Chiều 18/5, tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), Bộ KH&ĐT Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Bộ TT&TT.

NIC và PTIT hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp
NIC và PTIT đã ký thỏa thuận hợp tác vào Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5/2022)

Chia sẻ tại lễ ký kết, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Hoài Bắc, Giám đốc PTIT cho biết, Học viện công nghệ bưu chính viễn thông hiện đang có số lượng sinh viên thuộc ngành lĩnh vực ICT đông nhất cả nước. Học viện cũng là đơn vị gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp lớn và cũng được các doanh nghiệp ICT hàng đầu trong và ngoài nước quan tâm. Với số lượng sinh viên và cơ sở như vậy, chúng tôi thấy cần phải kết hợp các nguồn lực để đẩy mạnh đổi mới sáng tạo.

Ông Bắc đánh giá, các nội dung ký kết hợp tác giữa hai bên hoàn toàn phù hợp với năng lực, thế mạnh của mỗi đơn vị, mang lại những lợi ích rất lớn cho sinh viên và các giảng viên của Học viện, đặc biệt là các giảng viên trẻ.

NIC và PTIT hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp
Ông Vũ Quốc Huy kỳ vọng, hợp tác với Học viện sẽ là mô hình điển hình trong hợp lực thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam

Theo ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC, Trung tâm đã nhận được sự quan tâm lớn của Chính phủ khi là đơn vị duy nhất của quốc gia được thành lập để thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, một nhiệm vụ quan trọng của NIC là phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo.

Ông Vũ Quốc Huy kỳ vọng, hợp tác với Học viện sẽ là mô hình điển hình để tiến tới mở rộng với nhiều đơn vị khác nhằm hợp lực thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Theo thỏa thuận hợp tác, PTIT và NIC cùng phối hợp triển khai các chương trình, hoạt động để phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. NIC sẽ kết nối PTIT với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam để khai thác trí tuệ của các nhà khoa học, chuyên gia, trí thức người Việt đang học tập và làm việc ở nước ngoài nhằm tạo mối liên kết, hỗ trợ các dự án, nhiệm vụ cụ thể mà PTIT quan tâm.

NIC và PTIT hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp
PTIT và NIC thống nhất sẽ tìm kiếm cơ hội tài trợ từ các tổ chức, cá nhân dành cho các nghiên cứu khoa học và sáng tạo của sinh viên Học viện

Hai bên sẽ xây dựng cơ chế hoạt động hợp tác giữa PTIT, NIC và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của NIC để hỗ trợ thương mại hóa kết quả nghiên cứu, giải quyết các vấn đề công nghệ, tư vấn phát triển thị trường sản phẩm mà doanh nghiệp quan tâm và tư vấn về pháp lý, quản trị doanh nghiệp.

Đồng thời, hai bên hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất thử nghiệm, chuyển giao công nghệ, thu hút vốn đầu tư và thương mại hóa sản phẩm; cùng khai thác, sử dụng không gian làm việc chung, khu đào tạo, tập huấn, không gian trình diễn, triển lãm, phòng thí nghiệm...

Ngoài ra, sẽ giới thiệu, đề xuất các ý tưởng đổi mới sáng tạo, sản phẩm nghiên cứu phát triển để tổ chức vườn ươm tạo trên cơ sở khai thác nguồn lực của hai đơn vị như cơ sở hạ tầng, cơ chế hỗ trợ, vốn đầu tư, tư vấn và đào tạo, thúc đẩy chuyển đổi số các doanh nghiệp và địa phương...

Với nội dung phát triển nguồn nhân lực, PTIT và NIC thống nhất sẽ tìm kiếm cơ hội tài trợ từ các tổ chức, cá nhân dành cho các nghiên cứu khoa học và sáng tạo của sinh viên Học viện.

Hai bên ưu tiên hỗ trợ các đơn vị, cán bộ và đối tác tham gia các chương trình, dự án hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực; cùng xây dựng, tổ chức chương trình, giáo trình đào tạo cho giảng viên của PTIT và một số trường đại học, cao đẳng, phổ thông có nhu cầu. Tổ chức những khóa đào tạo và trải nghiệm về các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; triển khai các chương trình học bổng, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ do các đối tác của NIC tài trợ./.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Cùng nhau tạo giá trị, cống hiến cho Đất nước” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Cùng nhau tạo giá trị, cống hiến cho Đất nước”
Meta hợp tác với NIC, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Meta hợp tác với NIC, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Điều gì làm nên sức mạnh đổi mới sáng tạo tại Singapore? Điều gì làm nên sức mạnh đổi mới sáng tạo tại Singapore?