Đề xuất hợp tác xây dựng kho dữ liệu quỹ mạo hiểm, các ý tưởng đổi mới

Dẫn chương trình Thanh niên, động lực bởi đổi mới, sáng tạo quốc gia” chiều 10/01/2021 trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội Trần Quang Hưng cho biết, trong quá trình tổ chức các cuộc thi vinh danh tài năng sinh viên, học sinh Việt Nam, Thành đoàn xây dựng sự kết nối với nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp châu Á và các quỹ đầu tư. Các dữ liệu này nếu được tập trung tạo nên một không gian trao đổi thông tin, kết nối các nỗ lực sáng tạo đổi mới, sẽ là nền tảng quan trọng giúp các bạn trẻ dễ dàng tìm kiếm được sự hợp tác, hỗ trợ trong nỗ lực phát triển ý tưởng của mình.

Ông Trần Quang Hưng cho biết, Thành đoàn có sự kết nối với nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp châu Á và các quỹ đầu tư,mong muốn được hợp tác với NIC

Thành đoàn mong muốn hợp tác với NIC xây cơ sở dữ liệu về các quỹ mạo hiểm, các ý tưởng đổi mới, sáng tạo, để kết nối với dữ liệu khu vực và quốc tế. Lãnh đạo Thành đoàn cũng thể hiện mong muốn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Khoa học công nghệ… sẽ hỗ trợ mạnh hơn mạng lưới đổi mới sáng tạo trong khối các trường đại học Thủ đô, hiện đã kết nối được 14 trường đại học trong nước và 4 trường đại học quốc tế.

Ông Vũ Quốc Huy, Phó giám đốc NIC khích lệ giới trẻ đổi mới sáng tạo, làm chủ công việc tương lai của chính mình

Tại cuộc Tọa đàm Thanh niên, động lực bởi đổi mới, sáng tạo quốc gia”, ông Vũ Quốc Huy, Phó giám đốc NIC dẫn câu nói của Bác Hồ “Một năm khởi đầu bằng mùa Xuân, một đời khởi đầu bằng tuổi trẻ” để khích lệ giới trẻ đổi mới sáng tạo, làm chủ công việc tương lai của chính mình.

1,4 triệu sinh viên cần xây tâm thế tạo việc làm cho mình, cho người khác

Trong lĩnh vực giáo dục, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án 844/2017 và Đề án 1665/2018 thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo của giới trẻ

Ông Đàm Quang Thắng, Chủ tịch Hội đồng cố vấn đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết, Việt Nam hiện có trên 1,4 triệu sinh viên, với trên 200 trường đại học có cơ sở thí nghiệm cho sinh viên phát triển các ý tưởng đổi mới, sáng tạo. Theo ông Thắng, lực lượng sinh viên Việt Nam có rất nhiều bạn trẻ giàu năng lực, khát vọng vươn lên. Bên cạnh nỗ lực của Chính phủ tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ sinh viên, học sinh sáng tạo (thông qua Đề án 844/2017 và Đề án 1665/2018), các trường đại học và các tổ chức liên quan có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt, tạo “vườn ươm” ươm tạo những ý tưởng đổi mới.

Ngành giáo dục đã phát đi thông điệp đổi mới sáng tạo không phải phong trào mà là một hoạt động chuyên môn, phải đi vào chiều sâu tại các trường đại học

Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 1665 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Bùi Văn Linh (Vụ trưởng Vụ giáo dục đào tạo) chia sẻ không có mẫu số chung cho mô hình thành công của hoạt động khởi nghiệp, nhưng tại Việt Nam, nhân vật trung tâm chính là các bạn trẻ, các sinh viên, thế hệ công dân vàng, bởi đây là lực lượng có năng lực đổi mới sáng tạo tốt nhất, có ý chí thay đổi lớn nhất, sẽ quyết định thành công của công cuộc đổi mới sáng tạo quốc gia. Theo ông Linh, Bộ đã phát đi thông điệp đổi mới sáng tạo không phải phong trào mà là một hoạt động chuyên môn, phải đi vào chiều sâu tại các trường đại học, cũng như các tổ chức ươm mầm cho khát vọng trẻ.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chia sẻ rẳng, không thể kỳ vọng tất cả các sinh viên sẽ đều trở thành doanh nhân sau này, bởi chỉ có một bộ phận có tố chất, dũng cảm, dám chấp nhận thất bại mới có thể trở thành doanh nhân. “Đất nước cần nhân lực trong nhiều ngành nghề khác như giáo dục, y tế, an ninh, sản xuất…, nhưng tâm thế đổi mới sáng tạo thì cần lan tỏa đến tất cả mọi chủ thể, nhất là các bạn trẻ”, ông nói.

Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam thu hút trên 12.000 lượt người tham dự, trong đó có rất nhiều bạn trẻ

Tâm thế ấy, trước hết phải bắt đầu từ tư duy đổi mới, không chấp nhận nghèo khó, thường xuyên làm mới mình. Sinh viên, học sinh cần bám sát sự dẫn dắt của thầy cô, bạn bè, và sự hỗ trợ nhà đầu tư, các doanh nghiệp và giữ nhiệt huyết đổi mới sáng tạo như một nhiệm vụ quan trọng thứ hai, bên cạnh nhiệm vụ quan trọng nhất là học tập thật tốt tại nhà trường. Đặc biệt, theo ông Linh, sinh viên cần có tâm thế tự tạo việc làm cho mình, cho bạn mình, thay vì chỉ nghĩ đến việc làm 30 - 40 bộ hồ sơ để đi xin việc. “Chính tâm thế làm chủ sẽ dẫn dắt các bạn trẻ đến với đổi mới, sáng tạo và nếu được sự hỗ trợ phù hợp, chắc chắn sẽ tạo nên một văn hóa dám thay đổi để vượt qua chính mình”, ông nói.

Liên quan đến Thành đoàn Hà Nội, đại diện tổ chức này cho biết sẽ tiếp tục các cuộc tọa đàm, các cuộc thi kết nối sinh viên, các đại học trong nước và quốc tế trong nỗ lực thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo, đổi mới của thế hệ trẻ. Thành đoàn đánh giá, sự ra đời của NIC do Bộ Kế hoạch và Đầu tư trực tiếp chỉ đạo sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho giới trẻ, nhất là khối sinh viên, học sinh tiếp cận con đường đổi mới sáng tạo, trong nỗ lực tìm động lực mới, nâng tầm Việt Nam./.