Thấy gì qua 4 phát minh đột phá của Israel được TIME tôn vinh 2021?

1.OrCam Read

OrCam Read là thiết bị hỗ trợ đọc thông minh được phát triển bởi công ty OrCam Technologies, nơi chuyên sản xuất thiết bị mang trên người dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp người mù và khiếm thị đọc văn bản thông qua phản hồi âm thanh. Phiên bản OrCam Read chính thức ra đời năm 2020, hay còn gọi là thiết bị đọc kỹ thuật số cầm tay, giúp chụp và đọc toàn bộ trang văn bản và màn hình kỹ thuật số, đồng thời thực hiện theo lệnh thoại.

OrCam Read là thiết bị đọc di động gọn nhẹ nhất thế giới xưa và nay, có thể chuyển bất kỳ văn bản in nào bằng ngôn ngữ Anh, Pháp và Đức theo tiêu chuẩn thành giọng nói rõ ràng trong vòng một giây. Nó hỗ trợ bất kỳ ai thường xuyên tiếp xúc với lượng lớn văn bản - tại nơi làm việc và trường học, hoặc khi giải trí - và hỗ trợ những người có thị lực kém hoặc khó đọc, kể cả mắc chứng khó đọc và mệt mỏi khi đọc hay các thách thức khác để xử lý ngôn ngữ một cách thuận lợi hơn.

OrCam được thành lập năm 2010 bởi Amnon Shashua và Ziv Aviram, họ cũng là những người sáng lập công ty công nghệ ô tô Mobileye, được bán cho Intel Corp vào năm 2017 với giá 15,3 tỷ USD. OrCam lại một lần nữa lọt vào danh sách 100 phát minh tốt nhất của TIME, sau lần đầu 2019 cho sản phẩm OrCam MyEye. OrCam MyEye sử dụng máy ảnh nhỏ gọn vừa vặn với một gọng kính, mặt sau của máy ảnh được đặt về phía tai và một giọng nói máy tính “nói” với người dùng về những gì máy ảnh có thể “nhìn thấy”. Khi máy ảnh được hướng vào một trang trong một cuốn sách, máy ảnh sẽ “đọc” văn bản. Nó có thể chuyển đổi thông tin trực quan thành lời nói. OrCam sử dụng nhận dạng ký tự quang học (OCR) kết hợp với thuật toán được gọi là ShareBoost, giúp cân bằng độ chính xác của nhận dạng với tốc độ. Đây là thiết bị hỗ trợ trí tuệ nhân tạo gắn vào khung kính và có thể nhận dạng khuôn mặt hoặc đồng tiền, hay đọc văn bản hoặc thông tin khác có âm thanh lớn.

Thấy gì qua 4 phát minh đột phá của Israel được TIME tôn vinh 2021?

OrCam Read là thiết bị hỗ trợ đọc dựa trên AI giống như một chiếc bút, phiên bản mới nhất của OrCam Technologies

2. Percepto AIM

Percepto AIM là chương trình phần mềm của công ty an ninh máy bay không người lái Percepto của Israel phát triển. Percepto AIM (Kiểm tra và giám sát tự động Percepto- Percepto Autonomous Inspection and Monitoring hay AIM) là giải pháp phần mềm đã được kiểm chứng tại hiện trường cho các địa điểm công nghiệp khi sử dụng máy bay không người lái (drone) và robot để tự động hóa việc kiểm tra, ứng phó khẩn cấp và bảo mật. Cơ sở hạ tầng quan trọng và các cơ sở công nghiệp với các thiết bị phức tạp, nhạy cảm đòi hỏi phải giám sát thường xuyên để đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục và tuân thủ các hướng dẫn về an toàn và môi trường.

Với Percepto AIM, các cơ sở này có thể điều hành từ xa để ngăn chặn các lỗi nghiêm trọng, phản ứng nhanh với thảm họa và cho phép hoạt động kinh doanh không bị gián đọan. Từ việc thu thập dữ liệu đến thông tin chi tiết và báo cáo được hỗ trợ bởi AI, Percepto AIM là giải pháp kiểm tra tự động đầu cuối duy nhất trên thị trường với nền tảng được triển khai tại 500 công ty Fortune trên toàn thế giới.

Thấy gì qua 4 phát minh đột phá của Israel được TIME tôn vinh 2021?

Chương trình phần mềm AIM của Percepto được trang bị cho phi đội máy bay không người lái và rô bốt tự động để phục vụ mục đích giám sát an ninh

3. Công nghệ nông nghiệp chính xác và canh tác thông minh SupPlant

Nói đến SupPlant người ta lại nghĩ đến những phát minh “để đời” được ứng dụng trong nông nghiệp, giúp thế giới bảo toàn an ninh lương thực, cứu đói cho hàng triệu người, đặc biệt là các công nghệ cảm biến siêu nhạy.

Được thành lập vào năm 2015, SupPlant cho biết họ kết hợp cảm biến thực vật, trí tuệ nhân tạo và dữ liệu tích lũy để cung cấp cho người trồng các đề xuất tưới tiêu nhằm đưa ra các quyết định tốt hơn. Công ty tuyên bố, sản phẩm của họ nâng cao đáng kể hiệu quả sử dụng nước cũng như số lượng và chất lượng năng suất. Dự án mới nhất của SupPlant là nền tảng tưới tiêu nhắm đến khoảng 450 triệu nông dân sản xuất nhỏ ở Ấn Độ và cận Sahara châu Phi.

