Hưởng ứng Tháng Thanh niên 2023 và nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ, dưới sự chủ trì của Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tối ngày 3/3, Đoàn Thanh niên Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã tổ chức "Diễn đàn Phụ nữ Đổi mới sáng tạo 2023".

Với chủ đề: #WomenleverageWomen (Phía sau người phụ nữ tuyệt vời đều là những người phụ nữ tuyệt vời), tại Diễn đàn, các diễn giả đã chia sẻ về hành trình khởi nghiệp, cũng như kinh nghiệm vượt qua khó khăn bằng những câu chuyện truyền cảm hứng của bản thân.

Khơi nguồn cho phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Các diễn giả chia sẻ về hành trình khởi nghiệp và vượt qua khó khăn

Bà Nguyễn Phương Ly, chủ sở hữu của Artemis Pastry Shop đưa ra thông điệp: “Kiến thức sẽ là vũ khí mạnh nhất để chúng ta có thể sử dụng và thay đổi cuộc sống chính mình”.

Câu chuyện mà diễn giả Phương Ly mang tới Diễn đàn đã giúp các bạn trẻ có niềm tin hơn vào bản thân, tự tin hơn khi thực hiện bất cứ công việc gì mà mình mong muốn, nhất là khi mình đã có một nền tảng kiến thức hoặc kinh nghiệm trong một lĩnh vực nhất định.

Trong khi đó, diễn giả Nguyễn Hữu Quý, chuyên viên tài chính của Kiểm toán Nhà nước đã chia sẻ bài học kinh nghiệm rất thiết thực, đặc biệt là về tài chính doanh nghiệp: “Xây dựng hệ thống kế toán - tài chính nguyên tắc, bài bản là yếu tố sống còn với các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các startups. Đó như một vị bác sĩ có thể chuẩn đoán được tình hình sức khỏe của doanh nghiệp và đồng thời đưa ra các khuyến nghị để doanh nghiệp định hướng các chiến lược tài chính trung và dài hạn, đảm bảo hoạt động vận hành được trơn tru và hiệu quả, từ đó là bước đệm cho sự phát triển lớn mạnh của doanh nghiệp trong tương lai”.

Thông qua câu chuyện vượt qua khó khăn từ chính gia đình để được đi học, khởi nghiệp và có được thành công như hiện tại, chị Nguyễn Thị Thu Thương, đồng sáng lập và CEO của Thương Thương Handmade bày tỏ: “Cuộc đời mỗi người như một cây xương rồng, con người ta phải đối chọi với những sóng gió, khó khăn nhưng vẫn luôn mạnh mẽ và toả sáng”

Cũng tại diễn đàn, ông Arvid Schwerin, Cố vấn Phát triển, Trung tâm Chuyển đổi số Việt Nam (GIZ) và Nguyễn Kevin Tùng, nhà sáng lập của JobHopin, Top 30Under30 của Forbes đã cùng thông qua những câu chuyện đời thường trong cuộc sống và công việc của bản thân để truyền đi những thông điệp mạnh mẽ về vai trò và vị trí quan trọng của phụ nữ trong xã hội hiện đại nói chung và hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo nói riêng.

Khơi nguồn cho phụ nữ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Diễn đàn nhận được sự quan tâm rộng rãi và hưởng ứng mạnh mẽ từ các bạn trẻ

Tuy là lần đầu tiên NIC tổ chức Diễn đàn Phụ nữ đổi mới sáng tạo 2023, song đã nhận được sự quan tâm rộng rãi và hưởng ứng mạnh mẽ từ các bạn trẻ tham gia. Từ đó, thể hiện sự quan tâm của các đoàn viên, thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói chung và phái nữ nói riêng trong hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và hơn hết là tinh thần khát khao xây dựng, cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp phát triển đất nước./.