Cập nhật ngày 20/01/2019 - 22:58:21

           

Việt Nam trở thành điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư trong cuộc chiến thương mại

- Một nền kinh tế nóng đỏ, các chính sách thân thiện với kinh doanh và một Chính phủ ủng hộ tự do thương mại là đường lối lãnh đạo của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đang mang đến cho các nhà đầu tư toàn cầu trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

 

"Chúng tôi thấy được đà tăng trưởng trong các lĩnh vực khác nhau và có nền tảng tốt để đạt được mục tiêu của mình", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

"Chúng tôi đã sẵn sàng để nắm lấy cơ hội", ông Phúc cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg một vài ngày trước khi đến Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sỹ tuần này. 

Việt Nam đang lặng lẽ định vị mình là nơi trú ẩn an toàn cho các nhà sản xuất và cảnh giác để không bị cuốn vào cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Với một loạt các hiệp định thương mại tự do, lao động giá rẻ và vị trí gần Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có một câu chuyện hay để chia sẻ với các giám đốc điều hành toàn cầu tại Davos.

"Chúng tôi đang cố gắng tăng cường xuất khẩu cả về số lượng và chất lượng sản phẩm, đặc biệt là những mặt hàng mà chúng tôi có lợi thế, như: hải sản, hàng hóa, giày dép và đồ điện tử", ông Phúc cho biết, "Chúng tôi đặt mục tiêu trở thành một nền kinh tế xuất khẩu có thể phát triển nhanh chóng và tạo ra nhiều việc làm với thu nhập cao hơn cho người dân của chúng tôi". 

Tuy nhiên, quốc gia Đông Nam Á chúng tôi vẫn chưa thấy một "đợt lũ dịch chuyển" của các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc, ông nói. Nền kinh tế Việt Nam vẫn tồn tại một số vấn đề cần khắc phục như: cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ và thiếu công nhân lành nghề, gây khó khăn cho việc thu hút sản xuất ngoài dây chuyền lắp ráp như là khâu, may mặc.

Điều kiện kinh tế toàn cầu cũng đang xấu đi. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và tăng trưởng toàn cầu chậm lại đang đè nặng lên xuất khẩu, một mối đe dọa đối với một nền kinh tế như Việt Nam nơi mà thương mại chiếm khoảng hai lần tổng sản phẩm quốc nội - nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Á ngoài Singapore. Khoảng một phần tư tổng số thương mại của Việt Nam là với Trung Quốc.

Nền kinh tế Việt Nam dường như là phát triển cho đến thời điểm hiện tại. Tăng trưởng nhanh chóng đạt 7,1% năm 2018, nằm trong số các nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ông tin rằng tăng trưởng sẽ đạt mức cao hơn trong phạm vi dự báo của Chính phủ từ 6,6% đến 6,8% trong năm nay. Ông cũng tuyên bố sẽ giữ đồng tiền Việt Nam ổn định trong năm 2019.

"Chúng tôi thấy được đà tăng trưởng trong các lĩnh vực khác nhau và có nền tảng tốt để đạt được mục tiêu của mình", ông Phúc khẳng định.

Việt Nam đã hoàn thành 16 hiệp định thương mại tự do, bắt đầu gắn chặt với thương mại toàn cầu sau khi đưa ra những cải cách định hướng thị trường đổi mới trong những năm 1980. Xuất khẩu đã tăng lên mức kỷ lục 244 tỷ USD vào năm ngoái, trong đó với khách hàng Mỹ chiếm khoảng 48 tỷ USD - nhiều hơn gấp đôi so với 5 năm trước.

Một số nhà sản xuất lớn đã hoạt động tại Việt Nam, trong đó lớn nhất là Samsung Electronics Co., công ty chiếm khoảng một phần năm xuất khẩu hàng hóa năm ngoái.

Ông Phúc tuyên bố Việt Nam sẽ đẩy mạnh nhập khẩu hàng hoá từ Mỹ, bao gồm từ máy bay Boeing tới sản phẩm của các công ty dầu mỏ.

Việt Nam đối mặt với thâm hụt thương mại 3 tỷ USD có thể xảy ra trong năm 2019 trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ toàn cầu đang gia tăng, trang tin VnExpress đưa tin hôm Chủ nhật, dẫn lời Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng. Các chính sách thương mại bất ổn ở Mỹ và Liên minh châu Âu có thể gây ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay, ông Vượng cho hay. 

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2018 thặng dư thương mại của Việt Nam là 6,8 tỷ USD.

Những thách thức trong năm nay sẽ bao gồm căng thẳng thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ, ông Phúc nói.

Là một nền kinh tế đang phát triển, Thủ tướng nhấn mạnh, chúng tôi phải tiếp tục tăng trưởng để tạo ra nhiều việc làm hơn cho người dân và xóa đói giảm nghèo. Chúng tôi phải tăng trưởng hơn 6% mỗi năm để tăng thu nhập bình quân đầu người và thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

Ngoài ra, ông Phúc còn chia sẻ một câu chuyện hay cho các nhà đầu tư toàn cầu. Việt Nam được Natixis SA xếp hạng là số 1 trong số 7 quốc gia mới nổi ở châu Á, dựa vào nhân khẩu học, tiền lương và giá điện, xếp hạng trong kinh doanh và hậu cần cũng như tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực rất nhiều để giúp các nhà đầu tư nước ngoài phát triển kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, ông Phúc cho biết./.

 Dịch từ nguồn: 

https://www.bloomberg.com/amp/news/articles/2019-01-20/vietnam-makes-pitch-as-an-investor-safe-haven-in-trade-war

Thanh Nga (dịch)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan