ma sát của người đi xe đạp.

Colas muốn hạ thấp giá thành sản xuất các tấm năng lượng để có chi thật cạnh tranh mà sẽ phù hợp với mục tiêu của Pháp: lắp đặt 1.000 km (621 dặm) đường ốp các tấm năng lượng trong bốn năm tới.

Cho dù điều đó có xảy ra hay không thì vẫn sẽ phụ thuộc vào việc dùng thử hai năm này như thế nào. Và nếu các chi phí thấp hơn thì chắc chắn sẽ tạo ra được giá trị lớn lao hướng tới: 1.000 km đường năng lượng mặt trời sẽ cung cấp điện cho khoảng 5 triệu người - khoảng 8 phần trăm dân số của Pháp.

Và bây giờ, tất cả các ánh mắt đều hướng về ngôi làng nhỏ của Tourouvre-au-Perche, để xem những con đường được thắp sáng bằng năng lượng mặt trời như lời họ hứa như thế nào.