Chăn nuôi chiếm 35% lượng phát thải khí nhà kính

Hôm nay (7/4), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã ký hiệp định cho Chính phủ Việt Nam vay 74 triệu USD từ Quỹ Phát triển Châu Á của ADB (ADF) để tài trợ cho Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp Phát thải Khí Các-bon thấp.

Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam Tomoyuki Kimura cho biết: “Với việc thông qua Chiến lược Tăng trưởng Xanh, Việt Nam đang bắt đầu đi trên con đường phát triển thích nghi với khí hậu và phát thải khí các-bon thấp. ADB sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa tầm nhìn về phát thải khí các-bon thấp và tăng trưởng đồng đều, đồng thời thúc đẩy những nỗ lực của chính phủ để chuyển đổi sản xuất nông nghiệp của Việt Nam trở nên bền vững và thân thiện hơn với môi trường”.

Nông nghiệp là lĩnh vực tạo ra lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất tại Việt Nam (50%), trong đó chăn nuôi chiếm 35% lượng phát thải khí nhà kính. Ngành chăn nuôi cũng góp phần vào việc giảm nghèo và đem lại sự thịnh vượng về kinh tế ở các vùng nông thôn. Tuy nhiên, số nông dân và các doanh nghiệp có quy mô trung bình và lớn hoạt động trong ngành chăn nuôi đang ngày càng tăng lên, tạo sức ép lớn đối với môi trường.

Khoản vay này từ ADB sẽ tập trung vào phát huy những thực tiễn quản lý chất thải nông nghiệp thích ứng thông minh với khí hậu thông qua hỗ trợ các cơ sở hạ tầng quản lý chất thải, cung cấp tín dụng cho các chuỗi giá trị khí sinh học, tạo thuận lợi cho việc chuyển giao và triển khai những công nghệ tiên tiến về quản lý chất thải nông nghiệp. Dự án sẽ giảm ô nhiễm từ chất thải nông nghiệp và xây dựng một môi trường và cuộc sống trong sạch hơn cho 10 tỉnh: Lào Cai, Sơn La, Phú Thọ, Bắc Giang, Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Định, Tiền Giang, Bến Tre và Sóc Trăng.

Cũng trong ngày hôm nay, một khoản vay khác từ Quỹ ADF trị giá 37,88 triệu USD được sử dụng cho Quỹ Hỗ trợ Xây dựng và Chuẩn bị Dự án đã được ký kết để giúp Chính phủ Việt Nam khởi động, chuẩn bị và triển khai tốt hơn các dự án do ADB tài trợ, nhằm đảm bảo việc sử dụng có hiệu quả viện trợ.

Theo Báo cáo Rà soát Danh mục Đầu tư tại Việt Nam của ADB, phải mất rất nhiều thời gian kể từ khi chuẩn bị dự án cho đến khi khoản vay có hiệu lực, khởi động dự án và phê duyệt hợp đồng đầu tiên. Điều này gây ra những khó khăn không cần thiết trong việc triển khai thực hiện, làm tăng các chi phí giao dịch, làm trì hoãn những lợi ích phát triển và vì thế làm giảm hiệu quả viện trợ và hiệu suất đầu tư.

Ông Kimura cho biết thêm, ADB tin tưởng với quỹ này, Chính phủ Việt Nam cùng với ADB và các đối tác phát triển khác sẽ giải quyết một cách thỏa đáng các hạn chế về tài chính, thể chế và kỹ thuật để khởi động các dự án được tài trợ bằng nguồn vốn ODA./.

PV

Theo ADB