Trong bản kế hoạch có liên quan đến nhiều dự án đầy tham vọng có một điều thú vị nhất trong số những đề xuất liên quan. Đó là việc tạo ra các máy tính ADN siêu nhỏ, có thể sống trong cơ thể của một người, giám sát các tế bào ung thư và tái lập trình chúng thành tế bào khỏe mạnh ngay sau khi bật lên.

"Tôi nghĩ rằng đó là một điều rất tự nhiên đối với Microsoft, nên được xem xét. Bởi vì chúng tôi có chuyên môn giỏi trong khoa học máy tính và những gì đang xảy ra trong bệnh ung thư là một vấn đề mang tính tính toán", Chris Bishop từ Microsoft Research nói với Sarah Knapton của The Telegraph.

"Nó không chỉ là sự loại suy mà đó là một cái nhìn về toán học sâu sắc. Sinh học và toán học là một điều giống như đá vôi và pho mát nhưng có các kết nối rất sâu vào mức độ cơ bản nhất".


Chris Bishop, giám đốc phòng thí nghiệm tại Microsoft Research, cho biết sinh học và máy tính có kết nối rất sâu vào mức độ cơ bản nhất. (Ảnh: ED MILLER)

Để thực hiện mục tiêu thành thực tế, Microsoft - nhân vật không được biết đến với những bước tiến xa bên ngoài địa cầu điện tử tiêu dùng, đã tập hợp một nhóm các nhà sinh học và khoa học máy tính từ khắp nơi trên thế giới để làm việc trên các khía cạnh khác nhau của nghiên cứu ung thư.

Các chi tiết vẫn còn ít trên thực tế, nhưng một trong những đội kế hoạch đang nghiên cứu máy học và thị giác máy tính - nơi mà máy tính thu thập thông tin từ các hình ảnh hoặc video, để cung cấp cho bác sĩ X - quang một sự hiểu biết tốt hơn về cách các khối u ở một bệnh nhân cụ thể tiến triển.


Bác sĩ X quang có kinh nghiệm có thể phát hiện những dấu hiệu tinh tế của bệnh ung thư vú ở những hình ảnh chụp quang tuyến vú chỉ trong nửa giây, một nghiên cứu cho biết. (Ảnh: PA)

Điều này có thể mở ra nhiều nhận định hơn về y học cá nhân.

Một đội khác đang làm việc trên các thuật toán để dự đoán những kế hoạch tốt nhất của cuộc tấn công đối với từng loại ung thư cụ thể. Sau đó có các nhóm làm việc trên ý tưởng “moonshot” (Phóng tàu vũ trụ lên mặt trăng) để tạo ra máy tính DNA, sẽ theo dõi và tái lập trình các tế bào ung thư trong cơ thể. Theo đó, mỗi khi các tế bào ung thư phát sinh trong cơ thể, máy tính sẽ biết và "khởi động lại hệ thống và dọn sạch các tế bào bị bệnh", Knapton giải thích.

Mặc dù có những cách tiếp cận khác nhau, Microsoft nói rằng tất cả các dự án - dù khác nhau nhưng theo hai khoa học máy tính tương tự như phương pháp tiếp cận: xử lý thông tin và máy học.

"Một cách tiếp cận là bắt nguồn từ ý tưởng rằng ung thư và các quá trình sinh học khác là hệ thống xử lý thông tin", công ty cho biết.

"Sử dụng các tiếp cận các công cụ được sử dụng để bắt chước kiểu mẫu và suy đoán quy trình tính toán - chẳng hạn như ngôn ngữ lập trình, trình biên dịch, người kiểm tra mô hình - được sử dụng để bắt chước mẫu và lập luận về quá trình sinh học."


Tế bào ung thư phổi khi sao chép. Ảnh: Viện Y tế Quốc Gia UK

Nhóm nghiên cứu cho biết rằng máy học sẽ cho phép các nhà nghiên cứu phân tích tốt hơn hàng triệu và hàng triệu tập tin dữ liệu sinh học trong việc tìm kiếm các phương pháp điều trị mới, một quá trình mà cho đến gần đây đã được thực hiện bằng tay.

Máy học có thể có sức mạnh để tốc độ cuối cùng đẩy lên nhanh hơn bao giờ hết.

"Chúng tôi đang ở trong một cuộc cách mạng điều trị ung thư. Thậm chí 10 năm trước đây, người ta nghĩ rằng bạn đã có đáp án cho các bệnh: Bạn bị ung thư não, bạn sẽ có được điều trị ung thư não. Bạn có ung thư phổi, bạn sẽ được điều trị ung thư phổi", David Heckerman, giám đốc nhóm nghiên cứu bộ gen của Microsoft nói trong một thông cáo báo chí.

"Bây giờ, những gì chúng ta biết chỉ là nếu không nhiều hơn thì rất quan trọng để điều trị gen của ung thư, ví dụ các gen đã xấu đi trong hệ gen."

Đối với bản kế hoạch đầy tham vọng của này, họ nói rằng họ “giải quyết” ung thư trong vòng chưa đầy một thập kỷ, nhiều nhà nghiên cứu làm việc trên dự án tự tin rằng điều này có thể đạt được.

"Nếu chúng tôi có thể kiểm soát và sắp đặt được các tế bào ung thư trở nên như bất cứ căn bệnh mãn tính nào thì sau đó vấn đề được giải quyết", nhà nghiên cứu cấp cao Jasmin Fisher nói với tờ The Telegraph.

“Đối với các bệnh ung thư 5 năm, chúng ta chỉ mất 10 năm. Chúng ta sẽ có một thập kỷ không còn lo sợ về ung thư.”

Chỉ có thời gian sẽ cho biết họ đúng hay không, nhưng chúng ta hãy nên ủng hộ và hãy cứ hy vọng về những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với sứ mệnh mới của họ.