1. Chuyến du lịch vũ trụ đầu tiên năm 2022 gồm những ai?

Những bước nhảy vọt hứa hẹn du lịch không gian trong tương lai
Bốn thành viên của Ax-1: Michael Lopez-Alegria, Larry Connor, Mark Pathy và Eytan Stibbe (Ảnh: collectSPACE.com)

Theo trang tin trực tuyến Space.com của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), vào ngày 26 tháng Giêng tới đây, Hãng Axiom Space sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Chuyến bay đầu tiên của năm này có tên Sứ mệnh Axiom 1 (Axiom Mission 1) hay Ax-1, trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại giữa Axiom Space với NASA.

Bốn thành viên phi hành đoàn Axiom Space Ax-1 gồm Michael Lopez-Alegria, cựu phi hành gia NASA, phó chủ tịch Axiom Space, đảm nhận chỉ huy Ax-1; Larry Connor, doanh nhân bất động sản Hoa Kỳ và phi công Ax-1; Mark Pathy, nhà đầu tư và nhà từ thiện người Canada; và Eytan Stibbe, doanh nhân kiêm phi công chiến đấu người Israel. Liên quan tới chuyến bay này, hồi tháng 6, SpaceX và Axiom đã công bố thỏa thuận bay thêm 3 sứ mệnh nữa sau Ax-1, nhưng cuối tháng 12 -2021, NASA mới chỉ phê duyệt 1.

2. Starship khởi động chuyến bay thử nghiệm và hạ cánh

Sau hơn 4 lần cố gắng hạ cánh thử nghiệm bất thành, nguyên mẫu Starship SN-15 của SpaceX đã thực hiện chuyến bay test riêng vào ngày 5 tháng 5 và thực hiện tất cả mọi thủ thủ tục từ khi cất cánh đến khi hạ cánh.

Chuyến bay thử nghiệm thành công nhân dịp kỷ niệm 60 năm chuyến bay phi hành đoàn đầu tiên của Alan Shepard bay tới không gian dưới quỹ đạo. SpaceX cho biết họ hy vọng sẽ sử dụng Starship để thực hiện các sứ mệnh có người lái lên sao Hỏa và lên Mặt trăng trong tương lai.

Những bước nhảy vọt hứa hẹn du lịch không gian trong tương lai
Tỷ phú Elon Musk tiết lộ SpaceX sẽ phóng Starship vào tháng Giêng 2022 cho mục đích du lịch không gian. (Ảnh: Britta Pedersen-Pool/Getty Images)

3. Virgin Galactic với chuyến bay du lịch không gian đầu tiên

Vào ngày 11/7/2021, Virgin Galactic, Công ty bay vũ trụ của Mỹ do Richard Branson thành lập đã khởi động chuyến bay du lịch đầu tiên, với sự tham gia của chính Branson. Richard Branson gọi đây là "trải nghiệm để đời" bởi nó mang lại nhiều ấn tượng khó quên. Phi hành đoàn bốn người và hai phi công, chuyến bay mang ký hiệu Unity 22 cất cánh từ cơ sở Spaceport America của công ty ở New Mexico và bay ngay trên ranh giới không gian, nơi mọi người trải qua khoảng bốn phút phi trọng lượng.

Được biết, đến nay Virgin đã mở bán thêm khoảng 100 vé cho các chuyến du hành không gian với mức giá 450.000 USD/chỗ ngồi (khoảng 13,3 tỷ đồng tiền VN).

Những bước nhảy vọt hứa hẹn du lịch không gian trong tương lai

Richard Branson bay lên như siêu nhân trong chuyến bay SpaceShipTwo VSS Unity hồi tháng 7/2021. (Ảnh: Virgin Galactic)

4. Blue Origin đưa Jeff Bezos lên vũ trụ

Vài ngày sau chuyến bay Virgin, Blue Origin, Công ty hàng không vũ trụ của tỷ phú Jeff Bezos đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào không gian ngày 20 tháng 7, với sự tham gia của chính Jeff Bezos và một nhóm ba du khách, kể cả nữ phi công 82 tuổi Wally Funk. Vị khách “danh dự" 82 tuổi này từng có 19.600 giờ bay trên nhiều loại máy bay và dạy bay cho hơn 3.000 người khác, kể cả chương trình đào tạo phi hành gia Mercury 13 cho 13 phụ nữ hồi năm 1961.

