Sáng nay, ngày 30/3 tại Trung tâm hội nghị Quốc tế, 35 Hùng Vương, Hà Nội, Tạp chí Kinh tế và Dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Diễn đàn “Phát triển thị trường vốn - Cơ hội trong kỷ nguyên mới”, với sự tham dự của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp, nhà hoạch định chính sách...

Về phía cơ quản lý, tham gia Diễn đàn có ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính; ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương; bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Về phía doanh nghiệp, tham dự Diễn đàn có ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Bảo Việt; ông Nguyễn Đức Hậu, Phó tổng giám đốc Tập đoàn HAPACO; ông Khổng Phan Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty Quản lý quỹ Vietinbank; ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán MB... Diễn đàn còn có sự tham gia của Chuyên gia Kinh tế Cấn Văn Lực; ông Nguyễn Thanh Kỳ, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam... TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, điều phối kết nối các phần trong Diễn đàn.

Diễn đàn được tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Dự báo Nguyễn Lệ Thủy cho biết, sau hơn 20 năm Việt Nam xây dựng thị trường chứng khoán, cấu trúc thị trường vốn Việt Nam đã được định hình rõ nét, gồm hai cấu phần chính là thị trường chứng khoán và thị trường tín dụng trung, dài hạn. Sự phát triển của thị trường chứng khoán trong 2 thập kỷ đầu tiên phải trải qua nhiều thăng trầm, nhưng đã tạo nên một kênh dẫn vốn hữu hiệu trong nền kinh tế. Nếu như năm 2000, khi thị trường chứng khoán mới mở cửa, vốn hóa thị trường chỉ đạt 986 tỷ đồng, tương đương 0,28% GDP, các doanh nghiệp hầu như phải huy động vốn qua kênh tín dụng ngân hàng, thì sau 2 thập kỷ, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu Việt Nam tính đến cuối năm 2020 tương đương 83% GDP năm 2019. Hàng trăm ngàn tỷ đồng đã được các doanh nghiệp, các ngân hàng huy động qua thị trường chứng khoán, tạo nên bức tranh cân đối của thị trường vốn Việt Nam, khi mà kênh tín dụng ngân hàng cũng có sự phát triển mạnh mẽ trong 20 năm qua.

Tổng Biên tập Tạp chí Kinh tế và Dự báo Nguyễn Lệ Thủy phát biểu khai mạc Diễn đàn

Tuy nhiên, bà Nguyễn Lệ Thủy nhìn nhận, thị trường vốn Việt Nam đang phải đối diện với nhiều thách thức. Trên thị trường tín dụng, thách thức hiện hữu là các ngân hàng khó tăng năng lực tài chính, trong khi nguy cơ nợ xấu ngày một dày lên, do hầu hết các hoạt động sản xuất kinh doanh đều chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Cùng với đó, nhiều hình thái tín dụng, thanh toán gắn công nghệ với tài chính xuất hiện, trong khi Việt Nam chưa có chính sách để quản lý.

Trên thị trường chứng khoán, Luật Chứng khoán có hiệu lực thi hành từ đầu năm 2021 với nhiều chính sách được cải thiện nhằm nâng tầm thị trường. Tuy nhiên, tình trạng nghẽn lệnh trên sàn chứng khoán tạo nên thách thức hiện hữu cho các mục tiêu lớn và dài hạn, như nâng hạng thị trường, tăng quy mô, tăng tính chuyên nghiệp và thu hút dòng vốn nước ngoài vào thị trường vốn Việt Nam.

Nhiều chuyên gia, nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp... tham gia Diễn đàn

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhưng bà Nguyễn Lệ Thủy cho rằng, nền kinh tế Việt Nam đang cho thấy khả năng phục hồi tích cực. Nếu như năm 2020 GDP tăng trưởng 2,91% vì chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, thì quý I/2021, GDP ước tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng của nền kinh tế chính là nền tảng vững chắc cho thị trường vốn Việt Nam phát triển mạnh mẽ và cân bằng trong thời gian tới.

Trong kỷ nguyên mới, thị trường vốn kỳ vọng sẽ phát triển và thực hiện tốt vai trò huyết mạch trong nền kinh tế, góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế và hoàn thành các mục tiêu chiến lược mà Đảng và Nhà nước đã đề ra trong giai đoạn 2021-2030. Kỷ nguyên mới cũng được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự thay đổi toàn diện của đời sống kinh tế, xã hội khi Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thúc đẩy sự phát triển của các nền kinh tế, các loại thị trường nhanh hơn, gắn kết hơn bao giờ hết.

Trong bối cảnh đó, định vị tầm nhìn, mục tiêu và nhận diện những cơ hội mới trên thị trường vốn là chủ đề được rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư và các chủ thể khác trong nền kinh tế quan tâm. Diễn đàn “Phát triển thị trường vốn - Cơ hội trong kỷ nguyên mới” ngày hôm nay nhằm tạo không gian để các các chuyên gia, doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận và gợi mở giải pháp vượt qua các thách thức hiện hữu, hướng tới thúc đẩy phát triển thị trường vốn ở Việt Nam.../.