Chính phủ mới, kỳ vọng tạo động lực phát triển mới

Với việc Chính phủ Việt Nam có bộ máy nhân sự mới, nền kinh tế được kỳ vọng có một môi trường mới và ổn định để phát triển. Trước đó, sự thành công của Đại hội Đảng cũng tạo tiền đề cho những chính sách mới trong sự phát triển của nền kinh tế cũng như ảnh hưởng tích cực tới xu hướng của TTCK Việt Nam.

Ông Nhữ Đình Hòa dự báo, môi trường lãi suất thấp tại Việt Nam cũng như nhiều nền kinh tế khác sẽ duy trì trong năm 2021

Tổng giám đốc BVSC cho rằng, điều mong đợi nhất là Chính phủ tiếp tục quan tâm tới thúc đẩy đầu tư, tạo nên tăng trưởng và tiếp tục duy trì các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Bên cạnh kỳ vọng thúc đẩy nhanh kế hoạch 477.000 tỷ đồng đầu tư công, vốn đầu tư toàn xã hội nhiều khả năng cũng sẽ phục hồi với mức tăng 8-10% nhờ vốn đầu tư tư nhân bật tăng và vốn đầu tư nước ngoài tăng. BVSC dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay có thể sẽ đạt mức 7% từ nền thấp của năm 2020.

Liên quan đến TTCK, ông Hòa cho biết, mặc dù chỉ số giá trên thu nhập mỗi cổ phần (P/E) hiện tại của VN-Index đã vượt lên trên mức P/E trung bình trượt 5 năm của chính chỉ số này, nhưng nếu so với các thị trường khác trong khu vực thì hệ số P/E của VN-Index hiện đang được giao dịch ở mức thấp hơn.

Dù hiện tại vốn ngoại đang bán ròng trên thị trường cổ phiếu, nhưng trong trung và dài hạn, Việt Nam nhiều khả năng sẽ thu hút được thêm dòng vốn ngoại, từ những chủ thể muốn đón đầu xu thế nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Hiện tại Việt Nam đã thỏa mãn được 7 trên 9 điều kiện tiên quyết mà FTSE Russell đề ra để có thể được nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng hai và đã nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng này được 2 năm.

Tiêu chí duy nhất chưa đạt là về thanh toán (Clearing&Settlement) T+2/T+3 chỉ ở mức hạn chế (Restricted). Tuy nhiên, với việc Luật Chứng khoán có hiệu lực từ năm 2021, Tổng giám đốc BVSC kỳ vọng Việt Nam sẽ sớm được tổ chức FTSE Russell đánh giá nâng hạng vào năm 2022.

Trong kịch bản Việt Nam được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi loại hai, TTCK Việt Nam dự kiến sẽ thu hút thêm được dòng vốn lớn từ các quỹ đầu tư trên thế giới. Theo ước tính của BVSC, giá trị mua vào của các quỹ khi thị trường Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi hạng hai của FTSE có thể đạt tới 1,4 tỷ USD. Bên cạnh đó, tăng trưởng lợi nhuận của các oanh nghiệp niêm yết dự báo sẽ có sự hồi phục mạnh mẽ từ nền thấp của năm 2020.

Thị trường chứng khoán luôn là sự đối đầu giữa kỳ vọng và quản trị rủi ro. Tuy nhiên, Tổng giám đốc BVSC tin rằng, năm 2021 sẽ có những thời điểm thị trường đạt đỉnh cao mới, ghi nhận mốc lịch sử mới trong 21 năm hoạt động.

Lãi suất thấp tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư

Lãi suất huy động trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm - 30 năm dao động từ 1-3%/năm

Liên quan đến thị trường trái phiếu, kênh huy động vốn cho Chính phủ chưa bao giờ dồi dào tiền lỏng và chi phí vốn thấp như hiện nay. Lượng tiền từ các thành viên tham gia đấu thầu thường lớn gấp 2-3 lần lượng cần gọi thầu từ Nhà nước. Tuy nhiên, do duy trì lãi suất trúng thầu thấp, nên kết quả quý I/2021, mới hoàn thành 11% kế hoạch năm hay 39% kế hoạch quý. Được biết, năm 2021. Kho bạc Nhà nước có kế hoạch huy động 350.000 tỷ đồng.

Trên thị trường tiền tệ, Báo cáo mới nhất của BVSC cho biết, lãi suất huy động cũng tiếp tục giảm trong tháng 3/2021 đối với cả hai kỳ hạn 6 tháng và 1 tháng ở phần lớn các nhóm ngân hàng. Theo đó, trung bình lãi suất huy động 6 tháng và 12 tháng lần lượt giảm 0,05% và 0,08%, xuống 4,8 và 5,6% vào cuối tháng 3. Nhóm ngân hàng có gốc quốc doanh có mức giảm mạnh nhất, 0,075 điểm phần trăm xuống 3,73, khi một trong bốn ngân hàng có sự cắt giảm lãi suất về mặt bằng của tháng 1. Nhóm ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ vốn dưới 5.000 tỷ đồng và ngân hàng TMCP có quy mô lớn vốn trên 5.000 tỷ đồng cùng chứng kiến mức giảm lãi suất tiết kiệm lần lượt là 0,07 và 0,03 điểm phần trăm, xuống 5,32% và 4,71%.

Lãi suất giảm tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động đầu tư của Chính phủ cũng như của các doanh nghiệp, từ đó tạo nên tăng trưởng trong trung và dài hạn. Ông Nhữ Đình Hòa dự báo, môi trường lãi suất thấp tại Việt Nam cũng như nhiều nền kinh tế khác sẽ được duy trì trong năm 2021, trong bối cảnh các gói kích thích kinh tế từ các nước lớn vẫn tiếp tục được đưa ra, nhằm giúp doanh nghiệp và người dân chống đỡ với đại dịch.

Về động thái của nhà đầu tư ngoại tại Việt Nam, quý I/2021, khối ngoại rút ròng 14.000 tỷ đồng trên thị trường cổ phiếu Việt Nam, nhưng họ lại mua ròng 6.092 tỷ đồng trên thị trường trái phiếu chính phủ. Thực tế này cho thấy, vốn ngoại tạm để tiền vào trái phiếu, chờ cơ hội đầu tư tốt hơn, chứ không hẳn rút ra khỏi thị trường Việt Nam.

Để tạo thuận lợi hơn cho vốn ngoại đầu tư vào trái phiếu chính phủ, Thông tư số 02/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 17/5/2021 cho phép tổ chức tín dụng được phép được thực hiện giao dịch bán ngoại tệ kỳ hạn với người không cư trú là nhà đầu tư nước ngoài sở hữu trái phiếu Chính phủ phát hành bằng đồng Việt Nam tại thị trường trong nước để phòng ngừa rủi ro tỷ giá cho trái phiếu đầu tư của nhà đầu tư./.