Từng bước hiện thực hóa giấc mơ cho vũ trụ Việt Nam bay lên
VNSC được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 21/12, tại Hà Nội, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm. Ngày 16/9/2011, Trung tâm Vệ tinh quốc gia thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã chính thức được Chính phủ thành lập, sau đó đổi tên thành Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, đánh dấu giấc mơ Việt Nam phát triển vũ trụ đã bắt đầu được hiện thực hóa.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Trung tâm đã xác định tầm nhìn trở thành “Trung tâm Vũ trụ Quốc gia” và trong 10 năm qua đã từng bước phát triển và hình thành 4 trụ cột chính: Công nghệ Vũ trụ; Ứng dụng Vũ trụ; Khoa học Vũ trụ; Đào tạo và Phổ biến kiến thức Vũ trụ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) cho biết: Ngày này cách đây đúng 10 năm, ngày 21/12/2011, Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã ký Quyết định đầu tư dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, dự án KH&CN lớn nhất của Việt Nam cho đến nay và đã khởi công xây dựng vào ngày 19/9/2012 tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2023.

10 năm qua, VNSC đã phát triển mạnh mẽ đội ngũ cán bộ nghiên cứu trình độ cao, mở rộng phát triển tất cả các hướng trong lĩnh vực vũ trụ, phối hợp đào tạo tại các trường đại học hàng đầu trong nước, đặc biệt chú trọng hợp tác quốc tế với nhiều cơ quan vũ trụ trên thế giới (Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Nga, Israel, ASEAN,...) và là thành viên của các tổ chức vũ trụ quốc tế (GEO, CEOS, APRSAF,...). Các hướng phát triển đã có những kết quả nổi bật ban đầu và xác định được mục tiêu chính cho 10 tới.

Đặc biệt, với hoạt động khám phá vũ trụ cùng VNSC và Trưng bày KH&CN vũ trụ sẽ hoàn thành vào năm 2023, Tổng Giám đốc VNSC cho biết, đơn vị đặt mục tiêu là nhân tố chính góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vũ trụ để tạo kết nối nghiên cứu vũ trụ với doanh nghiệp, dần hình thành nền công nghiệp vũ trụ, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Theo PGS.TS.Phạm Anh Tuấn, con đường phát triển vũ trụ Việt Nam còn rất nhiều khó khăn và thách thức. VNSC đang có những bước đi ban đầu vững chắc để tiếp tục hiện thực hóa giấc mơ cho vũ trụ Việt Nam bay lên.

Từng bước hiện thực hóa giấc mơ cho vũ trụ Việt Nam bay lên
PGS.TS Phạm Anh Tuấn đại diện cho Việt Nam đón nhận vị trí Chủ tịch Ủy ban Vệ tinh quan sát Trái đất năm 2019

PGS.TS.Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, cho rằng, nhắc đến VNSC là nhắc đến trung tâm nghiên cứu KH&CN vũ trụ hàng đầu của đất nước với tầm nhìn dài hạn, luôn có tinh thần dám nghĩ dám làm, luôn đi đầu trong các hoạt động hợp tác quốc tế và sự nhiệt huyết, đồng lòng của đội ngũ cán bộ cùng hướng đến một giấc mơ chung.

Nhấn mạnh hai trong số các nhiệm vụ quan trọng được Chính phủ giao cho VNSC là từng bước làm chủ được công nghệ thiết kế, chế tạo vệ tinh Việt Nam và thực hiện Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, lãnh đạo Viện Hàn lâm KH&CN cho biết luôn đặt niềm tin vào đội ngũ lãnh đạo, cán bộ của VNSC sẽ đạt được ước mơ của mình, đóng góp và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Tại lễ kỷ niệm, VNSC đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao về những thành tích của Trung tâm trong công tác nghiên cứu, phát triển KH&CN vũ trụ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.