Vì hệ thống bay tự động nên không yêu cầu phi công phải có mặt trên máy bay (mặc dù Funk có trình độ cao như một phi công). Nó cất cánh từ Launch Site One của Blue Origin gần thị trấn Van Horn, Tây Texas.

Trong khi Bezos và Branson phủ nhận các công ty của họ đang cạnh tranh, việc phát sóng chuyến bay của Bezos đã đưa ra một số nhận xét chặt chẽ về việc công ty bay trên đường biên Karman, ranh giới được quốc tế công nhận của chuyến bay vũ trụ mà các chuyến bay của Virgin Galactic không tới được. Bezos cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 7 rằng, Blue Origin không tập trung vào cạnh tranh, mà là xây dựng một "con đường lên vũ trụ". Công ty đã sử dụng khẩu hiệu này như một hiệu lệnh và thường xuyên lặp lại trong các chương trình được họ phát sóng trực tiếp.

Những bước nhảy vọt hứa hẹn du lịch không gian trong tương lai

Tỷ phú Jeff Bezos chuẩn bị phóng lên tên lửa New Shepard ngày 20/7/2021 (Ảnh: Blue Origin)

5. SpaceX phóng thành chuyến du lịch dân sự đầu tiên lên quỹ đạo

Chuyến bay mang tên Inspiration4 đã được phóng thành công vào lúc 20h00 ngày 15/9/2021 giờ ET (tức 7h00 ngày 16/9, giờ Việt Nam) trên tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon với hành trình dài 3 ngày. Inspiration4 là sứ mệnh quỹ đạo đầu tiên của phi hành đoàn gồm bốn người bình thường, chưa từng bay lên vũ trụ bao giờ, họ không phải phi hành gia chuyên nghiệp (vì các chuyến bay của Virgin Galactic và Blue Origin trước đó đều liên quan ít nhiều đến vũ trụ).

Chuyến bay này mở ra một kỷ nguyên mới cho du lịch không gian, đặc biệt là cho mục đích dân sinh thuần túy. Chuyến bay chứng minh rằng, bất kỳ ai cũng có thể lên vũ trụ và không gian sẽ sớm trở thành một điểm đến đầy hấp dẫn cho mọi người để nghỉ ngơi, tham quan hay thư giãn.

Trong só 4 người có Isaacman, phi công, chỉ huy chuyến bay và được tháp tùng bởi trợ lý, bác sĩ Hayley Arceneaux; kỹ sư dữ liệu Chris Sembroski, và chuyên gia truyền thông khoa học và địa lý Sian Proctor. Sembroski và Proctor đã giành được xuất đi trong các cuộc tuyển chọn trước phục vụ dự án của Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude ở Memphis (Mỹ), còn Hayley Arceneaux được tuyển dụng tại bệnh viện cũng để phục vụ mục đích gây quỹ chữa bệnh cho trẻ em.

Những bước nhảy vọt hứa hẹn du lịch không gian trong tương lai

Phi hành đoàn Inspiration4 trong chuyến bay không gian của SpaceX Crew Dragon ngày 15/9/2021 (Ảnh: Reuters)

6. Blue Origin đưa thành công người lớn tuổi nhất vào vũ trụ

Nam diễn viên huyền thoại William Shatner, 90 tuổi, người thành danh trong phim bom tấn "Star Trek" đã trở thành người lớn tuổi nhất bay vào vũ trụ sau khi tham gia sứ mệnh không gian phi hành đoàn thứ hai NS-18 của Blue Origin. Nói đến Shatner, khán giả lại nghĩ ngay đến vai thuyền trưởng James T. Kirk nổi tiếng trong tập phim "Star Trek: The Original Series".

Với chuyến bay này, Shatner hiện là người lớn tuổi nhất từng bay vào vũ trụ, xô đổ kỷ lục hiện tại được lập bởi Wally Funk, 82 tuổi, người đã bay trên chuyến bay có phi hành đoàn đầu tiên của Blue Origin vào ngày 20 tháng 7 năm 2021 như đề cập ở trên.

Những bước nhảy vọt hứa hẹn du lịch không gian trong tương lai

Nam diễn viên huyền thoại William Shatner người vừa hoàn thành chuyến bay vào vũ trụ hôm 20 tháng 7 năm 2021 (Ảnh: NYP

7. Giới đa phương tiện của Nga tác nghiệp trên ISS

Chỉ vài ngày sau chuyến đi của Shatner lên vũ trụ, ngày 17 tháng 10/2021 một đoàn làm phim Nga, gồm nữ diễn viên Yulia Peresild, nhà sản xuất Klim Shipenko đã hạ cánh cùng nhà du hành vũ trụ Oleg Novitskiy của tập đoàn vũ trụ LB Nga Roscosmos trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Вызов ("Thử thách" trong tiếng Anh) là bộ phim được sản xuất trên ISS. Nó đề cập về câu chuyện hư cấu của một bác sĩ phẫu thuật (Peresild) người được đưa đến trạm để thực hiện phẫu thuật khẩn cấp cho một phi hành gia (Novitskiy, người sẽ đóng vai tốt nếu anh ta là một phi hành gia trong cuộc sống thực.)

Theo Tass, cùng với sản xuất phim truyền hình trên ISS, hãng thông tấn xã Tass còn hợp tác cùng Roscosmos xây dựng văn phòng thường trực trên trạm ISS. Phóng viên thường trú đầu tiên của Tass trên ISS là anh hùng, nhà du hành vũ trụ Alexander Misurkin. Nhiệm vụ của Misurkin là ghi lại các hoạt động hằng ngày trên ISS, vật thể nhân tạo lớn nhất của nhân loại đang bay cách mặt đất khoảng 400km. Các thông tin và hình ảnh, video do Misurkin tác nghiệp và thu được sẽ được chuyển về Trái Đất, cung cấp cho độc giả những cái nhìn trung thực và nóng hổi diễn ra trên không trung và bên trong ISS.

Thông qua phóng viên thường trú đặc biệt này, người dân sẽ hiểu hơn về ngành công nghiệp vũ trụ Nga và các nghiên cứu khoa học trên ISS. Misurkin lên tàu vũ trụ Soyuz MS-20 vào ngày 8/12 cùng tỷ phú Nhật Bản Yusako Maezawa và trợ lý của ông Yozo Hirano. Trước khi khởi hành đến sân bay vũ trụ, Misurkin sẽ được Tass cấp một thẻ nhà báo đặc biệt giống như các cộng sự tác nghiệp trên mặt đất.

Những bước nhảy vọt hứa hẹn du lịch không gian trong tương lai

Nữ diễn viên Nga Yulia Peresild (giữa), đạo diễn Klim Shipenko (thứ hai từ phải sang) và nhà du hành vũ trụ Oleg Novitskiy (phải) chia tay các đồng đội người Nga Anton Shkaplerov (thứ hai từ trái sang) và Pyotr Dubrov trước khi trở về Trái đất hôm ngày 17/10/2021. (Ảnh : 24htech)

Khắc Nam

Theo Space- 12/2021

Thaispace dự tính gọi vốn trên TTCK Mỹ để xây Cảng hàng không Vũ trụ Việt Nam Thaispace dự tính gọi vốn trên TTCK Mỹ để xây Cảng hàng không Vũ trụ Việt Nam

Ngày 29/12, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thaiholdings thông qua việc góp vốn thành lập Công ty cổ phần Thaispace và các ...

Từng bước hiện thực hóa giấc mơ cho vũ trụ Việt Nam bay lên Từng bước hiện thực hóa giấc mơ cho vũ trụ Việt Nam bay lên

PGS.TS.Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) cho biết, con đường phát triển vũ trụ Việt Nam còn rất ...