Tại phiên họp thẩm định Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 chiều ngày 23/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh trình bày tóm tắt quá trình lập quy hoạch và cho biết, Hà Nội coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu để cụ thể hóa Nghị quyết số 45 cũng như các nghị quyết mang tính chiến lược với mục tiêu mơ xa, nghĩ lớn, khát vọng vươn lên, tầm nhìn chiến lược, giải pháp thông minh, hành động quyết liệt, kết quả thực chất, phục vụ nhân dân.

Quy hoạch Hà Nội 2021-2030: “Tầm nhìn mới - tư duy mới” để tạo ra “cơ hội mới - giá trị mới”
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: MPI

Tổ chức không gian phát triển Thủ đô Hà Nội với 5 trục động lực

Lãnh đạo TP. Hà Nội cho biết, quy hoạch Thủ đô Hà Nội đã đề xuất những điểm mới, có tính đột phá mạnh mẽ trong định hướng phát triển.

Quy hoạch đưa ra mục tiêu tổng quát là Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”; nơi hội tụ tinh hoa văn hóa của cả nước; Là trung tâm đi đầu trong nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng và chuyển giao khoa học - công nghệ mới; Là trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển vùng Đồng bằng sông Hồng và vùng động lực phía Bắc, là một trong hai cực tăng trưởng có vai trò dẫn dắt kinh tế cả nước, có tầm ảnh hưởng trong khu vực; Là trung tâm đi đầu cả nước về giáo dục - đào tạo theo chuẩn quốc tế; là trung tâm y tế hàng đầu cả nước, có chuyên khoa đạt đẳng cấp quốc tế; Là thành phố thanh bình, có sức hấp dẫn cao, con người hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình; Là trung tâm đi đầu trong nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng và chuyển giao khoa học - công nghệ mới; Mô hình phát triển xanh và kinh tế tuần hoàn, kinh tế số và kinh tế chia sẻ; Hội nhập quốc tế sâu rộng, có sức cạnh tranh cao với khu vực và thế giới, có trình độ phát triển ngang tầm Thủ đô các nước tiên tiến trong khu vực.

Quy hoạch cũng đưa ra 06 nhiệm vụ trọng tâm trong thời kỳ quy hoạch, nổi bật là giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm các dòng sông, xử lý ô nhiễm môi trường các sông Nhuệ, sông Đáy để đảm bảo nguồn nước tưới an toàn cho nông nghiệp; giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng tại các khu vực đô thị, đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ cho các vùng địa hình thấp trũng; giải quyết căn bản tình trạng kẹt xe tại các cửa ngõ thành phố và tình trạng ùn tắc giao thông đô thị vào giờ cao điểm.

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội cũng xác định phương hướng phát triển các ngành quan trọng; Tổ chức không gian phát triển Thủ đô Hà Nội với 05 trục động lực; Phát triển hạ tầng giao thông kết nối 04 phương thức vận tải bao gồm hàng không, đường bộ cao tốc, đường sắt đô thị với đường sắt quốc gia kết nối liên vùng và quốc tế, đường thủy nội địa với vận tải biển; đường vành đai 4 và 5 kết nối vùng.

Để Hà Nội thực sự trở thành “điểm đến, yêu và đáng sống”

Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ là cơ sở đặc biệt quan trọng để các cấp, các ngành nghiên cứu xây dựng và triển khai thực hiện những chính sách, kế hoạch, chương trình phát triển và các dự án đầu tư nhằm phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô Hà Nội.

Góp ý cho quy hoạch Hà Nội, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, TS. Cao Viết Sinh, cho rằng, để Hà Nội trở thành cực tăng trưởng của cả nước nhanh, bền vững cần xác định rõ Hà Nội đứng ở đâu và nằm ở vị trí nào trong danh sách chung của cả nước, từ đó, có hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế gia tăng mức tăng trưởng theo hướng tăng công nghiệp và dịch vụ trong đó có du lịch.

Ở góc độ khác, TS. Lã Ngọc Khuê, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải lại đề nghị làm rõ khâu đòi hỏi cấp bách của Thủ đô để Hà Nội thực sự trở thành “điểm đến, yêu và đáng sống” với một cảnh quan đô thị môi trường đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.

Cũng ủng hộ việc khắc phục vấn đề môi trường, cảnh quan, PGS, TS. Phạm Trung Lương, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch, Tổng cục Du lịch đề xuất, Hà Nội cần làm tốt và quảng bá hiệu quả hơn thế mạnh về di tích lịch sử đông đảo và đặc biệt mà không địa phương nào theo kịp, thậm chí nhiều di sản văn hóa thế giới để phát triển du lịch đồng thời quy hoạch nguồn xả thải hiệu quả, góp phần vào mục tiêu “net-zero” mà Chính phủ cam kết triển khai.

