Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V, ngày 25/3 đã diễn ra Diễn đàn Kết nối Mạng lưới Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Đại học Huế phối hợp tổ chức cùng sự đồng hành của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Google Châu Á - Thái Bình Dương.

Hoan nghênh sáng kiến thành lập Mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng (VNEI) do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ, bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Việc tăng cường kết nối Mạng lưới hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng sẽ tham gia đóng góp nhiều hơn trong các lĩnh vực: từ xây dựng thể chế, chính sách đến huy động nguồn lực - cả về tài chính và nhân lực, góp phần phát triển các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển và dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”.

Phó Giám đốc NIC, ông Đỗ Tiến Thịnh khẳng định, với vai trò là cơ quan bảo trợ VNEI, NIC kỳ vọng đẩy mạnh kết nối giữa các thành viên trong Mạng lưới và với các nguồn lực hỗ trợ khác cho mục tiêu chung là phát triển nguồn nhân lực chất lượng, đổi mới sáng tạo đáp ứng yêu cầu đòi hỏi cao của thị trường lao động trước cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tăng cường hợp tác giữa trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp ở các trường đại học
Ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc NIC phát biểu tại diễn đàn

Trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2022 và định hướng, mục tiêu triển khai hoạt động năm 2023 của VNEI, PGS.TS. Lê Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo và sáng tạo Trường Đại học Ngoại thương, Chủ tịch Mạng lưới VNEI chia sẻ, sau hơn 4 tháng ra mắt, Mạng lưới hiện đã có 26 thành viên (bao gồm 7 thành viên mới được kết nạp trong ngày 25/3).

Tăng cường hợp tác giữa trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp ở các trường đại học
Trao quyết định kết nạp thành viên mới của Mạng lưới

Kể từ khi thành lập, Mạng lưới đã triển khai được một số hoạt động ấn tượng như: giới thiệu về Mạng lưới tại TECHFEST Bình Dương và TECHFEST Nghệ An; hỗ trợ Đại học Tây Nguyên tổ chức khóa TOT cho 30 cán bộ, giảng viên trực tiếp tham gia hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng khu vực Tây Nguyên; phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về đổi mới sáng tạo tại các trường đại học - Mô hình phát triển thực tiễn và hợp tác các bên liên quan.

Đặc biệt, trong năm 2023, VNEI có kế hoạch phát triển Mạng lưới không chỉ mở rộng hơn về số lượng mà còn cả về chất lượng, bao gồm việc tổ chức các hội thảo về triển khai doanh nghiệp trong trường đại học, triển khai quỹ đầu tư trong trường đại học; tạo lập cơ sở dữ liệu các chuyên gia về đổi mới sáng tạo, giới thiệu cho các trường/kết nối với các trường; tìm kiếm các mạng lưới tương tự từ các nước trong khu vực cũng như trên thế giới để hợp tác...

Cũng tại Diễn đàn, một số nền tảng, chương trình hỗ trợ cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đã chính thức được công bố.

Thứ nhất là Nền tảng Kết nối các hoạt động của Mạng lưới (VNEI): https://vnei.edu.vn/, với mục tiêu lan toả và chia sẻ thông tin về các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của các thành viên trong Mạng lưới, đồng thời kết nối, hợp tác các hoạt động để từ đó tạo ra các giá trị cho cộng đồng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia.

Thứ hai là website Nhân lực số, nằm trong khuôn khổ Hoạt động "Nguồn nhân lực cho Đổi mới sáng tạo – Hệ sinh thái khởi nghiệp” do USAID tài trợ (gọi tắt là USAID WISE) và NIC phối hợp triển khai.

Nền tảng Nhân lực số được phát triển nhằm chia sẻ các thông tin bao gồm nhưng không giới hạn về các vị trí công việc, mức lương cũng như các kỹ năng,bằng cấp, chứng chỉ cần thiết tương ứng cho nguồn nhân lực trẻ có mong muốn làm việc trong các lĩnh vực về công nghệ thông tin và truyền thông cũng như các ngành nghề số khác. Đồng thời, đây cũng là Nền tảng để các đối tác của Hoạt động USAID WISE có thể cập nhật các báo cáo về nguồn nhân lực liên quan đến các ngành nghề số, cũng như chia sẻ thông tin về các khóa đào tạo kỹ năng số có liên quan. Các thông tin về cơ hội nghề nghiệp cũng như mức lương, các thông tin nhân sự chuyên sâu khác sẽ được cụ thể hóa thông qua nền tảng trực tuyến Nhân lực số tại: nhanlucso.com.vn.

Thứ ba, Chiến dịch tìm kiếm nhân tài số năm 2023. Đây là chiến dịch khuyến khích các trường đại học, cao đẳng tham gia Chương trình Phát triển nhân tài số do NIC và Google phối hợp triển khai tại Việt Nam từ tháng 7/2022 và tiếp tục mở rộng trong năm 2023.

Chiến dịch nhằm khuyến khích sinh viên năm cuối tham gia chương trình học bổng Phát triển Nhân tài số bằng việc hoàn thành ít nhất một trong năm khoá học của Chương trình trên nền tảng Coursera trước ngày 31/8 để nhận Chứng nhận của Google có giá trị toàn cầu. Các khoá học bao gồm: Data Analyst (Phân tích Dữ liệu), Project Management (Quản lý Dự án), IT Support (Hỗ trợ IT); UX Design (Thiết kế trải nghiệm người dùng) và Online Marketing and E-Commerce (Marketing trực tuyến và Thương mại điện tử).

Tham gia Chiến dịch tìm kiếm nhân tài số năm 2023, các trường có số lượng và tỷ lệ sinh viên hoàn thành khoá học nhiều và nhanh nhất sẽ được nhận kỷ niệm chương của Chương trình. Bên cạnh đó, các học viên tham gia trực tiếp hoàn thành khoá học sẽ nhận được nhiều phần quà hấp dẫn, tham gia các chuyến study tour trải nghiệm tại các doanh nghiệp trong mạng lưới của hai nền tảng tuyển dụng uy tín là Vietnamworks.com và TopCV trên cả 3 miền của đất nước; tham dự các chương trình giao lưu cùng chuyên gia giúp cập nhật các kỹ năng mềm cần thiết khi tham gia thị trường lao động; tham dự các sự kiện vinh danh của chương trình và nhận nhiều giải thưởng thiết thực khác./.