Cập nhật ngày 08/05/2018 - 22:41:48

           

Sự thông minh của trợ lý ảo ngày nay

- Trong thời buổi công nghệ đang trên đà phát triển, con người có xu hướng đơn giản hóa mọi thứ, từ việc sử dụng các máy móc, thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính xách tay,… Do đó sự xuất hiện ngày càng tăng của các trợ lý ảo là điều dễ hiểu, Alexa của Amazon, Google Assistant của Google, Siri của Apple,…

Tìm hiểu về trợ lý ảo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) được hiểu như là sự thông minh của trợ lý ảo. Sự thông minh của chúng dựa theo trí tuệ của con người thông qua máy móc, điển hình như các hệ thống máy tính. Các quy trình này bao gồm thu nhận thông tin, các quy tắc để xử lý thông tin, tự chỉnh sửa,... Những áp dụng đặc biệt của trợ lý ảo (AI) bao gồm các hệ thống siêu thông minh, tốc độ nhận dạng,…

AI là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ được tự động hóa. AI có thể thực hiện các nhiệm vụ như xác định các mẫu trong dữ liệu cực kỳ chính xác, hiệu quả vượt hẳn so với con người, do đó các doanh nghiệp sẽ có cái nhìn chi tiết và chính xác hơn về dữ liệu.

Sự thông minh của trợ lý ảo (AI) ngày nay được thể hiện rõ trong các lĩnh vực khác nhau:

Trong y tế

Lợi ích mà trợ lý ảo (AI) mang lại cho y tế là cải thiện đáng kể khả năng chẩn đoán bệnh của bệnh nhân và chi phí giảm. Ngày nay các bệnh viện đang áp dụng những trợ lý ảo để thực hiện chẩn đoán tốt hơn và nhanh hơn. Một trong những công nghệ hỗ trợ đắc lực cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe là IBM Watson. Ưu điểm lớn nhất của IBM Watson là có thể hiểu được ngôn ngữ tự nhiên được nói bởi con người và nó có khả năng đưa ra câu trả lời. 

Các trợ lý ảo (AI) khác như chatbots, các chương trình máy tính được sử dụng trực tuyến để trả lời các câu hỏi cũng như hỗ trợ người dùng, giúp sắp xếp các lịch hẹn, hoặc hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình thanh toán cũng như cung cấp các phản hồi từ khách hàng một cách cơ bản nhất.

Trong kinh doanh

Quy trình tự động hóa được ứng dụng vào các nhiệm vụ với yêu cầu lặp lại cao hơn, thường được thực hiện bởi con người. Các thuật toán được tích hợp vào bên trong để xử lý thông tin, và phục vụ người dùng tốt hơn. 

Chatbots được tích hợp vào trong website và ngay lập tức cung cấp các dịch vụ đến khách hàng. Tự động hóa vị trí công việc cũng trở thành một đề tài đáng để thảo luận giữa các công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới như Gartner và Forrester.

Trong giáo dục

Trợ lý ảo (AL) có thể phân loại tự động, tiết kiệm thời gian hơn cho người học. Các trợ lý ảo này có khả năng đánh giá và điều chỉnh theo nhu cầu của mỗi cá nhân học sinh, giúp học sinh học tập theo đúng như tiến độ của mỗi cá nhân. 

Ngoài ra các trợ lý ảo có thể hỗ trợ học sinh luôn đi đúng hướng. AI có thể thay đổi địa điểm và cách học của mỗi học sinh, thậm chí có thể thay đổi vai trò của Thầy giáo, Cô giáo trong ngành giáo dục.

Trong tài chính

Trợ lý ảo (AI) được ứng dụng vào các ứng dụng tài chính cá nhân. Các ứng dụng này có thể thu thập dữ liệu cá nhân và đưa ra lời khuyên tài chính. Các chương trình khác, như IBM Waston đang được ứng dụng trong quá trình mua nhà.

Trong pháp luật

Quá trình chọn lọc tài liệu trong pháp luật thường gây áp lực mệt mỏi cho con người thì giờ đây các trợ lý ảo (AI) có thể sử dụng thời gian với quy trình hiệu quả hơn nhiều. 

Trong sản xuất, chế tạo

Đây là một lĩnh vực đã đi đầu trong việc kết hợp robot vào quy trình làm việc. Các robot công nghiệp được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ và được tách ra bởi con người.

Mỹ Hạnh
Tổng hợp
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan