Ngày 3/5/2024, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) cơ sở Hòa Lạc đã diễn ra Lễ khai giảng Chương trình Phát triển nhân tài công nghệ - Samsung Innovation Campus (SIC) năm học 2023-2024. Đây là hoạt động hợp tác đầu tiên giữa Tổ hợp Samsung tại Việt Nam (Samsung Việt Nam) và NIC nhằm hiện thực hóa mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn đến năm 2030 của Việt Nam.

Phát triển nhân tài công nghệ để Việt Nam trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại sự kiện. Ảnh: MPI

Bồi dưỡng nhân tài công nghệ, đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu

Trong thời gian gần đây, hàng loạt động thái thúc đẩy đổi mới sáng tạo đã được Chính phủ triển khai, như: ban hành Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030, thành lập NIC, phát triển mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam trên toàn cầu. Trong các thành tố của hệ sinh thái, nguồn nhân lực chính là yếu tố đặc biệt quan trọng và cần đầu tư bài bản để phát triển lâu dài, hiệu quả. Đây cũng là tinh thần triển khai chủ trương của Nghị quyết Đại hội XIII về nguồn lực con người.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Chương trình Phát triển nhân tài công nghệ khai giảng ngày hôm nay đánh dấu bước đi quan trọng trong hợp tác giữa Samsung và NIC nhằm cụ thể hóa tầm nhìn của cả hai tổ chức. Đó là bồi dưỡng nhân tài công nghệ, đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu và dần trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo trong khu vực và thế giới, thực hiện đúng định hướng Thủ tướng Chính phủ gửi gắm: "NIC phải là nơi hội tụ trí tuệ và lan tỏa lợi ích đổi mới sáng tạo Việt Nam".

Thứ trưởng đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của Tập đoàn Samsung trong việc chung tay cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, NIC và các bộ, ngành liên quan trong việc phát triển năng lực đổi mới sáng tạo và công nghệ cao cho thế hệ trẻ Việt Nam. "Sự hợp tác giữa Samsung và NIC là phù hợp, đúng trọng tâm và góp phần bồi dưỡng, phát triển thế hệ trẻ thành các nhân tài tương lai trong các lĩnh vực then chốt của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam, đánh giá, Việt Nam đang ngày càng chứng tỏ tầm quan trọng của mình trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Gần đây, thế mạnh của Việt Nam được thể hiện rõ nét hơn trên các phương diện chính trị, nhân lực, cơ sở hạ tầng và thu hút được ngày càng nhiều sự chú ý trên toàn thế giới. Đặc biệt, tầm quan trọng của Việt Nam trong ngành công nghệ thông tin công nghệ cao – ngành mà Samsung cũng đang tập trung đầu tư và phát triển, được kỳ vọng sẽ trở nên nổi bật hơn nữa. Thêm vào đó, các doanh nghiệp công nghệ cao trên toàn thế giới đang cạnh tranh tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam, do đó, nhu cầu về nhân tài công nghệ cao cũng gia tăng đột biến.

Ông tin tưởng, Chương trình SIC chính thức được khởi động hôm nay sẽ trở thành hình mẫu tiêu biểu cho việc đào tạo thanh thiếu niên Việt Nam trở thành nhân tài công nghệ. Bởi, chương trình không chỉ được cung cấp bởi Samsung - doanh nghiệp FDI lớn nhất Việt Nam, dành cho các sinh viên ưu tú của các trường đại học danh tiếng hàng đầu, mà còn được tổ chức tại NIC, nơi chính phủ Việt Nam tập trung rất nhiều nguồn lực để triển khai.

SIC - Cơ hội từ các khóa học

Trong Chương trình SIC 2023-2024 triển khai tại NIC Hòa Lạc năm nay, Samsung Việt Nam sẽ phối hợp cùng NIC triển khai 2 lớp đào tạo về Trí tuệ nhân tạo (AI), 2 lớp đào tạo về Internet Vạn vật kết nối (IoT) và 2 lớp đào tạo về Dữ liệu lớn (Big Data) dành cho khoảng 200 sinh viên đến từ một số trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học FPT. Thời gian các khóa học dự kiến diễn ra từ tháng 5/2024 đến tháng 8/2024 tại phòng học “SIC Lab” đặt tại NIC Hòa Lạc.

Các khóa học trong Chương trình SIC được thiết kế trên nền tảng giáo dục kết hợp giữa kỹ năng công nghệ cốt lõi trong tương lai với các kỹ năng mềm và kỹ năng làm việc trong thực tiễn. Các nội dung đào tạo này được lựa chọn thông qua việc thực hiện khảo sát phân tầng theo các xu hướng phát triển trong các ngành công nghiệp ở từng khu vực khác nhau, kết hợp với nhu cầu tuyển dụng tại các công ty lớn. Cùng với các kiến thức chuyên môn, Chương trình còn cung cấp cho học viên những nội dung liên quan đến kỹ năng hướng nghiệp.

Phát triển nhân tài công nghệ để Việt Nam trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo
Triển khai đào tạo Chương trình SIC Ảnh: MPI

Học viên khi kết thúc khóa học và đạt kết quả theo yêu cầu của Chương trình sẽ nhận được Chứng nhận hoàn thành khóa học SIC, cũng như có cơ hội tham gia nhiều hoạt động có giá trị khác của Dự án như Cuộc thi Sáng tạo Khoa học công nghệ – Innovation Tech Challenge – cuộc thi nằm trong khuôn khổ của dự án nhằm tạo ra sân chơi giúp các học viên được áp dụng kiến thức, kỹ năng đã được học trong Chương trình vào thực tế.

Đặc biệt, các học viên tham gia Chương trình SIC tại NIC Hoà Lạc cũng sẽ được hỗ trợ đào tạo tiếng Hàn miễn phí. Bên cạnh đó, các học viên cũng có cơ hội gặp gỡ các kỹ sư làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Samsung để có thêm định hướng nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực IT trong tương lai. Các học viên có thành tích xuất sắc sau khi tham gia Chương trình sẽ có cơ hội thực tập và làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Samsung tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc hy vọng, với chất lượng và hiệu quả của lứa đầu này thì sẽ lan tỏa thêm, không chỉ dừng lại ở con số hơn 200 học sinh, sinh viên như hiện nay. Thứ trưởng mong muốn có sự tham gia nhiều hơn của các bạn sinh viên ở các trường đại học; đồng thời, đề nghị tăng thêm số lượng học viên và mở rộng thêm các chủ đề đào tạo, không chỉ trong lĩnh vực AI, Big Data, IoT mà còn trong các lĩnh vực khác, như: bán dẫn, sản xuất thông minh, an ninh mạng…

Nhằm mục tiêu tăng cường tính bền vững khi triển khai, Chương trình SIC cũng tổ chức các khóa tập huấn cho giáo viên, nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn lẫn sư phạm cũng như bổ trợ khả năng giảng dạy thực tế. Khóa tập huấn giáo viên được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn Samsung cũng như các cơ sở nghiên cứu, trường đại học lớn trên toàn quốc./.