Cập nhật ngày 07/12/2014 - 21:07:54

           

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng:

Thu ngân sách đảm bảo đúng tiến độ

- Mặc dù tình hình kinh tế chung còn nhiều khó khăn, nhưng tuần qua, Bộ Tài chính đã phát đi thông tin là trong 11 tháng, thu ngân sách cả nước đã đạt được mục tiêu của cả năm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Thu ngân sách cán đích từ tháng 11

Lý giải về con số này, tại Chương trình Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời ngày 07/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết,  năm nay có tín hiệu thu ngân sách đảm bảo đúng tiến độ là bởi các nguyên nhân sau: Các ngành, các cấp đã thực hiện tốt Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết số 01 của Chính phủ, về tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo đà phát triển kinh tế. Đây là việc làm đồng bộ, kịp thời từ trên xuống dưới.

Trong quá trình điều hành việc thực hiện chính sách tài khóa triệt để tiết kiệm chủ động phối hợp với các ngành, các cấp để quản lý thu, chi ngay từ đầu năm. Ngoài ra, toàn ngành Tài chính đã quyết liệt triển khai các giải pháp thu ngân sách, chống thất thu, chống chuyển giá, thu hồi nợ đọng thuế, tăng cường chống buôn lậu gian lận thương mại.

Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính thực hiện triệt để những cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển cũng là tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế.

Hơn nữa, kinh tế năm 2014 có nhiều tín hiệu đáng mừng như tăng trưởng đạt 5,8%, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, xuất khẩu tăng khá cao cũng tạo điều kiện tăng thu ngân sách Nhà nước.

Về khả năng hụt thu do giá dầu thô trên thế giới giảm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, trong 2 tháng qua, Bộ Tài chính liên tục theo dõi, cập nhật tình hình, diễn biến giá dầu thế giới và liên tục phối hợp với Bộ Công Thương để điều hành giá xăng dầu theo cơ chế thị trường.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng cho biết, các giải pháp tập trung tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp. Tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển là vấn đề căn cơ nhằm tạo nguồn thu lâu dài cho ngân sách nhà nước.

Đồng thời, nghiên cứu các phương án và kết hợp điều hành có hiệu quả về các giải pháp công cụ tài chính, thuế, đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong nước.

Bên cạnh đó, Bộ sẽ tiếp tục thực hiện kỷ luật tài khóa, triệt để tiết kiệm theo dõi chủ động điều hành ngân sách nhà nước linh hoạt; phối hợp với các ngành tham mưu cho Chính phủ, tính toán đẩy nhanh lộ trình quản lý giá các mặt hàng thiết yếu theo cơ chế thị trường; tham mưu cho Chính phủ điều hành sản xuất, khai thác dầu thô năm 2015 để đảm bảo có thu cho ngân sách nhà nước và hiệu quả trong khai thác dầu.

Mức giảm 2-11% của các hãng vận tải là hợp lý

Thời gian qua, giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã giảm liên tiếp 10 lần với tổng mức giảm đến gần 5.400 đồng/lít. Tuy nhiên, các hãng vận tải chỉ giảm giá từ 2-11%.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhận định mức giảm giá này là phù hợp. Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải tiến hành thanh tra, kiểm tra giá cước vận tải tại một số địa phương.

Qua đó cho thấy, chi phí cấu thành giá vận tải bao gồm rất nhiều loại: xăng, dầu, khấu hao, chi phí sửa chữa, chi phí nhân công, cầu đường, bến bãi… Trong đó, chi phí nhiên liệu đối với xe chạy xăng chiếm từ 25-35%, đối xe chạy dầu chiếm 35-40% chi phí vận tải.

“Do đó, nếu tính riêng tác động của việc giảm giá nhiên liệu và cố định các yếu tố khác, mức giảm hiện nay của các hãng vận tải từ 5-8% là tương đối hợp lý. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình này, nhưng trước mắt mức giảm này là tương đối hợp lý”, Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Bộ trưởng cũng cho biết, trước mắt chưa cần bổ sung giá cước vận tải vào danh mục bình ổn giá. Bởi, theo Luật giá, giá cước vận tải không nằm trong danh mục bình ổn về giá. Hơn nữa, có rất nhiều hãng vận tải đang cạnh tranh quyết liệt trên thị trường. Điều này thể hiện qua việc có nhiều hãng đã hạ giá rất thấp để cạnh tranh với nhau.

Lạm phát không quá 4% thấp là điều đáng mừng

Dự báo, lạm phát năm nay không quá 4%. Đây là mức thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu đầu năm 7% và được xem là mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Trước tình hình đó, người đứng đầu ngành Tài chính đánh giá,  mức lạm phát này không đáng lo ngại, mà là tín hiệu đáng mừng. Bởi lạm phát thấp sẽ thúc đẩy doanh nghiệp, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, giảm chi phí đầu vào, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Bộ trưởng Dũng cho biết, khả năng năm nay (2014), tăng trưởng kinh tế của chúng ta có thể vượt mức 5,8%.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và việc điều hành chính sách tiền tệ cũng linh hoạt, đi đúng hướng, điều hành giá cả đúng quy luật và tín hiệu thị trường. Tổng mức bán lẻ hàng hóa 11 tháng qua tăng so với cùng kỳ năm trước là mức 11,1%, đồng nghĩa là cầu vẫn đang rất tốt.

“Chúng tôi cho rằng hiện tại lạm phát thấp chưa phải là điều đáng lo, mà ngược lại có thể coi là điều đáng mừng, cần tiếp tục phát huy”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan