Qualcomm Technologies Inc., công ty con trực thuộc Tập đoàn Qualcomm, đã công bố Top 3 công ty chiến thắng tại Vòng Chung kết mùa giải thứ hai của Cuộc thi Thử thách Đổi mới Sáng tạo Qualcomm® Việt Nam (QVIC).

Cụ thể, theo công bố của Ban Tổ chức cuộc thi, các công ty công nghệ chiến thắng QVIC 2022 gồm: Giải nhất là MiSmart. Đây là start up cung cấp giải pháp drone tích hợp AI giúp giám sát, phát hiện sâu bệnh và phun thuốc trừ sâu tự động nhằm tăng năng suất, hiệu quả góp phần hiện đại hoá, tự động hoá nền nông nghiệp - nhân tố thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam.

Giải nhì: VPTech với Dự án VPTech’s RAY, là dự án cung cấp thiết bị DAC/AMPLIFIER di động thuộc dòng sản phẩm âm thanh cao cấp đầu tiên “sản xuất tại Việt Nam”. Chất lượng âm thanh được tinh chỉnh ở mức chip bởi VPTech kết hợp với công nghệ truyền âm thanh không dây lossless của Qualcomm đem đến âm thanh chất lượng cao nhất, mang lại cho người nghe những bản nhạc với độ chân thực, đầy đủ sắc thái và cảm xúc.

Giải ba: GraphicsMiner, start up tạo ra bộ đồ chơi rô bốt bằng giấy bìa cứng đi cùng với nền tảng tương tác thực tế ảo (AR) dành cho trẻ em trên khắp thế giới để chơi và học tập. Đây là giải pháp có giá thành rẻ, thông minh và thân thiện với môi trường, giúp học sinh tiếp cận số hóa ngay từ thời gian học tập và vui chơi của mình.

Qualcomm công bố các start up chiến thắng tại Vòng Chung kết cuộc thi đổi mới sáng tạo 2022
Các Startup lọt vào Vòng Chung kết Cuộc thi Thử thách Đổi mới Sáng tạo Qualcomm Việt Nam 2022 (QVIC 2022)

3 công ty chiến thắng tại Vòng Chung kết QVIC 2022 và 7 công ty khác trong danh sách Top 10 đã nỗ lực cạnh tranh trong chương trình QVIC và thử thách bản thân trong việc phát triển công nghệ mới, cũng như cung cấp sản phẩm qua các giai đoạn của chương trình.

Trình tự tham gia cuộc thi QVIC gồm:

Giai đoạn nộp hồ sơ: Hơn 100 công ty trên khắp Việt Nam đăng ký hồ sơ trực tuyến từ tháng 10/2021 đến tháng 1/2022 để được lựa chọn tham gia QVIC 2022.

Thông báo danh sách các công ty vượt qua Vòng sơ tuyển: Trong tháng 2/2022, các chuyên gia trong Hội đồng Ban giám khảo đã lựa chọn các công ty tham gia QVIC 2022 dựa trên các tiêu chí: tính đổi mới sáng tạo độc đáo, sự khác biệt và nội địa hóa trong công nghệ, cơ hội sở hữu trí tuệ và mô hình kinh doanh.

Giai đoạn Ươm tạo: Từ tháng 3 - 8/2022, Qualcomm Technologies đã tổ chức các hội thảo và chương trình đào tạo về Sở hữu trí tuệ - cách thức được cấp bằng sáng chế, bảo vệ sáng chế và kiếm tiền từ sáng chế của họ - cũng như phát triển kỹ năng kinh doanh thông qua các chủ đề đa dạng về mô hình kinh doanh, lập kế hoạch tài chính, lập ngân sách, kỹ năng gọi vốn... Các công ty cũng nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến các đổi mới sáng tạo của họ bao gồm quyền truy cập vào phòng thí nghiệm của Qualcomm tại Hà Nội và các tư vấn về phát triển sản phẩm trong suốt thời gian ươm tạo. Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp cũng nhận được khoản tài trợ lên tới 10.000 USD để hỗ trợ phát triển sản phẩm, và khoản chi phí hỗ trợ lên tới 5.000 USD để nộp tối đa hai bằng sáng chế cho mỗi công ty.

Vòng Chung kết: 3 công ty khởi nghiệp được chọn vào Vòng Chung kết sau khi trình bày những đổi mới sáng tạo và kết quả của chương trình ươm tạo trước Hội đồng Ban giám khảo là các chuyên gia trong ngành. Các công ty chiến thắng của chương trình nhận được giải thưởng: giải nhất trị giá 100.000 USD, giải nhì trị giá 75.000 USD và giải ba trị giá 50.000 USD.

Sau chương trình QVIC: Tất cả các công ty tham gia QVIC sẽ trở thành thành viên trực thuộc mạng lưới toàn cầu của Qualcomm và có cơ hội tham gia vào các triển lãm thương mại, gặp gỡ khách hàng và các sự kiện khác.

Năm 2019, QVIC được ra mắt với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với mục tiêu ươm tạo các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực công nghệ mới đầy tiềm năng. Chương trình QVIC tạo điều kiện phát triển Hệ sinh thái công nghệ mới nổi của Việt Nam bằng cách phát hiện và nuôi dưỡng các công ty khởi nghiệp sáng tạo vừa và nhỏ trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng như: 5G, IoT (Internet vạn vật), trí tuệ nhân tạo, thành phố thông minh, thiết bị đeo và công nghệ đa phương tiện… sử dụng các công nghệ và nền tảng di động tiên tiến của Qualcomm Technologies.

Kể từ khi thành lập văn phòng tại Hà Nội vào năm 2003 và sau đó là tại TP. Hồ Chí Minh vào năm 2014, Qualcomm Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong cách mọi người kết nối, tính toán và giao tiếp ở Việt Nam - bao gồm việc sử dụng 2G, 3G, 4G và bây giờ là 5G. Qualcomm Việt Nam đã hợp tác thành công với các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) và nhà khai thác mạng di động hàng đầu Việt Nam trong nhiều năm, gần đây đã hỗ trợ các ngành và Chính phủ hiện thực hóa chính sách Công nghiệp 4.0 với mục tiêu “Make in Vietnam”./.