Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đây là lần đầu tiên Hội chợ được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc-Nam Á lần thứ 6

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã tham dự Lễ Khai mạc bằng hình thức trực tuyến từ đầu cầu Hà Nội

Việc Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tham dự Lễ Khai mạc Hội chợ thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với Trung Quốc nói chung, tỉnh Vân Nam nói riêng trong hợp tác phát triển toàn diện quan hệ kinh tế, thương mại giữa các bên.

Cùng với đà tăng trưởng mạnh mẽ của quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc và truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Hội chợ được xem là cơ hội nhằm tăng cường thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

Đồng thời, Hội chợ cũng là nơi để các doanh nghiệp trong khu vực gặp gỡ, trao đổi, cũng như thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư được cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực mong đợi.

Ngày 20/11/2022, trong khuôn khổ Hội chợ đã diễn ra Diễn đàn Tỉnh trưởng hành lang kinh tế GMS. Diễn đàn được tổ chức trong bối cảnh các nước thành viên GMS đang bước vào năm thứ 30 hợp tác và phát triển.

Việc duy trì các cơ chế, nội dung hợp tác GMS trong nhiều năm qua thể hiện sự cam kết của các nước thành viên đối với việc phát triển hợp tác GMS và cũng tạo tiền đề cho sự hợp tác, liên kết phát triển của các nước thành viên trong tương lai.

Phát biểu tại Diễn đàn từ đầu cầu Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chúc mừng thành công của Chương trình tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng trong 30 năm qua và đánh giá cao sự nỗ lực của Chính quyền tỉnh Vân Nam trong việc nối lại tổ chức “Diễn đàn Tỉnh trưởng hành lang kinh tế GMS” sau hai năm bị gián đoạn, nhằm triển khai các định hướng được đề ra tại Khung Chiến lược GMS-2030 đã được Lãnh đạo Cấp cao các nước GMS thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh GMS lần thứ 7 diễn ra vào tháng 9/2021.

Theo Thứ trưởng, Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia đều là những nước có vị trí địa lý gần gũi, có quan hệ hữu nghị lâu đời với nhau, có tính bổ trợ và gắn kết cao trong hợp tác kinh tế và thương mại.

Quy mô thương mại giữa Việt Nam với các thị trường Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar, Lào, Campuchia năm 2021 là 196,9 tỷ USD, tăng 26% so với năm 2020, chiếm 30% tổng kim ngạch ngoại thương của Việt Nam với thế giới. Riêng 10 tháng đầu năm 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng thương mại của Việt Nam với 5 đối tác vẫn đạt 176,1 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021.

Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, hơn lúc nào hết, các nước thành viên GMS phải hợp tác chặt chẽ để tìm kiếm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hai bên, tạo khuôn khổ pháp lý rộng mở hơn, thúc đẩy và nâng cao hiệu suất thông quan tại các cửa khẩu biên giới.

Hội chợ năm nay đã trưng bày Bánh trà hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, là sản phẩm hợp tác mới do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh thúc đẩy kết nối giữa Công ty trà và đặc sản Tây Bắc (Việt Nam) và Công ty trà Phổ Nhĩ Sunwah (Trung Quốc) phối hợp sản xuất. Sản phẩm Bánh trà đã nhận được đánh giá cao từ các quan chức, hiệp hội, doanh nghiệp và người dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Trong đó, vai trò của các địa phương đầu mối trong hợp tác GMS là rất quan trọng. Các địa phương cần tăng cường hợp tác thực chất, đặc biệt là nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vực sản xuất và thương mại tại khu vực biên giới, hợp tác về thuận lợi hóa thương mại, các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác trong lĩnh vực du lịch và khuyến khích đầu tư có chất lượng cao như mục tiêu ban đầu mà các nước thành viên đề ra.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tin tưởng rằng, với sự nỗ lực và thiện chí hợp tác giữa các nước thành viên và các địa phương liên quan trong GMS, hợp tác sẽ phát huy hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp các bên, từ đó đóng góp vào sự phát triển của khu vực tiểu vùng sông Mê-công mở rộng.

Bộ Công Thương Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan chính phủ của GMS, cũng như các địa phương liên quan trong hợp tác GMS để có thể triển khai có hiệu quả nhất nhận thức chung đạt được của các nhà lãnh đạo cấp cao các nước thành viên GMS.

Hội chợ Trung Quốc-Nam Á và Hội chợ xuất nhập khẩu Côn Minh năm 2022 có mục tiêu thúc đẩy mở cửa đối ngoại cho tỉnh Vân Nam - cửa ngõ quan trọng của khu vực tây nam Trung Quốc với dân số khoảng 200 triệu người, có vị trí quan trọng trong chiến lược “Vành đai và Con đường” của Chính phủ Trung Quốc, nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư sâu rộng với các quốc gia Nam Á và ASEAN.

Theo Ban tổ chức, Hội chợ năm nay thu hút sự tham gia của đại diện 80 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế; 64 doanh nghiệp thuộc nhóm 500 doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc. Trong khuôn khổ Hội chợ, có khoảng 400 dự án được ký kết trên các lĩnh vực hợp tác như: năng lượng xanh, nông nghiệp đặc sắc cao nguyên, nghỉ dưỡng văn hóa và du lịch... với tổng giá trị hơn 600 tỷ nhân dân tệ (khoảng 83 tỷ USD)./.