Kết nối các quỹ đầu tư với doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Bình Định
Hội thảo nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo tại Bình Định

Trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng đồng thời lấy đổi mới sáng tạo làm giá trị cốt lõi để thúc đẩy nền kinh tế, Hội thảo “Kết nối các Quỹ đầu tư với doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định” có ý nghĩa quan trọng, kịp thời trong việc tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong các ngành, nghề của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

Tại Hội thảo, đại diện từ phía Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bình Định mở đầu bằng việc phân tích một cách tổng thể, khách quan về thực trạng và nhu cầu gọi vốn của các doanh nghiệp tỉnh Bình Định nhằm xác định những nguyện vọng, nhu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương trong việc tiếp cận những giải pháp đầu tư từ mạng lưới các quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước, đồng thời thể hiện mong muốn bắt kịp những xu hướng đổi mới sáng tạo, xây dựng được chiến lược phát triển bền vững để tạo ra những sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm mới có tính cạnh tranh trên thị trường.

Ông Vũ Hồng Chiên - Giám đốc Trung tâm trí tuệ nhân tạo Quy Nhơn (QAI) chia sẻ kinh nghiệm cho các đơn vị doanh nghiệp tại tỉnh Bình Định về đổi mới sáng tạo để đáp ứng nhu cầu của thị trường và nhà đầu tư, cụ thể đối với kinh nghiệm thực tế tại tập đoàn FPT. Theo ông, việc quản lý quá trình đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp cần thực hiện các mục tiêu quan trọng bao gồm việc xem xét kỹ lưỡng các hạng mục để tối ưu hóa các nỗ lực quản lý đổi mới ở tất cả các cấp của doanh nghiệp, đảm bảo các mục tiêu đổi mới sáng tạo phức tạp với quy mô lớn cần phải được chia nhỏ thành các mục tiêu mà có thể quản lý được và các nhóm tham gia khác nhau có thể tập trung vào. Cùng với đó, các yếu tố để đáp ứng từ thị trường và các nhà đầu tư cũng cần tập trung vào tính gắn kết giữa nhân viên và khách hàng, văn hóa và chiến lược số của doanh nghiệp, liên tục cập nhật và đổi mới quy trình thông qua việc áp dụng công nghệ và phân tích dữ liệu lớn, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn...

Kết nối các quỹ đầu tư với doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Bình Định
Ông Vũ Hồng Chiên - Giám đốc Trung tâm trí tuệ nhân tạo Quy Nhơn (QAI) chia sẻ tại sự kiện

Ông Trần Mạnh Trúc, Giám đốc đầu tư Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures đã phân tích về kinh nghiệm gọi vốn thành công cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và “khẩu vị” thường gặp từ các quỹ đầu tư. Thông qua hành trình gọi vốn bao gồm các bước như: Xác định giá trị công ty và ước tính số tiền cần gọi; Lên danh sách các nhà đầu tư tiềm năng và kế hoạch tiếp cận; Chuẩn bị tài liệu thuyết trình; Tiếp cận và gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng; Đàm phán, thẩm định; Giải ngân và báo cáo sau đầu tư... thì việc xác định và chuẩn bị thật kỹ các thành tố trong hành trình trở thành những điều kiện vô cùng quan trọng để nhà đầu tư có thể bắt tay hợp tác với doanh nghiệp khởi nghiệp.

Song song với những kinh nghiệm gọi vốn đầu tư, bà Phạm Thị Thu Hằng - Chủ tịch HĐQT của nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP cũng đã chia sẻ về cơ hội thị trường cho các công ty khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Cụ thể, trong 2 năm qua, các doanh nghiệp đang rất cởi mở đón nhận các ý kiến về các giải pháp của các startup và đây chính là tiền đề rất tốt để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. Cùng với đó, đã có một sự dịch chuyển về đổi mới sáng tạo, từ nội tại doanh nghiệp sang các sáng kiến, ý tưởng bên ngoài để làm giàu cho nguồn tài nguyên của doanh nghiệp. Với ứng dụng từ đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp có thể tăng gấp 5 lần tốc độ, tăng gấp 3 lần năng suất lao động trong khi tiết kiệm từ 20-30% mức đầu tư. Đây chính là lợi thế mà đổi mới sáng tạo mở mang lại so với đổi mới sáng tạo truyền thống.

Kết nối các quỹ đầu tư với doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Bình Định

Bà Hằng đã dẫn chứng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Singapore, quốc gia được coi là một trong 10 hệ sinh thái tốt nhất thế giới. Các kỳ lân tại Singapore đều có mối liên hệ chặt chẽ và cung ứng các dịch vụ đổi mới sáng tạo cho chính doanh nghiệp truyền thống tại Singapore. Tiêu biểu như nền tảng Trax chuyên phân tích dữ liệu cho các mảng bán lẻ, bằng cách đưa ra các ứng dụng công nghệ giúp quản lý hàng hóa trong siêu thị, điểm bán lẻ một cách tự động. Từ đó tiết kiệm được chi phí nhân sự, chi phí quản trị cho các doanh nghiệp. Kỳ lân công nghệ này có mức định giá 1,3 tỷ USD cho lần gọi vốn gần nhất trong năm 2021. Hay Patsnap - kỳ lân công nghệ phát triển và lưu trữ dữ liệu về bằng sáng chế, nơi các doanh nghiệp trao đổi bằng sáng chế để từ đó đưa về khai thác dịch vụ của mình. Các dẫn chứng cho thấy ở những quốc gia đi trước như Singapore, họ đã đẩy mạnh và chứng minh được những lợi ích từ đổi mới sáng tạo mở thông qua mối liên hệ giữa các startup và các doanh nghiệp truyền thống. Từ đó mở ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Kết nối các quỹ đầu tư với doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Bình Định
Hội thảo đánh dấu bước đầu trong việc xây dựng, hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Bình Định

Cùng trong phiên làm việc buổi sáng tại hội thảo, lễ công bố “Hợp tác triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp” giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Công ty TNHH Crif D&B Việt Nam được diễn ra với mục tiêu hỗ trợ các đơn vị doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số tối ưu hóa hoạt động, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Định. Hội thảo cũng đồng thời tổ chức lễ công bố “Hợp tác thúc đẩy đổi mới sáng tạo tỉnh Bình Định” giữa ba bên gồm: Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định.

Đây là sự kiện đánh dấu bước đầu trong việc xây dựng, hỗ trợ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Bình Định có thể phát triển một cách thuận lợi nhất, ngày càng thu hút thêm nhiều các hoạt động ươm tạo khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo từ các quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và nước ngoài. Qua đó, góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh Bình Định trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, nhanh, bền vững dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Kết nối các quỹ đầu tư với doanh nghiệp đổi mới sáng tạo Bình Định
Ban Tổ chức Hội thảo