Quy hoạch Hà Nội 2021-2030: “Tầm nhìn mới - tư duy mới” để tạo ra “cơ hội mới - giá trị mới”
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: MPI

Thông qua Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 với điều kiện sửa đổi, bổ sung

Thông báo kết quả bỏ phiếu đánh giá của thành viên Hội đồng thẩm định Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh Nguyễn Chí Dũng cho biết, 100% thành viên hội đồng thẩm định đồng ý thông qua hồ sơ Quy hoạch Thủ đô; trong đó, số phiếu đồng ý thông qua nhưng phải chỉnh sửa bổ sung là 27/31 thành viên, số phiếu đồng ý thông qua nhưng không cần chỉnh sửa bổ sung là 4/31 (đạt 12,9%).

Để sớm hoàn thiện và trình phê duyệt Quy hoạch, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh, đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo cơ quan lập quy hoạch nghiên cứu, tiếp thu, giải trình hợp lý các ý kiến tại phiên họp, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ; đồng thời rà soát đồng bộ, thống nhất với các Quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch ngành, quy hoạch vùng.

Bộ trưởng đề nghị, cần đánh giá rõ hơn nguyên nhân của tồn tại, hạn chế; xác định điểm nghẽn, nút thắt thời gian qua; làm rõ hơn vai trò, vị trí, sứ mệnh của thành phố trong vùng và cả nước; xác định rõ trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên phát triển. Quy hoạch cũng cần bám sát các Nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị cùng các quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng, đẩy mạnh cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn; xác định các ngành, lĩnh vực quan trọng để tập trung phát triển; có giải pháp đột phá đẩy nhanh tiến độ đường sắt đô thị, đầu tư xây dựng các cầu qua sông Hồng, sông Đuống, nghiên cứu xây dựng sân bay thứ hai… nhằm giải quyết bài toán về hạ tầng

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, Thành phố xin tiếp thu toàn bộ các ý kiến tại Hội nghị ngày hôm nay và ngay sau đây sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành của Thành phố khẩn trương hoàn thiện Báo cáo Quy hoạch Thủ đô để trình Trung ương theo quy định.

“Tầm nhìn mới - tư duy mới” để tạo ra “cơ hội mới - giá trị mới” cả trước mắt và lâu dài

Bí thư Thành ủy cho biết, TP. Hà Nội đang thực hiện cùng lúc 3 nhiệm vụ lớn để tạo cơ sở pháp lý quan trọng thúc đẩy sự phát triển trong thời gian tới cho thành phố, đó là: lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 và Xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi).

Bí thư khẳng định, các ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của Hội đồng hôm nay không chỉ giúp hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch Thủ đô, mà còn có nhiều gợi ý đối với nhiệm vụ nghiên cứu, Điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô và xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi). Đồng thời, nhiều ý kiến của Hội đồng cũng là những gợi ý rất xác đáng cho Hà Nội trong quá trình triển khai Quy hoạch Thủ đô sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt; gợi mở, định hướng cho Thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn với “tầm nhìn mới - tư duy mới” để tạo ra “cơ hội mới - giá trị mới” cả trước mắt và lâu dài.

Bí thư Thành ủy cũng làm rõ thêm một số nội dung.

Một là, tiếp tục rà soát, hoàn thiện để làm rõ hơn chức năng, vị trí, vai trò của Thăng Long - Hà Nội trong suốt quá trình lịch sử; là vùng đất có bề dày truyền thống nghìn năm văn hiến, anh hùng, gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước. Từ đó thấy rõ được tính đặc thù riêng có của Hà Nội, làm cơ sở khai thác, phát huy các giá trị truyền thống để phát triển Thủ đô.

Hai là, tiếp tục rà soát, đánh giá cụ thể các tồn tại, hạn chế để thấy rõ nguyên nhân gốc rễ của điểm nghẽn, nút thắt, từ đó có các giải pháp phù hợp để phát triển. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến điểm nghẽn của những vấn đề: (1) thiếu thể chế vượt trội; (2) hạ tầng thiếu đồng bộ, hạ tầng giao thông công cộng, đặc biệt là đường sắt đô thị chưa phát triển; (3) ô nhiễm môi trường và các quy định về quản lý, khai thác các dòng sông chưa phù hợp, đang làm mất lợi thế tự nhiên của Hà Nội; (4) quy hoạch đô thị chậm đổi mới, các quy chuẩn quy hoạch chưa theo kịp xu hướng hiện đại; (5) năng lực quản lý còn hạn chế, chưa tạo được những đột phá trong quản lý để mở đường cho phát triển.

