Chiều nay (8/2), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng đã có buổi tiếp một số Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam do ông Kamal Malhotra - Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam dẫn đầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số Đại sứ, Trưởng đại diện các tổ chức của Liên hợp quốc tại Việt Nam/Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp, xác định tầm nhìn chiến lược và khát vọng phát triển đất nước đến năm 2025 và hoạch định tầm nhìn đến năm 2030 và 2045. Đây là mục tiêu lớn, với rất nhiều thách thức, đòi hỏi nỗ lực hết sức to lớn của toàn thể nhân dân Việt Nam cũng như sự ủng hộ và hỗ trợ quý báu của cộng đồng quốc tế. Hiện nay, Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát đợt dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng từ cuối tháng 1, đến nay cơ bản đã khống chế được các tâm dịch, phấn đấu kiểm soát tình hình để nhân dân đón Tết Tân Sửu an lành, hạnh phúc. Trong khó khăn, Việt Nam rất trân trọng sự giúp đỡ quý báu của các bạn bè quốc tế và mong tiếp tục nhận được tình cảm, ủng hộ quý báu đó.

Thay mặt các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII; chúc mừng Việt Nam cơ bản kiểm soát các ổ dịch, bảo đảm sức khoẻ của người dân Việt Nam, cũng như thế giới.

Ông khẳng định, Liên hợp quốc luôn ưu tiên tăng cường hợp tác với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề vaccine không chỉ vì lý do kinh tế mà còn bảo đảm sức khoẻ người dân. Ông nêu quan điểm vaccine phải được coi là hàng hóa công của toàn cầu, phải bảo đảm vaccine đến được người dân miễn phí. Ông đánh giá cao Việt Nam phản ứng nhanh chóng trước đại dịch; hy vọng tương lai đại đa số người dân Việt Nam sẽ được tiếp cận miễn phí vaccine.

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, Chương trình COVAX đã sẵn sàng chuyển lô vaccine đầu tiên cho các nước. Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế thế giới (WHO)... tham gia COVAX sẽ nỗ lực triển khai cung cấp lô vaccine đầu tiên vào trước cuối tháng 2 này. Ông mong muốn Việt Nam trong năm tới sẽ nỗ lực tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho 70-80% số dân.

Về phòng ngừa các đại dịch trong tương lai, ông đề nghị đây là ưu tiên cao và cần sự cam kết cao của các chính phủ và đồng thời đặc biệt đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam đề xuất lấy ngày 27/12 hằng năm là Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh và đã được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua.

Liên quan đến phòng, chống đại dịch COVID-19, ông Kamal Malhotra bày tỏ, việc chúng ta hạn chế tiêu thụ động vật hoang dã sẽ góp phần giảm lây lan dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe của người dân. Ông đề xuất Chính phủ Việt Nam thiết lập cơ chế liên ngành ở cấp cao nhất để quản lý vấn đề sức khỏe con người, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh từ động vật sang người.

Cũng tại buổi gặp, Kidong Park - Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam bày tỏ quyết tâm đồng hành cùng Việt Nam hướng tới một tương lai phát triển mạnh mẽ. Ông bày tỏ vui mừng về kết quả Đại hội Đảng lần thứ XIII, tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp nối các chính sách hợp tác với các đối tác quốc tế và WHO cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong các cơ chế song phương và đa phương.

Bên cạnh đó, các vị Đại sứ, Trưởng đại diện đều chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng; chúc mừng Việt Nam khống chế thành công dịch bệnh COVID-19; khẳng định luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác mạnh mẽ với Việt Nam trên các lĩnh vực; sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành với Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước.

Hoan nghênh các ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn sự quan tâm chân thành của bạn bè quốc tế về thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng; “các vị đều là các Đại sứ đại diện các đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam”. Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của các vị Đại sứ, Trưởng đại diện trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, cảm ơn sự hợp tác của cộng đồng quốc tế hỗ trợ Việt Nam ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Thủ tướng cảm ơn Liên hợp quốc, WHO và cộng đồng quốc tế triển khai Chương trình COVAX dành viện trợ vaccine cho 20% dân số của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cam kết, nỗ lực phân phối công bằng, miễn phí, sử dụng hiệu quả vaccine cho người dân. Việt Nam mong muốn sớm nhận được vaccine của Chương trình COVAX.

Về vấn đề hạn chế tiêu thụ và mua bán động vật hoang dã vì mục đích thương mại, Thủ tướng khẳng định, chủ trương của Việt Nam coi đây là loại tội phạm nghiêm trọng. Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo tăng cường thực thi pháp luật, thực hiện các cam kết, công ước quốc tế trong lĩnh vực này. Việt Nam sẽ có biện pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả để ngăn chặn việc buôn bán, tiêu thụ, săn bắn trái phép động vật hoang dã. Mặt khác, Việt Nam còn nhiều hạn chế về nguồn lực, tài chính, kỹ thuật, công nghệ... do đó rất hoan nghênh mong nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế.

Nhân dịp Năm mới Tân Sửu, Thủ tướng chúc các vị Đại sứ và Trưởng đại diện các tổ chức Liên hợp quốc dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và đạt được nhiều thành quả trên cương vị của mình./.