Trải qua 20 năm triển khai, đến nay đã có 204 cá nhân xuất sắc được nhận giải thưởng, trở thành nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao, đóng góp quan trọng vào sự phát triển nền khoa học công nghệ, cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Giải thưởng Quả cầu vàng tìm ra 10 chủ nhân mới với sự đồng hành của Tân Hiệp Phát

Bà Võ Thị Ánh Xuân – Phó Chủ tịch nước dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng

Năm 2023, Giải thưởng Quả cầu vàng đã được phát động rộng rãi đến 203 đầu mối đơn vị trong và ngoài nước. Sau hơn 4 tháng, Hội đồng giải thưởng đã nhận được 69 hồ sơ đề cử của 38 cơ quan, đơn vị, các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong cả nước và Đại sứ Quán Việt Nam, Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

Tham gia xét Giải thưởng năm nay có 57 nam, 12 nữ, 2 phó giáo sư, 53 tiến sĩ và 16 thạc sĩ. Ứng viên nhỏ tuổi nhất sinh năm 1996, lớn tuổi nhất sinh năm 1981. Có 15 ứng viên đang học tập, nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài.

Từ 69 hồ sơ đăng ký thuộc 5 lĩnh vực xét giải, Hội đồng giải thưởng đã lựa chọn 10 gương mặt trẻ tài năng xuất sắc nhất để trao giải thưởng Quả cầu vàng năm 2023. Trong đó lĩnh vực Công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa 3 cá nhân; Công nghệ y – dược 3 cá nhân; Công nghệ môi trường 2 cá nhân và Công nghệ Vật liệu mới 2 cá nhân.

Giải thưởng Quả cầu vàng tìm ra 10 chủ nhân mới với sự đồng hành của Tân Hiệp Phát

Ông Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đánh giá cao tinh thần say mê và truyền cảm hứng của các tài năng trẻ đạt giải Quả cầu vàng đến thanh niên Việt Nam

Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, ông Nguyễn Minh Triết - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam - nhận xét, các thế hệ tài năng trẻ đạt giải thưởng Quả cầu vàng thể hiện trên nhiều phương diện, song có một điểm chung là luôn giữ được niềm đam mê với khoa học công nghệ, đồng thời truyền cảm hứng, tạo động lực cho thanh niên Việt Nam về tình yêu, khát vọng chinh phục khoa học công nghệ.

Đến dự lễ trao giải, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương Trung ương Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có sáng kiến và bền bỉ phối hợp tổ chức giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng trong 20 năm qua.

Trong đó, nhiều cá nhân sau khi đạt các giải thưởng khoa học công nghệ đã có sự trưởng thành, phát triển trong công tác chuyên môn, trở thành nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nhân thành đạt, đóng góp tích cực vào sự phát triển của khoa học công nghệ.

Giải thưởng Quả cầu vàng tìm ra 10 chủ nhân mới với sự đồng hành của Tân Hiệp Phát

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Bí thư thứ nhất Trung ương Bùi Bùi Quang Huy trao Giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2023 cho các cá nhân đạt giải

Phó Chủ tịch nước đề nghị các nhà khoa học trẻ, sinh viên tài năng cần xem giải thưởng được nhận dịp này là một sự ghi nhận của đất nước cho những nỗ lực quan trọng, từ đó có thêm động lực, năng lượng tích cực, không ngừng sáng tạo để tạo ra nhiều hơn nữa các công trình, sản phẩm khoa học có giá trị để phục vụ nhân dân, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng trao giải thưởng Nữ sinh Khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 cho 20 nữ sinh xuất sắc nhất được lựa chọn từ 65 hồ sơ của 12 ngành đào tạo đăng ký xét giải.

Các nữ sinh đạt giải thưởng đều có thành tích xếp loại học tập xuất sắc (điểm trung bình học tập từ 3.6/4 hoặc 9/10 điểm trở lên), nhiều sinh viên có bài báo đăng trên tạp chí, hội thảo uy tín trong nước và quốc tế, tham gia đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường có tính thực tiễn cao; nhiều nữ sinh đạt giải cao ở các cuộc thi khởi nghiệp, cuộc thi lập trình trong nước và quốc tế, nhận được các học bổng, chương trình trao đổi học tập trong và ngoài nước, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.

Giải thưởng Quả cầu vàng tìm ra 10 chủ nhân mới với sự đồng hành của Tân Hiệp Phát

Bà Nguyễn Thị Minh Phương – Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và ông David Riddle – Đại diện Công ty Tân Hiệp Phát trao Giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam năm 2023 cho các cá nhân đạt giải

Chia sẻ tại Lễ trao giải thưởng, ông David Riddle – Đại diện Công ty Tân Hiệp Phát cho biết: Giải thưởng Quả cầu vàng đã tôn vinh, lan tỏa mạnh mẽ thông điệp về khát vọng vươn lên, sức sáng tạo, làm chủ tri thức của thế hệ tài năng trẻ Việt Nam nhiều năm qua.

