Cập nhật ngày 03/11/2015 - 20:21:50

           

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Sai phạm tại 8B Lê Trực là vi phạm pháp luật nghiêm trọng

- Tại buổi thảo luận tại Hội trường Quốc hội sáng 03/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng ã báo cáo Quốc hội 3 nội dung. Trong đó, có sai phạm trong xây dựng công trình tại số 8B Lê Trực.

 

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, công trình xây dựng số 8B Lê Trực được Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cho phép và Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép với chiều cao giật cấp phía trước cao 44 m và phía sau cao tối đa 53 m kể cả tum.

Tuy nhiên, trong xây dựng chủ đầu tư là công ty may Lê Trực đã xây dựng công trình sai phép, cao tới 69 m. Như vậy đã vượt quá cao so với giấy phép Sở xây dựng Hà Nội cho phép.

Ngày 26/10/2015, thường trực Chính phủ đã họp với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ để nghe báo cáo về sai phạm của công trình 8B Lê Trực. Trong đó có Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Xây dựng và Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội.

Sau khi nghe báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và ý kiến của các bộ, trong đó Bộ Xây dựng, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận một số ý như sau:

Thứ nhất, khẳng định vụ việc sai phạm tại 8B Lê Trực là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Đây là thể hiện sự hạn chế yếu kém trong công tác quản lý trật tự xây dựng.

Thứ hai, khẳng định sai phạm của chủ đầu tư là công ty may Lê Trực.

Thủ tướng yêu cầu để giữ nghiêm kỷ cương, thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý quy hoạch đầu tư xây dựng, trật tự đô thị. Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm tra để đánh giá đúng hành vi, mức độ vi phạm của chủ đầu tư so với giấy phép giấy dựng. Thực hiện xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định.

Yêu cầu chủ đầu tư dự án trình cơ quan có thẩm quyền phương án và nêu thời hạn cụ thể thực hiện khắc phục sai phạm. Cũng yêu cầu phá dỡ công trình nhưng phải đảm bảo an toàn, đảm bảo mỹ quan và đảm bảo những yêu cầu trong quá trình thực hiện để đảm bảo an toàn trong việc xây dựng.

Từ vụ việc sai phạm tại 8B Lê Trực, Bộ Xây dựng cũng đề nghị các đồng chí lãnh đạo các địa phương tiếp tục chỉ đạo, tập trung để nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng, đặc biệt trong đó có quản lý đô thị, đặc biệt là những đô thị lớn, trong đó có TP. Hồ Chí Minh, Thủ đô Hà Nội.

“Bộ Xây dựng với trách nhiệm là cơ quan quản lý thống nhất về phát triển đô thị thì sẽ phối hợp tích cực hơn nữa với các địa phương để kiểm tra, rà soát, để xử lý nghiêm tất cả mọi trường hợp mà xây dựng trái phép, vi phạm pháp luật, gây ra dư luận bức xúc trong nhân dân, góp phần cho công tác quản lý đầu tư xây dựng được tốt hơn và hiệu quả hơn”, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chia sẻ.

Nội dung thứ hai được Bộ trưởng báo cáo trước Quốc hội là về nhà ở cho người có công. Bộ trưởng cho biết, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước và Chính phủ là gia đình những người có công hiện nay đang phải ở trong những ngôi nhà không đảm bảo chất lượng, thì phải được cải thiện.

Hiện nay, với trên 70.000 hộ người có công đã được Ủy ban giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiểm tra và yêu cầu hỗ trợ. Còn theo báo cáo của tất cả địa phương hiện nay có đến 330.000 hộ.

Trước mắt, Chính phủ đã cân đối nguồn vốn đủ để cho khoảng gần 80.000 hộ người có công, trong đó có trên 70.000 mà ủy ban giám sát đã làm và một số địa phương chưa có báo cáo, sau này báo cáo sau thì khoảng gần 80.000 hộ sẽ đủ để thực hiện, sau đó từng bước Chính phủ sẽ cân đối ngân sách để bố trí đủ cho các hộ trong từng giai đoạn phù hợp.

“Tuy nhiên, hiện nay do ngân sách của chúng ta còn rất khó khăn nên phải từng bước thực hiện, chúng ta đã thực hiện, đang thực hiện và sẽ phải thực hiện”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Còn về gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, theo Bộ trưởng Dũng, hiện nay, gói này triển khai rất nhanh và chắc chắn khi có nguồn cung nhà ở xã hội và cung nhà ở bình dân nhiều thì sẽ hết, nhưng nhiều đại biểu lo ngại nếu hết gói hỗ trợ này thì có còn gì nữa không.

Trong Luật Nhà ở đã nói rất rõ và Nghị định của Chính phủ số 100 mới ban hành nói rõ: Nhà nước có chính sách để hỗ trợ trực tiếp cho những doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội và người dân mua nhà ở xã hội được vay nguồn vốn với lãi suất ưu đãi và Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ định các tổ chức tín dụng và Ngân hàng chính sách xã hội để thực hiện việc này.

“Như vậy việc hỗ trợ cho người dân để vay mua nhà với lãi suất thấp là một công việc lâu dài chứ không chỉ gói 30.000 tỷ, gói 30.000 tỷ là gói khi chúng ta khó khăn trong thời kỳ thị trường bất động sản khó khăn, thì Chính phủ có một gói như vậy để hỗ trợ. Nhưng, hết gói này thì chắc chắn theo luật và theo nghị định của Chính phủ sẽ tiếp tục có một chương trình dài hạn để cho người dân vay với lãi suất thấp để được cải thiện nhà ở”, Bộ trưởng chỉ rõ./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan