Hội thảo xúc tiến đầu tư tại Thanh Đảo - ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo xúc tiến đầu tư Thanh Đảo - Tây Ninh tại TP. Thanh Đảo, Trung Quốc. Hội thảo thu hút nhiều doanh nghiệp Trung Quốc tham gia

Sáng ngày 26/10/2023, tại TP. Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) đã diễn ra Hội thảo xúc tiến đầu tư và kết nối doanh nghiệp Thanh Đảo – Tây Ninh. Hội thảo do UBND tỉnh Tây Ninh chủ trì, phối hợp cùng Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG và Tập đoàn Sailun đồng tổ chức.

Hội thảo xúc tiến đầu tư và kết nối doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Trung Quốc –Việt Nam nói chung và TP. Thanh Đảo – tỉnh Tây Ninh nói riêng.

Tham dự Hội thảo, về phía tỉnh Tây Ninh có: ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh; ông Võ Đức Trong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh; ông Kiều Công Minh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tây Ninh; ông Văn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh; ông Lê Thanh Kiệt, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Tây Ninh. Về phía TP. Thanh Đảo có lãnh đạo Thành phố và các doanh nghiệp đang đầu tư kinh doanh tại Thành phố này.

Hội thảo “Xúc tiến đầu tư Thanh Đảo – Tây Ninh” tại TP. Thanh Đảo, Trung Quốc đã thu hút nhiều doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Tây Ninh nói chung và các KCN, KKT của Tỉnh nói riêng (đặc biệt, các doanh nghiệp TP. Thanh Đảo rất quan tâm và muốn đến tham quan, tìm hiểu thực tế về môi trường đầu tư tại KCN Phước Đông của Tỉnh) .

Tây Ninh đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư FDI

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh nhấn mạnh: Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc đang phát triển ngày càng tốt đẹp, tỉnh Tây Ninh rất chú trọng trong việc đẩy mạnh hợp tác với các đối tác của Trung Quốc. Tỉnh Tây Ninh hiện đã thu hút được 350 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 9 tỷ USD; trong đó có 75 dự án FDI của nhà đầu tư Trung Quốc, với vốn đầu tư gần 5 tỷ USD. Tây Ninh ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Giới thiệu khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Tây Ninh có vị trí địa lý quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại hướng Tây Nam của Tổ quốc, là một trong những cực tăng trưởng, cửa ngỏ quan trọng về kinh tế đối ngoại của vùng Đông Nam Bộ. Dư địa về đất đai, lao động của Tỉnh còn lớn, là yếu tố quan trọng để địa phương đẩy mạnh phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ logistics.

Toàn tỉnh Tây Ninh hiện có 6 khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động với diện tích khoảng 3.500 ha; quỹ đất công nghiệp còn lại có thể cho thuê khoảng 781 ha, trong đó có thể triển khai ngay dự án là trên 320 ha, có khả tiếp nhận được các dự án có quy mô cần diện tích đất lớn (hơn 100 ha), chi phí thuê đất cạnh tranh so với các địa phương trong khu vực.

Ngoài ra, Tỉnh còn đang triển khai xây dựng Khu kinh tế (KKT) cửa Khẩu Mộc Bài, cũng như mở rộng, bổ sung các KCN, hoàn thiện hệ thống hạ tầng…, hứa hẹn sẽ ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến với Tây Ninh.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “Với vị trí chiến lược mang tính kết nối vùng, nỗ lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, việc lựa chọn Tây Ninh là điểm đến để tìm hiểu cơ hội đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc là hướng đi đúng, tạo ra nhiều cơ hội và tiềm năng hợp tác, phát triển”.

Sài Gòn VRG – Nhà đầu tư bất động sản công nghiệp hàng đầu Việt Nam

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lư Thanh Nhã, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG (Sài Gòn VRG) đã giới thiệu tổng quan về tình hình hoạt động và phát triển các KCN của Công ty. Theo đó, Sài Gòn VRG được thành lập từ năm 2007, đang đầu tư thành công hạ tầng 4 KCN thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với tổng diện tích 4.000 ha (trong đó có KCN Phước Đông quy mô lớn tại Tây Ninh). Đến nay, các KCN của Sài Gòn VRG đã thu hút được gần 8 tỷ USD vốn FDI từ hơn 200 nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong buổi xúc tiến đầu tư giới thiệu tiềm năng và thế mạnh của Tây Ninh, ông Lư Thanh Nhã bày tỏ vui mừng và hoan nghênh các nhà đầu tư Trung Quốc đã quan tâm, tìm hiểu đầu tư tại KCN Phước Đông, tỉnh Tây Ninh.

Là đại điện chủ đầu tư KCN Phước Đông tại Tây Ninh, Sài Gòn VRG luôn cam kết thực hiện đầy đủ trách nhiệm đối với các nhà đầu tư; đồng hành cùng doanh nghiệp và các nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án, cùng nhau thúc đẩy phát triển bền vững...”, ông Nhã khẳng định cam kết.

Toàn cảnh KCN Phước Đông, tỉnh Tây Ninh
KCN Phước Đông, tỉnh Tây Ninh đã và đang thu hút thành công các doanh nghiệp FDI

Tây Ninh cam kết đồng hành, sát cánh cùng các nhà đầu tư

Phát biểu bế mạc Hội thảo, ông Võ Đức Trong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh khẳng định cam kết của UBND tỉnh Tây Ninh: Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh, tôi xin cam kết với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp của TP. Ninh Ba rằng: Tỉnh Tây Ninh không chỉ mời gọi, thu hút các nhà đầu tư quan tâm; mà quan trọng hơn là Tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ để triển khai nhanh các dự án trên địa bàn Tỉnh’’.

Hội thảo “Xúc tiến đầu tư Thanh Đảo – Tây Ninh” nằm trong Chương trình công tác xúc tiến đầu tư và kết nối doanh nghiệp của UBND tỉnh Tây Ninh tại Trung Quốc. Trước đó, tỉnh Tây Ninh đã tổ chức thành công Hội thảoXúc tiến đầu tư Ninh Ba, Trung Quốc – Tây Ninh; đồng thời đến thăm và làm việc với lãnh đạo TP. Ninh Ba và TP. Thanh Đảo, Trung Quốc.

Với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Tây Ninh, cùng với môi trường đầu tư thông thoáng, cởi mở, luôn rộng cửa chào đón các nhà đầu tư của lãnh đạo tỉnh Tây Ninh; cùng với sự quan tâm của các doanh nghiệp TP. Ninh Ba và TP. Thanh Đảo muốn tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Tây Ninh nói chung và tại các KCN, KKT của Tỉnh nói riêng (đặc biệt tại KCN Phước Đông của Công ty Cổ phần Sài Gòn VRG), hy vọng trong thời gian tới, tỉnh Tây Ninh sẽ đón tiếp nhiều đoàn doanh nghiệp của Trung Quốc đến tham quan, tìm hiểu thực tế môi trường đầu tư tại Tỉnh, đặc biệt là tại các KCN, KKT của Tây Ninh và quyết định lập dự án đầu tư tại đây; qua đó góp phần quan trọng thúc đẩy thu hút đầu tư mạnh mẽ vào tỉnh Tây Ninh trong thời gian tới./.

Tây Ninh tổ chức thành công Hội thảo xúc tiến đầu tư Thanh Đảo – Tây Ninh tại Trung Quốc

Đoàn công tác của UBND tỉnh Tây Ninh và đại diện Công ty Sài Gòn VRG chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo TP. Thanh Đảo và các doanh nghiệp Thành phố tham dự Hội thảo