Cập nhật ngày 29/07/2018 - 22:25:20

           

Hà Nội phấn đấu trở thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo

- Trong thời gian qua, đã có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp ra đời được sự hỗ trợ của Thành phố. Điều đó sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp, hộ kinh doanh chuyển đổi lên thành doanh nghiệp và góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt 40.000 doanh nghiệp vào năm 2020.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ, kiên định với mục tiêu lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo; Tập trung hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mua bán, chuyển giao công nghệ, đặc biệt là các công nghệ tiết kiệm, tái tạo năng lượng, bảo vệ môi trường…

Thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp khuyến khích thành lập doanh nghiệp

Tại kỳ họp lần thứ 6, HĐND thành phố Hà Nội đã thống nhất thông qua chính sách hỗ trợ việc thành lập doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Theo đó, ngay sau khi Luật Doanh nghiệp nhỏ và vừa chính thức có hiệu lực (1/1/2018), UBND TP. Hà Nội cũng đã có chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng đề án hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trong đó, chú trọng vào cải cách thủ tục hành chính, xây dựng 3 cơ chế chính sách hỗ trợ việc thành lập doanh nghiệp do Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất gồm hỗ trợ thông tin đăng ký thành lập doanh nghiệp; cấp dấu lần đầu cho các doanh nghiệp mới thành lập và hỗ trợ chuyển phát nhanh hồ sơ doanh nghiệp đến tận tay doanh nghiệp.

Cụ thể, Thành phố sẽ hỗ trợ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lần đầu tại Cổng thông tin Đăng ký Doanh nghiệp Quốc gia cho DNNVV thành lập mới; Hỗ trợ kinh phí làm một dấu pháp nhân cho công ty thực hiện đăng ký trên mạng điện tử và kinh phí chuyển phát nhanh với các doanh nghiệp có nhu cầu nhận kết quả tại nhà hoặc trụ sở làm việc. Tổng kinh phí của đề án dự kiến là 72,91 tỷ đồng, trong đó, kinh phí trong năm 2018 là 8,56 tỷ đồng, bắt đầu tiến hành từ ngày 1/8/2018 đến hết năm 2020.

Theo báo cáo của UBNDTP. Hà Nội, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2018, có 12.100 doanh nghiệp thành lập mới, tổng vốn đăng ký 124 nghìn tỷ đồng, giảm 3% về số lượng, nhưng tăng 31% về vốn so với cùng kỳ, 1.940 doanh nghiệp hoạt động trở lại. Tính đến hết tháng 6/2018, toàn Thành phố có khoảng 251.460 doanh nghiệp.

Có thể thấy, các giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn Thủ đô đang được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Bên cạnh việc tạo môi trường kinh doanh thuận lợi thì cắt giảm thủ tục hành chính, hỗ trợ ban đầu cho các doanh nghiệp mới thành lập, hỗ trợ kêu gọi vốn đầu tư… đã giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp có nhiều điều kiện phát triển.

Trong thời gian qua, đã có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp ra đời được sự hỗ trợ của Thành phố. Điều đó sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp khởi nghiệp, hộ kinh doanh chuyển đổi lên thành doanh nghiệp và góp phần hiện thực hóa mục tiêu đạt 40.000 doanh nghiệp vào năm 2020.

Hiện Hà Nội đang phấn đấu phát triển thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - Thành phố thông minh. Theo đó, đã có rất nhiều vườn ươm khởi nghiệp ra đời hỗ trợ doanh nghiệp mới thành lập. Các dự án “Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo”, “Cổng thông tin khởi nghiệp StartupCity.vn”, “Cổng thông tin DN Hà Nội” đã được khai trương và vận hành.

Hiện đã có 14/27 nhóm khởi nghiệp đăng ký các ý tưởng sáng tạo được chính thức tiếp nhận hồ sơ dự án.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Hà Nội sẽ chủ động tham gia và nắm bắt cơ hội thành quả của cuộc CMCN 4.0. Thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp khuyến khích thành lập doanh nghiệp, phát triển kinh tế tư nhân trên địa bàn. Đồng thời, phát triển Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo - thành phố thông minh./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan