Câu chuyện của một thiết bị đến từ tương lai

Anh là một người đàn ông trẻ tuổi, và đang hạnh phúc trong tình yêu với vị hôn thê của mình, Parvathy Sreekumar. Họ thường xuyên sử dụng điện thoại để nói chuyện với nhau, kể cả khi đang lái xe. Và anh là người đang nghe điện thoại khi cô gặp phải một tai nạn ở đầu dây bên kia. Cô may mắn trốn thoát mà không hề bị thương nhưng lại là một cú sốc đối với Vallath. Điều này vẫn khiến anh run rẩy mỗi khi nghĩ lại những gì đã xảy ra. Sự việc trên khiến máu kỹ sư trong anh trỗi dậy và anh nghĩ về một thiết bị rảnh tay, ít làm mất tập trung và có thể kết nối mà không cần phải rời mắt khỏi đường lái. Đó là sự ra đời của Exploride.

Chúng ta luôn muốn tập trung hoàn toàn vào con đường trong khi lái xe. Nhưng thực tế để làm được điều đó cực kỳ khó. Ngoài đối phó với các cuộc gọi, âm nhạc, hoặc đài phát thanh, hay xem bản đồ... Hay phân tán suy nghĩ, liên tục liếc nhìn điện thoại thông minh với định vị GPS.

Vallath chia sẻ: "Tôi muốn xây dựng tất cả trong một, vừa là chiếc điện thoại di động vừa là công cụ điều hướng, nhắc nhở mà sẽ không làm phân tâm người lái xe nhiều. Và sẽ cho bạn có cảm giác như đang lái xe trong thế giới cực kỳ hiện đại ở tương lai"

Chính vì thế thiết bị Vallath nghiên cứu, xây dựng là Exploride - là một màn hình trong suốt hiển thị trước khoang lái (HUD) cho xe ô tô. ( HUD trình bày thông tin mà không đòi hỏi người dùng phải đưa tầm mắt tới nhìn vào màn hình). Exploride cho phép bạn truy cập âm nhạc và bản đồ, dừng hoặc giảm bớt các cuộc gọi, thay đổi âm lượng, đọc văn bản, và nhận được thông báo trên bảng điều khiển trong suốt cố định trên đầu của bảng điều khiển. Và đoán những gì có thể sẽ gặp trên đoạn đường tiếp theo. Bạn có thể kiểm soát tất cả thông qua các cử chỉ và giọng nói. Thiết bị sẽ chuyển các số liệu thống kê, hoạt động điện thoại di động, và các ứng dụng thông tin từ bảng điều khiển hoặc màn hình điện thoại thông minh vào một màn hình chắn gió trong suốt giống như một mảnh thủy tinh.


Sunil Vallath- Người xây dựng Exploride

Chuyến hành trình của Exploride

Vallath lớn lên ở Palakkad, một thành phố nhỏ ở bang miền nam Kerala của Ấn Độ. Sau khi hoàn thành công của mình, ông tham gia Wipro, một trong những công ty hàng đầu của Ấn Độ về dịch vụ CNTT. Từ đó, ông dạy nhảy qua một vài công ty ở Trung Đông và đã làm việc tại Al Muhaidib Group tại Ả-rập Sau-di và bắt đầu ước mơ khởi nghiệp.

"Tôi đã thử nghiệm vài món đồ chơi với một vài ý tưởng ban đầu. Nhưng không hề có chuyển biến nào. Tôi đã không đủ tự tin vì nghĩ rằng mình thiếu kinh nghiệm. Tôi bắt đầu một dự án năng lượng bền vững, nhưng nó đã không thực sự khả quan", Vallath nhớ lại. Khi ý tưởng Exploride lóe lên, anh đã nắm chắc phần chiến thắng vì anh đã có một phác thảo thô trong đầu của mình về việc làm thế nào để xây dựng nó. Vì vậy, anh bỏ công việc của mình và di chuyển trở lại Kerala.

Vallath đăng ký công ty, khởi nghiệp ở quận Columbia, Mỹ, và móc nối với kỹ sư máy tính Vivek Mohan, người đã làm việc trên các thiết bị kiểm soát cử chỉ, và là một hạt giống tiềm năng, đã từng nhận được tài trợ lên tới 65,000 USD từ các nhà đầu tư tư nhân ở Mỹ. Đó là những điều anh không thể quên, và cũng ở giữa thời điểm đó anh đã cưới vợ.

Phải mất hơn một năm để xây dựng nguyên mẫu cho Exploride, đây không phải là một thiết bị đơn giản để xây dựng. Thế nhưng, đối với người sử dụng, nó lại cực kỳ đơn giản, kiểu dáng đẹp và hữu ích. Nó có thể làm hầu hết những điều một chiếc điện thoại thông minh có thể và còn nhiều hơn nữa.

Vallath nói : "Exploride là một thiết bị độc lập mà có thể sử dụng ngay cả khi bạn không có điện thoại di động. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó như một cổng wifi cho chiếc xe của bạn ". Exploride có một máy ảnh có thể ghi nhận các điều khiển bằng cử chỉ. Vì vậy, bạn có thể làm những việc như trượt qua trái để trả lời cuộc gọi, trượt sang phải để xoá bỏ một thông báo hoặc vuốt lên và xuống để kiểm soát khối lượng thiết bị.


Thiết bị Exploride

Thông số kỹ thuật

Exploride sẽ được sản xuất tại Đài Loan. Dưới đây là thông số kỹ thuật của nó:

GPS với bản đồ thông minh nhận diện bằng giọng nói. Màn hình 6 inch, hiển thị trong suốt. Bộ vi xử lý Quadcore. RAM 2GB, bộ nhớ trong 8GB. Cảm biến hồng ngoại được sử dụng để phát hiện những cử chỉ. Có khe cắm thẻ SIM bên trong, micro để ghi nhận lệnh bằng giọng nói, loa mini kép cho phép nghe âm nhạc và tương tác cao. Bảng điều khiển số liệu như tốc độ, cây số, áp suất lốp, tình trạng nhiên liệu đều có trên màn hình. Kết nối Spotify, Apple Music, Twitter, Facebook, v.v…

Exploride là thiết bị duy nhất có thể làm điều này. Thương hiệu lớn như General Motors và công ty mới khởi nghiệp như Navdy đều đang cạnh tranh với Exploride . Navdy cũng có một thiết bị tương tự, đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ các phương tiện truyền thông trên toàn thế giới khi nó được phát hành vào tháng 8 năm 2014. Giá khởi đầu của họ là 299 USD.

Nhưng Vallath là tự tin rằng Exploride sẽ giữ vị trí độc quyền trong phân khúc thiết bị không gian.Thiết bị sẽ được sẽ ra mắt vào tuần tới trên Indiegogo cho đơn đặt hàng trước, mức giá khởi điểm là từ 239 USD.