Trước mắt, Thành phố xác định mục tiêu đến năm 2035 cơ bản sẽ hoàn thành việc di chuyển các trường đại học, cao đẳng ra khỏi nội đô để thành lập khu đô thị đại học thông minh, hiện đại ngang tầm khu vực và thế giới; đồng thời góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông trong nội đô và ô nhiễm môi trường.

Quy hoạch Hà Nội 2021-2030: “Tầm nhìn mới - tư duy mới” để tạo ra “cơ hội mới - giá trị mới”
Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, Thành phố xin tiếp thu toàn bộ các ý kiến tại Hội nghị ngày hôm nay và ngay sau đây sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành của Thành phố khẩn trương hoàn thiện Báo cáo Quy hoạch Thủ đô để trình Trung ương theo quy định. Ảnh: MPI

Ba là, sắp xếp, phân bố các không gian phát triển kinh tế - xã hội theo các hành lang, vành đai kinh tế và các trục phát triển, gắn với việc huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực. Trong đó, hạ tầng kết nối về giao thông, logicstic để phát huy thế mạnh hệ thống đường thủy, đường bộ, hàng không, đường sắt của Hà Nội, kéo gần khoảng cách kết nối giữa Hà Nội với các địa phương trong vùng và cả nước, với các cửa khẩu, các khu kinh tế, các cảng biển dọc theo các tuyến Hành lang Bắc – Nam, Đông Tây; kết nối về phát triển du lịch (du lịch phía Nam Hà Nội với khu vực Hà Nam, Ninh Bình; du lịch xứ Đoài với khu vực Hòa Bình, Hưng Yên, Phú Thọ..); kết nối trong nông nghiệp, trong đó Hà Nội giữ vai trò là nơi cung cấp giống, nhân công chất lượng cao và nơi tiêu thụ nông sản của cả Vùng; kết nối trong cung cấp các dịch vụ chất lượng cao về KHCN, nhà ở, giáo dục và đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân…

Bốn là, rà soát các phương án quy hoạch để phát huy tiềm năng, lợi thế đặc thù, phát triển kinh tế đô thị, giúp kinh tế Hà Nội có những bước phát triển đột phá trong giai đoạn tới, đồng thời nâng cao chất lượng đô thị, chất lượng cuộc sống, gia tăng thu nhập cho người dân đô thị. Trong đó, tại khu vực nội đô, đặc biệt nội đô lịch sử, quan tâm cải tạo, chỉnh trang đô thị, khai thác tối đa giá trị đất đô thị, giá trị các di tích văn hóa - lịch sử, các trụ sở cũ, các khu phố cổ, phố Pháp (với sự nâng tầm bằng công nghệ số) để phát triển mạnh các hoạt động du lịch, dịch vụ, thương mại; tiếp tục gia tăng diện tích kinh doanh thương mại, dịch vụ bằng khai thác mạnh không gian trên cao, không gian ngầm, các ngõ phố. Xây dựng hình ảnh đô thị Hà Nội đẹp, cổ kính xen lẫn hiện đại, văn minh. Tại các khu vực phát triển đô thị mới, đặc biệt hai thành phố trực thuộc Thủ đô, phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao đẳng cấp quốc tế, công nghiệp công nghệ cao, giá trị cao, các ngành công nghiệp văn hóa hướng đến thời đại, các không gian đổi mới sáng tạo thu hút nhân tài trên thế giới đến làm việc. Tiếp tục khai thác lợi thế để cung cấp các loại hình dịch vụ giáo dục, y tế, vui chơi giải trí giá trị cao trong nước và quốc tế.

Thông báo kết quả bỏ phiếu đánh giá của thành viên Hội đông thẩm định Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh Nguyễn Chí Dũng cho biết, 100% thành viên hội đồng thẩm định đồng ý thông qua hồ sơ Quy hoạch Thủ đô; trong đó, số phiếu đồng ý thông qua nhưng phải chỉnh sửa bổ sung là 27/31 thành viên, số phiếu đồng ý thông qua nhưng không cần chỉnh sửa bổ sung là 4/31 (đạt 12,9%).

Đặc biệt, nghiên cứu, phát triển các mô hình kinh tế đêm đặc thù đối với từng khu vực, tạo nên các mô hình đặc sắc của Hà Nội. Từng bước đưa thành phố Hà Nội trở thành một điểm đến sôi động, hấp dẫn, đặc sắc có thương hiệu về kinh tế đêm, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, mua sắm, thưởng thức ẩm thực về đêm của người dân và du khách với những sản phẩm, dịch vụ mang tính biểu tượng, khác biệt, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh với các điểm đến khác trong nước và quốc tế.

