Ngành sản xuất, phân phối điện 4 tháng đầu năm 2020 tăng 2,9%

Tại buổi họp báo ông Trần Tuệ Quang cho biết, vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các sở công thương về việc giảm giá điện trước tình hình dịch COVID -19 để giảm khó khăn cho doanh nghiệp.

Bộ Công Thương đảm bảo, trong năm 2020 sẽ tổ chức giám sát chặt chẽ các đơn vị điện lực cũng như các hoạt động điện lực của EVN và các đơn vị thuộc ngành điện để đảm bảo giá điện luôn công khai, minh bạch.

“Trong quý III cũng như quý IV năm nay, theo định kỳ và theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương sẽ có đợt kiểm tra giá thành điện và sau đó sẽ công bố rộng rãi thông tin một cách minh bạch cho dư luận hiểu rõ về tình hình của ngành điện”, ông Trần Tuệ Quang thông tin.

Về tình hình cung ứng điện trong năm 2020, ông Trần Tuệ Quang cho biết, do dịch bệnh và việc thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian vừa qua, tình hình phụ tải ngành điện giảm so với kế hoạch mà Bộ Công Thương đặt ra từ đầu năm. Mặc dù còn khó khăn về tình hình cung ứng nguyên liệu than, khí, Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị luôn cập nhật kế hoạch nhu cầu phụ tải từ nay đến cuối năm, đảm bảo sẵn sàng cho các nhà máy điện với khả năng cao nhất, bám sát tình hình cung ứng nhiên liệu, triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống hạn hán trong nước, đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt.

Liên quan đến việc sửa biểu giá bán lẻ điện, theo đại diện Cục Điều tiết Điện lực, từ tháng 6/2018, Bộ Công Thương đã có tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất sửa đổi biểu giá bán lẻ điện. Bộ cũng đã xin ý kiến của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc giao Bộ Công Thương tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan để làm rõ tình hình thực tế của biểu giá bán lẻ điện mà chủ yếu là biểu giá bán lẻ sinh hoạt.

Ông Trần Tuệ Quang khẳng định: “Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nghiên cứu, phối hợp với EVN, cuối năm nay sẽ trình Thủ tướng văn bản hoàn chỉnh và sau khi Thủ tướng phê duyệt, Bộ Công Thương sẽ ban hành thông tư thực hiện cơ cấu biểu giá bán lẻ điện”.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngành sản xuất, phân phối điện 4 tháng đầu năm 2020 tăng 2,9%. So với cùng kỳ các năm trước, thì đây là mức tăng tương đối thấp (4 tháng năm 2015 tăng 11,5%; 4 tháng năm 2016 tăng 11,2%; 4 tháng năm 2017 tăng 9,3%; 4 tháng năm 2018 tăng 9,7%; 4 tháng năm 2019 tăng 9,2%). Sản lượng điện sản xuất tháng 4 ước đạt 17.861,1 triệu kWh, giảm 9,7% so với tháng trước và giảm 7% so với cùng kỳ.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2020, sản lượng điện sản xuất ước đạt 71.676,2 triệu kWh, tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm 2019. Điện thương phẩm 4 tháng đầu năm ước đạt 65.882,3 triệu kWh, tăng 2,7% so với cùng kỳ./.