Công nghệ cảm biến của SupPlant là thiết bị thông minh, thông tin được tải 10 phút/lần lên thuật toán đám mây cung cấp đề xuất tưới nước đơn giản, chính xác cho nông dân dựa trên mọi dữ liệu đã được tích hợp. Thực chất đây là cảm biến siêu nhạy, nó cung cấp nhiều lợi ích của công nghệ tưới tiêu tự động mà không yêu cầu đầu tư hạ tầng. Được đặt ở năm vị trí gắn trên cây như thân, lá, quả và định vị ở hai tầng đất sâu và nông. Dữ liệu này có thể theo dõi tình trạng căng thẳng và tăng trưởng của cây trồng, và được tải lên trực tuyến 10 phút một lần.

Thuật toán phân tích dữ liệu sau đó cung cấp cho nông dân các khuyến nghị và thông tin chi tiết về lượng nước cần tưới, có tính đến các điều kiện thời tiết được dự báo và theo thời gian thực, cũng như hàm lượng nước trong đất. “Mục tiêu của chúng tôi là thông báo bằng kỹ thuật số tất cả mọi lệnh tưới trên trái đất. Ngoài việc huấn luyện cho nông dân cách nói chuyện với cây trồng tốt hơn, chúng tôi còn để cho cây tự tưới, theo đúng nghĩa đen bởi chúng tôi hiểu được rõ các phương pháp thực hành tốt nhất cho nông dân thông qua việc trò chuyện với các loại cây trồng khi biến đổi khí hậu và tưới tiêu thích ứng với khí hậu để tăng năng suất và tiết kiệm lượng nước tiêu thụ”, Giám đốc điều hành của SupPlant cho hay.

Công nghệ SupPlant được thiết kế cho 450 triệu người trồng trọt quy mô nhỏ trên thế giới. Đến tháng 9/2021, công nghệ không dùng cảm biến sẽ được 500.000 nông dân ở Kenya sử dụng. Năm 2022, SupPlant đặt mục tiêu hơn 2 triệu hộ nông dân nhỏ ở châu Phi và Ấn Độ sử dụng công nghệ mới này và xa hơn là hướng tới “thị phần” tới 76% nông dân trên toàn thế giới.

Thấy gì qua 4 phát minh đột phá của Israel được TIME tôn vinh 2021?
Ứng dụng công nghệ nông nghiệp chính xác và canh tác thông minh SupPlant cho nông dân châu Phi

4. Hệ thống sạc xe điện (EV) khi xe đang lưu thông của ElectReon

Hãng khởi nghiệp công nghệ “con đường thông minh” không dây ElectReon của Israel được giới khoa học khắp nơi biết đến về hệ thống sạc xe điện (EV) khi xe đang chạy trên đường. Hệ thống sạc này của ElectReon, sử dụng các cuộn dây đồng đặt bên dưới lớp nhựa đường để truyền năng lượng từ lưới điện đến đường và quản lý giao tiếp với các phương tiện đang đến gần.

Bộ thu được lắp đặt trên sàn xe để truyền năng lượng trực tiếp đến động cơ và pin khi xe đang di chuyển, loại bỏ mối lo ngại về phạm vi lái xe hạn chế và tuổi thọ pin ngắn. Mới đây, ElectReon đã ký một thỏa thuận mới vào tháng trước với Thành phố Tel Aviv-Jaffa và Công ty Xe buýt Dan để triển khai thương mại quy mô lớn cơ sở hạ tầng sạc không dây, cung cấp năng lượng cho xe buýt điện ở Tel Aviv.

Mùa hè 2021, ElectReon đã bổ nhiệm cựu chủ tịch Reuven Rivlin làm chủ tịch công ty để “tăng cường sự hợp tác của công ty với các chính phủ và các công ty toàn cầu, cũng như chia sẻ hoạt động của ElectReon với những người ra quyết định trên toàn thế giới”. ElectReon được thành lập vào năm 2013, có trụ sở tại cộng đồng Beit Yannai, miền bắc Israel. ElectReon có quan hệ đối tác đang hoạt động ở châu Âu để thí điểm công nghệ đường thông minh tại Đức, Pháp và Bỉ. Tại Thụy Điển, ElectReon đã lắp đặt một đoạn đường điện dài 1,65 km sử dụng cho xe buýt và xe tải trên tuyến dài 4,1 km giữa sân bay và trung tâm thị trấn Visby trên đảo Gotland.

Mới đây, khi được biết ElectReon được lọt vào danh sách Top 100 của TIME, Oren Ezer, Giám đốc điều hành ElectReon cho hay, công ty của ông rất vinh dự khi được TIME công nhận giải pháp sạc không dây ElectReon. Việc này giúp ElectReon truyền bá nhận thức về khả năng tồn tại của công nghệ trong việc tối đa hóa hiệu quả của phương tiện, loại bỏ chi phí nhiên liệu và giảm phát thải khí carbon gây hiệu ứng nhà kính. Xa hơn, nó giúp ngành giao thông, năng lượng đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi năng lượng, loại bỏ dần năng lượng hóa thạch để thực hiện mục tiêu phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 hay Net Zero vào năm 2050 mà Hội nghị biến đổi khí hậu Paris 205 và Hội nghị biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên hợp quốc (COP26 ) năm 2021 nêu ra./.

Thấy gì qua 4 phát minh đột phá của Israel được TIME tôn vinh 2021?
Hình ảnh minh họa về tuyến đường điện khí hóa ở Tel Aviv sử dụng công nghệ hạ tầng sạc không dây của ElectReon.

Khắc Nam

Theo Timesofisrael-11/2021