Trí tuệ nhân tạo AI ảnh hưởng lớn tới cuộc sống con người

Trợ lí ảo

Trợ lí ảo không còn xa lạ với mọi người nữa, những Catona ( Windows 10 của Microsoft) hay Siri của Apple… đang được chúng ta sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa hiểu và sử dụng được hoàn toàn dịch vụ này. Trong tương lai, các dịch vụ trợ lí ảo sẽ nâng cấp để dễ dàng sử dụng hơn, trở thành một trợ lí thực thụ cho con người. AI sẽ nhắc nhở chúng ta ăn uống đúng giờ, sắp xếp các cuộc hẹn, hoặc thông báo cho ta những tin quan trọng… tương tự như một trợ lí hiện tại. Lúc đó, công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn: nếu bạn có thắc mắc, AI sẽ ngay lập tức tra cứu thông tin. Nếu bạn cần thông tin quan trọng, AI sẽ tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu… . Còn gì tuyệt hơn khi có một trợ lí có thể làm việc cho ta mọi lúc,mọi nơi.

Machine learning

Cụm từ này có vẻ còn xa lạ với mọi người không thuộc chuyên ngành, nó là cụm từ mô tả cho các hệ thống, máy móc có khả năng tự học hỏi, tự làm việc mà không cần can thiệp của con người. Những thiết bị này sẽ thực hiện các công việc mà con người không có khả năng thực hiện như: làm việc trong môi trường độc hại, những nơi nguy hiểm… mà vẫn có khả năng tự xử lí thông tin. Chúng sẽ giúp con người làm việc một cách dễ dàng hơn, không cần tốn nhiều công sức để làm việc và quản lí. Đây là lĩnh vực mà các nhà đầu tư AI đang tập trung nghiên cứu, điển hình như Facebook họ vừa qua họ vừa công bố xóa 2 trí tuệ nhân tạo Bob và Alice khi chúng có khả năng tự phát triển suy nghĩ và giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ riêng. Đó là minh chứng hứa hẹn cho sự phát triển trong tương lai.

Trí tuệ nhân tạo AI có thể hiểu và đáp ứng nhu cầu của con người

Bác sĩ tại nhà

Cao huyết áp, đột quỵ, tai biến… là nỗi lo của tất cả mọi người. Hoặc làm sao chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình khi mà bạn không thể đi đến bác sĩ thường xuyên. Những mối lo này sẽ không còn xảy ra trong tương lai. Khả năng tự học hỏi, phát triển của AI hứa hẹn sẽ tạo ra những bác sĩ tại gia cho các gia đình. Nó sẽ có trách nhiệm giám sát, chăm sóc sức khỏe cho mỗi thành viên. Còn gì tuyệt hơn khi có một bác sĩ tại nhà để chăm sóc bạn 24/24.

Ngôi nhà thông minh

Việc xây dựng các ngôi nhà trong tương lai được tích hợp công nghệ AI hứa hẹn sẽ làm thay đổi cách sống của con người. Giờ đây, bạn không cần phải tự tay mở cửa, bật đèn hay mở TV… như trước đây. Tất cả sẽ được điều khiểu bằng cử chỉ hay giọng nói của chủ nhân. AI sẽ giúp chủ nhân trở nên thoải mái hơn khi ở trong một căn nhà hiện đại. Mọi sinh hoạt đều trở nên đơn giả và dễ dàng hơn.