Hơn một thập kỷ đồng hành cùng Giải thưởng Quả cầu vàng và Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam, Tân Hiệp Phát mong muốn góp phần khai phá, hỗ trợ những tài năng khoa học công nghệ trong nước và truyền cảm hứng để những tài năng trẻ người Việt ở nước ngoài quay về xây dựng đất nước và lan tỏa hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Các tài năng trẻ Việt Nam cùng chúng tôi kết nối với nhau qua các chuyến thăm quan nhà máy, và tìm hiểu về công nghệ sản xuất và quy trình quản trị và trao đổi về xu hướng, ứng dụng công nghệ mới trên thế giới. Điều này giúp chúng tôi luôn hỗ trợ lẫn nhau, tiếp thêm động lực để nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, không ngừng phát triển, tạo giá trị để cùng cống hiến cho đất nước, phụng sự xã hội”.

Giải thưởng Quả cầu vàng tìm ra 10 chủ nhân mới với sự đồng hành của Tân Hiệp Phát

Các sản phẩm như Trà Xanh Không Độ, Trà thanh nhiệt Dr Thanh của Tân Hiệp Phát được vinh danh là thương hiệu quốc gia trong 14 năm liên tiếp

Công ty Tân Hiệp Phát được biết đến là doanh nghiệp Việt luôn đi đầu trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các sản phẩm mới. Trong suốt quá trình hoạt động, doanh nghiệp này luôn chủ động tìm kiếm các giải pháp công nghệ và mạnh tay đầu tư hàng trăm triệu USD cho các công nghệ sản xuất nước giải khát tối tân trên thế giới như công nghệ chiết lạnh Aseptic để tạo ra các sản phẩm nước giải khát tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Giải thưởng Quả cầu vàng tìm ra 10 chủ nhân mới với sự đồng hành của Tân Hiệp Phát

Gần 3 thập kỷ qua, Tân Hiệp Phát luôn bền bỉ thực hiện các hoạt động hỗ trợ cộng đồng, góp phần phụng sự xã hội

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Tân Hiệp Phát luôn tiên phong trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, hỗ trợ đời sống người dân địa phương, đây cũng chính là giá trị cốt lõi luôn được Công ty thực hiện từ ngày đầu thành lập. Tân Hiệp Phát đặc biệt chú trọng các chương trình phát triển toàn diện con người, tạo ra giá trị bền vững, góp phần phụng sự xã hội. Đó cũng chính là lý do Công ty đồng hành với Trung ương Đoàn, Bộ Khoa học và Công nghệ tại giải thưởng Quả cầu vàng và Giải thưởng Nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam trong nhiều năm qua.

Được thành lập từ năm 1994, trải qua gần 30 năm hình thành và phát triển, Tân Hiệp Phát đã trở thành doanh nghiệp nước giải khát hàng đầu tại Việt Nam và xuất khẩu sản phẩm tới gần 20 thị trường quốc tế.

Tân Hiệp Phát tự hào là đơn vị tiên phong giới thiệu ra thị trường ngành hàng nước giải khát có lợi cho sức khỏe với các nhãn hiệu nổi tiếng được người tiêu dùng yêu thích như: Nước tăng lực Number 1, Trà xanh Không Độ, Trà thanh nhiệt Dr Thanh, sữa đậu nành Number 1 Soya, nước tinh khiết Number 1…

Giải thưởng Quả cầu vàng tìm ra 10 chủ nhân mới với sự đồng hành của Tân Hiệp Phát

Dây chuyền công nghệ chiết lạnh vô trùng Aseptic sản xuất Trà Xanh Không Độ

Với tầm nhìn “Trở thành tập đoàn hàng đầu ở châu Á trong lĩnh vực thức uống và thực phẩm”, Công ty đã không ngừng đầu tư phát triển hệ thống dây chuyền sản xuất, hiện đại hóa kỹ thuật công nghệ, chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản trị… và tự hào là một trong những đơn vị trong nước sở hữu nhiều công nghệ sản xuất, dây chuyền hiện đại bậc nhất thế giới như dây chuyền chiết lạnh vô trùng Aseptic, các công nghệ khác đến từ châu Âu, Nhật Bản…

Giải thưởng Quả cầu vàng tìm ra 10 chủ nhân mới với sự đồng hành của Tân Hiệp Phát

Tân Hiệp Phát cũng áp dụng những hệ thống quản lý chất lượng khắt khe nhất nhằm mang lại những sản phẩm tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường như: Hệ thống Quản lý Chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, Hệ thống Quản lý Môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2015, Hệ thống Quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP…

Giải thưởng Quả cầu vàng tìm ra 10 chủ nhân mới với sự đồng hành của Tân Hiệp Phát

Với những nỗ lực không ngừng, sản phẩm của Tân Hiệp Phát liên tục đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao” do người tiêu dùng bình chọn, giải Vàng Thương hiệu Quốc gia, nhiều năm liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc Gia, cùng nhiều giải thưởng có giá trị khác…

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Công ty luôn tiên phong trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, hỗ trợ đời sống người dân địa phương, đây cũng chính là giá trị cốt lõi luôn được Công ty thực hiện từ ngày đầu thành lập./.