Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

Thủ tướng Jacinda Ardern cũng thông báo kế hoạch hạn chế người nhập cư và tập trung giải quyết vấn đề việc làm. Trong cuộc tranh cử Thủ tướng hồi tháng 9, bà Ardern cam kết giải quyết nhiều vấn đề xã hội, trong đó có khủng hoảng giá nhà, trẻ em nghèo và khoảng cách giàu nghèo tại quốc gia này.

Thủ tướng Ardern nêu rõ: “Chúng tôi nhất trí cấm người nước ngoài mua nhà hiện có, nhưng chỉ áp dụng đối với người không cư trú tại New Zealand”.

Quốc gia này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về giá nhà, khiến việc sở hữu nhà vượt quá khả năng của rất nhiều người. Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Bất động sản New Zealand, giá trung bình một căn nhà tại Auckland là 582.000 USD.

Nguyên nhân giá nhà leo dốc trong vài năm gần đây là do lãi suất thấp, số nhà hiện có ít và nhiều người nhập cư ồ ạt mua nhà, đặc biệt là các nhà đầu tư Trung Quốc. Số liệu công bố hồi tháng 3 cho thấy, người nước ngoài chiếm 11% giao dịch bất động sản tại New Zealand, trong đó 1/3 đến từ Trung Quốc.

Điều này gây ra lo ngại tăng sức ép lên cơ sở vật chất hạ tầng và giá bất động sản. Tuy giá nhà ở New Zealand đang giảm dần trong một năm qua, nhưng vẫn thuộc top cao nhất thế giới. Một khảo sát gần đây của hãng tư vấn bất động sản Knight Frank cho biết, tính đến tháng 6, giá nhà tại New Zealand tăng 10,4% so với năm ngoái. Tốc độ này tại thủ đô Wellington là 18,1%, còn Auckland – thành phố lớn nhất nước này là 9,8%.

Theo giới chuyên gia, lệnh cấm là một biện pháp cứng rắn và mạnh mẽ nhằm giải quyết giá nhà đất tăng quá nhanh./.

Nguồn tham khảo:
http://www.independent.co.uk/news/new-zealand-foreigners-buy-property-ban-coalition-talks-prime-minister-jacinda-arden-a8017261.html
http://www.dailymail.co.uk/news/article-5012349/Foreigners-banned-buying-houses-New-Zealand.html