Giải mã gen mở ra kỷ nguyên của y học chính xác

Genetica hợp tác với Oasis Labs, phát triển nền y học chính xác từ giải mã gen
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (ngoài cùng bên phải) làm việc cùng đại diện Genetica và Oasis Labs tại Hoa Kỳ

Tại buổi ký kết, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong những năm qua, đầu tư vào lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam không ngừng phát triển. Ngày càng nhiều công ty tại Việt Nam đã phát triển và ứng dụng công nghệ nhằm mang đến những giải pháp sáng tạo, giá cả phải chăng với chất lượng tối ưu trong các lĩnh vực sức khoẻ, giáo dục, tài chính… “Sự hợp tác giữa hai công ty là một ví dụ chứng minh giải pháp đột phá trong công nghệ được hình thành nhờ vào mối giao hữu ngày càng bền vững giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ và đầu tư".

Genetica là công ty giải mã gene, với tốc độ tăng trưởng hàng đầu châu Á, là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ blockchain để bảo mật dữ liệu gene cho khách hàng. Hợp tác chiến lược cùng Oasis Labs, một mạng lưới blockchain dẫn đầu trong lĩnh vực quản lý dữ liệu phi tập trung và điện toán bảo mật, hợp tác sẽ giúp Genetica trao quyền sở hữu dữ liệu cho khách hàng.

Cụ thể, khách hàng giải mã gene tại Genetica có thể kiểm soát dữ liệu gene của họ một cách toàn diện, minh bạch, có quyền quyết định việc chia sẻ hay không chia sẻ dữ liệu của họ cho một bên thứ ba.

Chính phủ Việt Nam luôn bảo trợ mạnh mẽ vấn đề quyền sở hữu dữ liệu cá nhân và tài sản kỹ thuật số. Hai doanh nghiệp Genetica cùng Oasis Labs nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ trong hành trình này. Sau thông báo chính thức với Chính phủ Việt Nam, Genetica sẽ sử dụng mạng lưới blockchain của Oasis Labs để bảo mật cho 100.000 dữ liệu gene.

Thỏa thuận này cũng mở rộng mối quan hệ hợp tác sẵn có giữa Genetica và Oasis Labs khi mở ra kỷ nguyên mới của y học chính xác, đem lại cho bệnh nhân và người chăm bệnh phương thức điều trị thông minh nhất, cũng như cải thiện kết quả điều trị bằng cách tối ưu hóa dịch vụ chăm sóc cá nhân hóa.

Thông qua việc cho phép mỗi cá nhân sở hữu dữ liệu gene của chính mình, Oasis Network đảm bảo quyền lợi về dữ liệu cá nhân cho khách hàng. Họ sẽ cấp quyền truy cập dữ liệu này để dùng trong y học chính xác.

Dữ liệu gene được giải mã hiện được bảo mật bằng sản phẩm quản lý dữ liệu Parcel của Oasis. Trước đó, Oasis đã mã hóa 30.000 hồ sơ gene của Genetica, sau thỏa thuận hợp tác này, con số dự kiến sẽ tăng lên thành 100.000 hồ sơ.

Việt Nam đang hình thành Trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á

Genetica hợp tác với Oasis Labs, phát triển nền y học chính xác từ giải mã gen
Tháng 10/2021, Genetica chính thức chọn Việt Nam phát triển Trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á

Tiến sĩ Cao Anh Tuấn, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Genetica chia sẻ, thỏa thuận hợp tác với Oasis giúp Genetica hiện thực hóa ý tưởng phát hành GeneNFT cho khách hàng của mình. GeneNFT cho phép khách hàng làm chủ sở hữu dữ liệu gene được mã hóa dưới dạng token của họ, giúp khách hàng thật sự được hưởng lợi từ hệ thống phân phối dữ liệu của Công ty. “Điều này thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc ứng dụng kiến thức về gene di truyền để mang y học chính xác, cùng nhiều lựa chọn khác về chăm sóc y tế, phòng ngừa và chăm sóc y tế cá nhân hóa đến gần hơn với cộng đồng", ông nói.

Được sáng lập bởi đội ngũ các nhà khoa học và quản trị gốc Việt, Genetica® là công ty giải mã gene có trụ sở tại Mỹ, đặt tại San Francisco và đã chính thức chọn Việt Nam làm nơi xây dựng Trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á.

Tại Lễ công bố Trung tâm giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á đặt tại NIC - Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia ngày 7/10/2021, TS. Cao Anh Tuấn cho biết, chính việc được gặp Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tại San Francisco đã “tạo duyên” cho sự thay đổi của Genetica: từ việc chọn Singapore chuyển sang chọn Việt Nam. Genetica chọn NIC là nơi để xây dựng Trung tâm, với công suất thiết kế lên đến 500.000 bộ gen/năm.

Genetica cung cấp bốn nhóm dịch vụ ứng dụng giải mã gene, gồm: Hoạch định kế hoạch nuôi dưỡng và giáo dục cho trẻ em; Cá nhân hóa chế độ luyện tập thể chất và chế độ dinh dưỡng; Đánh giá nguy cơ các bệnh di truyền (đột quỵ, tiểu đường, dị ứng, nguy cơ nhiễm virus); Sàng lọc 20 loại ung thư di truyền phổ biến của người châu Á.

Phòng lab của Genetica® đang sở hữu chứng chỉ CLIA, CAP, là những chứng chỉ nghiêm ngặt bậc nhất tại Hoa Kỳ cho các phòng thí nghiệm về xét nghiệm gene./.