Năm là, sắp xếp, phân bố không gian hợp lý để tập trung phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Theo đó, Bí thư Thành ủy cho biết, sẽ ưu tiên bảo tồn, khai thác, phát huy hiệu quả một số không gian văn hóa phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa như: không gian Hoàng Thành kết nối Ba Đình; không gian phố cổ kết nối cầu Long Biên; không gian quần thể di tích Cổ Loa; không gian làng cổ Đường Lâm; không gian một số làng nghề truyền thống. Xây dựng mới một số công trình văn hóa hiện đại mang tính biểu tượng thời kỳ mới của Thủ đô.

Nghiên cứu, xác định một số không gian văn hóa, di sản để đề nghị UNESCO công nhận di sản thế giới như quần thể di tích Cổ Loa, quần thể thắng cảnh Hương Sơn, khu di tích Ba Đình, K9 - Đá Chông, Cầu Long Biên… để bảo tồn, khai thác phát huy các giá trị di sản, xây dựng hình ảnh thành phố toàn cầu.

"Đặc biệt là phương án phát triển trục sông Hồng - không chỉ là dòng chảy của những giá trị lịch sử, văn hóa bồi đắp cho văn hóa Thăng Long - Hà Nội, mà còn là trung tâm phát triển của Thủ đô với sự phân bố hài hòa các không gian sinh thái, không gian văn hóa, lịch sử, không gian xanh, không gian đô thị hiện đại hai bên bờ sông Hồng, bổ sung nên diện mạo mới của Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại", ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Nghiên cứu, bổ sung vào quy hoạch và Quyết định quy hoạch định hướng để sử dụng hiệu quả quỹ đất hai bên bờ sông Hồng theo hướng: xác định hành lang thoát lũ, vị trí tuyến đê trong bối cảnh mới hiện nay, xây dựng đê mới siêu hiện đại, siêu bền vững để giảm diện tích chiếm đất và nâng cao chất lượng đê; quỹ đất còn lại giữa đê mới và đê cũ được sử dụng để phát triển kinh tế - xã hội, sử dụng cho du lịch, cho dịch vụ.

Phát triển trục Cổ Loa – Hồ Tây là trục kết nối lịch sử, cần phải được quy hoạch đủ lớn như Đại lộ - Quảng trường, với những công trình kiến trúc như biểu tượng của Thủ đô để thu hút khách du lịch đến thăm quan, ngắm toàn cảnh Thủ đô, tạo không gian cho người dân Thủ đô và khách du lịch hội tụ nhân các dịp ngày lễ hội, đồng thời kết hợp khai thác du lịch, dịch vụ.

Sáu là, xác định việc cấp bách cần ưu tiên tập trung thực hiện ngay là bảo vệ môi trường, giảm ùn tắc giao thông, phát triển kết cấu hạ tầng.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh ưu tiên thực hiện các giải pháp xử lý triệt để ô nhiễm các dòng sông nội đô, làm sống lại hình ảnh dòng sông xanh, sạch, gắn liền với văn hóa - lịch sử Thủ đô (sông Tô lịch, Nhuệ, Đáy,…); xử lý ô nhiễm môi trường các sông, hồ; xử lý ô nhiễm môi trường không khí.

Về quy hoạch các khu xử lý chất thải, đặc biệt chất thải rắn, xác định vị trí các khu xử lý dùng chung giữa các tỉnh, thành phố để đảm bảo hiệu quả sử dụng đất, tiết kiệm chi phí vận chuyển và giảm thiểu ô nhiễm môi trường; áp dụng công nghệ xử lý hiện đại đối với các khu xử lý chất thải. Riêng đối với khu xử lý Nam Sơn, Sóc Sơn: hiện đã quá tải, không thể mở rộng; mặt khác, đây là khu vực có giá trị lớn về văn hóa - lịch sử, tập trung khai thác du lịch, dịch vụ và di sản.

Đẩy mạnh khâu đột phá về hệ thống hạ tầng, trong đó ưu tiên xây dựng hệ thống hạ tầng giao thông, đặc biệt là đường sắt đô thị và các đường vành đai, hệ thống cầu qua sông Hồng để mở rộng không gian phát triển, tăng cường khả năng kết nối, giảm ùn tắc giao thông; quan tâm hệ thống giao thông kết nối Vùng và quốc tế, bao gồm cả đường sắt, đường thủy, đường bộ, hàng không. Phát triển hệ thống giao thông công cộng tích hợp giữa các loại hình xe đạp, xe buýt, đường sắt đô thị,… Đặc biệt có lộ trình, cơ chế đối với chuyển đổi giao thông xanh, trong đó đặc biệt là xe máy.

