TKV cho biết, năm 2023, bối cảnh thế giới, khu vực tiếp tục có nhiều biến động phức tạp, khó lường, nhiều diễn biến mới chưa từng có tiền lệ, tác động lớn đến các nền kinh tế gây nhiều khó khăn, thách thức cho các quốc gia và Việt Nam không phải là ngoại lệ.

Được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLV), Đảng ủy Tập đoàn, Hội đồng thành viên; sự ủng hộ tạo điều kiện của các địa phương; sự chủ động, linh hoạt, quyết liệt trong xử lý các vướng mắc phát sinh, kịp thời ban hành các giải pháp quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh phù hợp của Ban Tổng giám đốc, Tập đoàn và các đơn vị đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023.

Lương bình quân tăng, đời sống người lao động được đảm bảo

Trong năm 2023, tiền lương bình quân toàn Tập đoàn TKV đạt 16,8 triệu đồng/người/tháng, tăng 11,9% so với kế hoạch đặt ra. Tiền lương bình quân thợ lò đạt 24 triệu đồng/người/tháng (tăng 13,2%), trong đó có gần chục nghìn thợ lò có thu nhập trên 300 triệu đồng/năm, chiếm 38% tổng số thợ lò, tăng 30% so với thực hiện năm 2022. TKV cũng ban hành và thực hiện các chế độ phúc lợi mang tính đặc thù,nhằm chăm lo tốt hơn sức khỏe, đời sống cho người lao động như: khám sức khỏe định kỳ; các chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật; chế độ ăn ca, ăn định lượng; tổ chức tham quan, nghỉ mát cho người lao động…

Kinh doanh tốt, Tập đoàn Than - Khoáng sản liên tục tăng lương cho người lao động
Năm 2023, hơn 9.000 công nhân lao động trực tiếp dưới hầm lò của TKV đạt mức thu nhập từ 300 triệu đồng/năm, tăng 30% so với thực hiện năm 2022

“Có thể nói, năm 2023 mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng TKV tiếp tục đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Đời sống vật chất, tinh thần của người lao động toàn ngành được cải thiện rõ rệt. Khả năng tự chủ tài chính tăng lên, tính thanh khoản của toàn hệ thống được duy trì ổn định ở mức cao, vốn nhà nước được bảo toàn và phát triển. Đây cũng là những điều kiện thuận lợi để TKV thực hiện tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2024 đã được UBQLV phê duyệt”, đại diện TKV cho hay.

Thợ lò lương “nghìn đô

Đáng chú ý, năm 2023, theo số liệu thống kê của TKV, hơn 9.000 công nhân lao động trực tiếp dưới hầm lò của TKV đạt mức thu nhập từ 300 triệu đồng/năm. Trong đó, nhiều lao động có mức thu nhập đạt ngưỡng 600 triệu đồng/năm, tương đương 50 triệu đồng/tháng. Tính bình quân năm 2023, công nhân lao động dưới hầm lò của TKV có mức lương “nghìn đô” (lên tới 24 triệu đồng/tháng), tăng 13,2% so với kế hoạch. Đời sống vật chất, tinh thần của người lao động toàn ngành được cải thiện rõ rệt. Những đơn vị có nhiều thợ lò có thu nhập cao của TKV có thể kể đến như: Công ty Than Vàng Danh, Than Dương Duy, Than Hà Lầm, Than Mạo Khê, Uông Bí…

Cụ thể, năm 2023, Công ty than Mạo Khê có hơn 400 công nhân thu nhập từ 400 - 500 triệu đồng/năm, gần 200 công nhân thu nhập từ 500 - 600 triệu đồng/năm. Đáng chú ý, có 10 công nhân đạt thu nhập hơn 600 triệu đồng/năm… Công ty CP Than Vàng Danh có gần 2.000 thợ lò đạt mức thu nhập từ 300 triệu đồng/người trở lên trong năm 2023. Trong đó, có 3 thợ lò đạt thu nhập trên 600 triệu đồng/người/năm; 86 thợ lò có mức thu nhập trên 500 triệu đồng/người/năm và 347 thợ lò đạt mức thu nhập trên 400 triệu đồng/người/năm.

Tại vùng Cẩm Phả, Công ty Than Dương Huy có khoảng 1.500 thợ lò có mức thu nhập từ 300 triệu đồng/người trở lên trong năm 2023. Trong đó, có 3 thợ lò đạt mức thu nhập khoảng 600 triệu đồng/người/năm; khoảng 20 người có mức thu nhập trên 500 triệu đồng/người/năm…

Dành nguồn lực lớn chăm lo cải thiện thu nhập cho người lao động

Thời gian qua, TKV đã dành nguồn lực lớn để cải thiện điều kiện làm việc, đi lại, vận chuyển cho thợ lò, nâng cao thời gian sản xuất hữu ích trong ca, giải phóng sức lao động cho công nhân, tạo điều kiện tối đa để người lao động nâng cao năng suất và tăng thu nhập.

Sở dĩ TKV có điều kiện để thực hiện các giải pháp tổng thể cải thiện điều kiện làm việc và tăng lương cho người lao động là do những năm gần đây, hoạt động sản xuất kinh doanh của TKV tăng trưởng, hiệu quả. Đặc biệt, trong năm 2023, dù có nhiều khó khăn, biến động, nhưng được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, sự chủ động, linh hoạt trong xử lý các vướng mắc, TKV đã hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh. Doanh thu toàn Tập đoàn năm 2023 đạt trên 170 ngàn tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế toàn Tập đoàn khoảng 7.800 tỷ đồng, tăng 56% kế hoạch năm. Trong đó, lợi nhuận trước thuế của Công ty mẹ TKV ước đạt 5.100 tỷ đồng, tăng 34,9% so với kế hoạch năm.

Bên cạnh đó, bằng một loạt giải pháp tổng thể cải thiện điều kiện làm việc, ứng dụng công nghệ, cơ giới hóa vào sản xuất, thu nhập của công nhân lao động hầm lò TKV đã “chạm đích” nghìn đô/người/tháng. Nhờ đó, góp phần đưa chất lượng cuộc sống của thợ mỏ được nâng cao rõ rệt./.