Sáng ngày 15/7, Tập đoàn Google và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ra mắt hai chương trình Google Career Certificates (Chương trình Phát triển Nhân tài số) và Google for Startups: Start-up Academy (Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp).

Google hợp tác với NIC trao 20.000 suất học bổng công nghệ thông tin
Các đại biểu chính thức công bố chương trình

Tại buổi lễ, bà Stephanie Davis, Phó chủ tịch Google châu Á - Thái Bình Dương, Phụ trách khu vực Đông Nam Á chia sẻ: “Sứ mệnh của chúng tôi đối với Việt Nam là cung cấp công bằng cơ hội kỹ thuật số cho tất cả người dân Việt Nam. Chúng tôi cam kết thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của quốc gia và hỗ trợ những nỗ lực của chính phủ trong việc xây dựng một đội ngũ nhân tài số mạnh mẽ đồng thời giúp các công ty khởi nghiệp trong nước phát triển. Chương trình Phát triển Nhân tài số và Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp hướng đến việc khai phá cơ hội cho nhiều người hơn bằng cách tạo điều kiện tiếp cận cơ hội việc làm kỹ thuật số và hỗ trợ các doanh nhân Việt Nam phát triển kinh doanh”.

Hai chương trình này được kỳ vọng sẽ giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số bằng cách cung cấp nhiều hơn

Báo cáo của AlphaBeta về Mở khóa Tiềm năng Kỹ thuật số Việt Nam cho biết, nếu được tận dụng tối đa, chuyển đổi số có thể mang lại giá trị kinh tế hàng năm lên tới 1.733 nghìn tỷ đồng (74 tỷ USD) cho Việt Nam vào năm 2030. Theo báo cáo này, hai trong số những trụ cột hành động chính giúp nắm bắt đầy đủ tiềm năng nêu trên là (1) phát triển hệ sinh thái công nghệ trong nước, và (2) đào tạo kỹ năng số cho người lao động và sinh viên.

các cơ hội học tập và phát triển cho những nhân tài và doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. Sáng kiến này được truyền cảm hứng bởi sự thành công của những chương trình tương tự trước đây. Điển hình, Chương trình hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước như Elsa Speak vươn ra toàn cầu và Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 đã đào tạo 650.000 lao động trên khắp cả nước, từ các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm chủ doanh nghiệp của Bánh Chưng Nương Bắc, người đã chuyển hướng sang bán hàng trực tuyến trong thời kỳ đại dịch.

Trong khi đó, Chương trình Phát triển Nhân tài Số là chương trình đào tạo linh hoạt, trực tuyến trên nền tảng Coursera giúp các học viên không có kinh nghiệm hoặc đã có kiến thức nhất định có thể sẵn sàng ứng tuyển công việc với năm khóa học chuyên sâu: Hỗ trợ IT, Quản trị Dự án, Phân tích Dữ liệu, Thiết kế Trải nghiệm người dùng, Tiếp thị Kỹ thuật số và Thương mại điện tử. Giáo trình của chương trình được xây dựng bởi các chuyên gia từ Google và được thiết kế để trang bị cho sinh viên những kỹ năng nền tảng thông qua phương pháp thực hành, cho phép sinh viên tự học theo tốc độ riêng khi vừa học chương trình chính khóa của mình hoặc với người lao động vừa học vừa làm. Đặc biệt, Google sẽ hợp tác với NIC dành tặng 20.000 suất học bổng cho học viên của hơn 40 trường đại học và trường nghề tại Việt Nam có niềm đam mê với công nghệ thông tin nhưng việc tiếp cận còn hạn chế. Trong đó, chương trình dành khoảng 3.000 suất học bổng cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu bằng cách đăng ký trực tiếp tại website: nhantaiso.nic.gov.vn.

Dựa trên thành công của Google Start-Up Launchpad Accelerators và Indie Games Accelerators trong 6 năm qua, Google sẽ tiếp tục đầu tư vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh doanh của mình và vươn tầm quốc tế. Google và NIC sẽ hợp tác ra mắt chương trình Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đầu tiên, nơi sẽ cung cấp khóa đào tạo chuyên sâu và một mạng lưới cố vấn rộng lớn dành cho 50 doanh nghiệp khởi nghiệp được dẫn dắt bởi các chuyên gia từ Google, những nhà lãnh đạo hàng đầu trong hệ sinh thái khu vực và trong nước. Chương trình được thiết kế tập trung vào những nhóm nội dung chủ đạo sau:

  • Con người - Phát triển kỹ năng lãnh đạo

  • Doanh nghiệp - Thấu hiểu những kinh nghiệm tốt nhất và những hình mẫu ngành phổ biến để phát triển quy mô vận hành của doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh hiện nay. Học hỏi những xu hướng mới nhất trong ngành từ chuyên gia của Google và các nhà lãnh đạo khác

  • Quản lý Sản phẩm - Khám phá đa dạng các chiến lược và chiến thuật để xây dựng sản phẩm, dịch vụ phù hợp và vững chắc hơn.

  • Công nghệ - Tìm hiểu cách xây dựng và nâng cao chất lượng các sản phẩm công nghệ có thể thích nghi với tương lai bằng cách sử dụng công nghệ, sản phẩm và công cụ của Google

  • Tiếp thị - Tăng cường sự tương tác của người dùng và nhận thức về thương hiệu thông qua các giải pháp tiếp thị của Google

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, việc hợp tác giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Google tổ chức Chương trình Phát triển Nhân tài số và Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ giúp thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số bằng cách cung cấp nhiều hơn các cơ hội học tập và phát triển cho những nhân tài và doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. "Đây là điều là hết sức cần thiết, kịp thời để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hướng tới nền kinh tế số ở Việt Nam. Đồng thời, đây là một trong những hoạt động phối hợp giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với các các tập đoàn lớn trên thế giới để hợp tác, huy động tối đa các nguồn lực và sự hỗ trợ quốc tế cho phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp cho Việt Nam”, Thứ trưởng nói./.