Xây dựng mô hình các quận xanh, sinh thái thành hình mẫu tiêu biểu của cả nước; tăng cường thêm các hành lang xanh, nêm xanh, thảm xanh để tăng diện tích đất xanh, không chỉ ở khu vực ngoại thành mà cả trong khu vực nội thành, đặc biệt ở khu vực nội đô lịch sử.

Phát triển hạ tầng số, tạo nền tảng phát triển kinh tế số, xã hội số, coi đây là tiền đề quan trọng để Hà Nội bứt phá trong thời kỳ tới.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu các lưu ý thảo luận để bản quy hoạch Hà Nội có chất lượng nhất Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu các lưu ý thảo luận để bản quy hoạch Hà Nội có chất lượng nhất
Các chuyên gia góp ý gì cho Quy hoạch Hà Nội thời kỳ 2021-2030 Các chuyên gia góp ý gì cho Quy hoạch Hà Nội thời kỳ 2021-2030
Kiến tạo không gian và động lực phát triển mới để Hà Nội xứng đáng là “trái tim của cả nước Kiến tạo không gian và động lực phát triển mới để Hà Nội xứng đáng là “trái tim của cả nước"

Trước mắt nghiên cứu hình thành 2 thành phố thuộc Thủ đô

Bảy là, nhấn mạnh hơn quan điểm phát triển hài hòa đô thị và nông thôn hướng tới không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân cả khu vực đô thị và nông thôn. Trong đó, đối với đô thị, phát triển đô thị vệ tinh, Thành phố thuộc Thủ đô theo định hướng TOD, đô thị 15 phút; cải tạo, chỉnh trang, tái thiết khu vực nội đô theo hướng văn minh, hiện đại. Nâng cao chất lượng đô thị hóa, không biến khu vực nông thôn thành đô thị một cách khiên cưỡng khi chưa đủ điều kiện. Công tác quy hoạch để xác định các khu vực phát triển đô thị, trong quá trình thực hiện quy hoạch, các khu vực đó sẽ được xác định là đô thị khi đáp ứng đủ các tiêu chí theo quy định.

"Trước mắt nghiên cứu hình thành 2 thành phố thuộc Thủ đô theo Nghị quyết số 15 là Thành phố phía Bắc và thành phố phía Tây, trong tương lai có thể thêm thành phố Sơn Tây - Ba Vì và thành phố phía Nam", Bí thư Thành ủy cho biết.

- Đối với khu vực nông thôn, xây dựng các khu vực nông thôn theo hướng mô hình làng nông nghiệp đô thị với các tiêu chí tiệm cận với tiêu chí của đô thị; xây dựng các làng nghề thành không gian văn hóa phục vụ phát triển du lịch sinh thái, du lịch làng nghề; phát triển mô hình du lịch nông thôn, du lịch nông nghiệp; xây dựng mô hình “làng trong phố”.

- Xác định một số không gian đặc thù để phát triển một số khu nhà ở, khu nghỉ dưỡng, khu hội thảo, làm việc với không gian xanh, cảnh quan đẹp và có chất lượng cao, thu hút giới tinh hoa, phục vụ các đoàn khách quốc tế đặc biệt của Nhà nước tại khu vực Ba Vì, Sóc Sơn…

Tám là, tiếp tục rà soát, hoàn thiện các giải pháp để thực hiện Quy hoạch. Trong đó đặc biệt là các giải pháp khai thác, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển; kiên định quan điểm văn hóa và con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, là động lực, nguồn lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô; xác định giáo dục, khoa học công nghệ, nhân tài là trụ cột mang tính nền tảng, tính chiến lược trong xây dựng và phát triển Thủ đô; đồng thời xây dựng thể chế đồng bộ, quản trị hiện đại theo tinh thần Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị.

"Thành phố Hà Nội xác định còn nhiều việc phải làm để tổ chức bổ sung, hoàn thiện bản Quy hoạch Thủ đô với chất lượng tốt. Đồng thời, sau khi Quy hoạch được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, Thành phố sẽ khẩn trương xây dựng Kế hoạch triển khai Quy hoạch, thực hiện ngay một số dự án, đề án quan trọng với quan điểm “quy hoạch không phải là một sản phẩm mà là một quá trình”", Bí thư Thành ủy nhấn mạnh./.