Rộng mở cơ hội đầu tư, kinh doanh

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Bỉ, do Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, EU phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư… tổ chức ngày 9/9, theo Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam cam kết ban hành chính sách thuận lợi nhất cho nhà đầu tư
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh Doãn Tấn

Chia sẻ với các doanh nghiệp, ông Vương Đình Huệ cho biết, trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại đa phương với các đối tác hàng đầu thế giới như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP), nếu chậm trễ phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA), thì sẽ khó bắt kịp xu hướng đầu tư kinh doanh phục hồi sau đại dịch của khu vực và thế giới.

“Đề nghị doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp Bỉ ủng hộ mạnh mẽ và thúc đẩy Nghị viện Bỉ sớm hoàn tất các thủ tục tiến tới phê chuẩn EVIPA trong thời gian sớm nhất, Việt Nam sẵn sàng là cầu nối để EU kết nối mạnh mẽ với khu vực ASEAN; xem xét mở đường bay thẳng kết nối giữa Bỉ và Việt Nam để thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế, du lịch, giáo dục, giao lưu nhân dân giúp hai nước xích lại gần nhau khi đại dịch được kiểm soát…”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Tại buổi Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã trao đổi với các doanh nghiệp Bỉ về triển khai EVFTA, các cơ hội mà Hiệp định này mang lại, những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu đầu tư, cũng như khó khăn trong giai đoạn hiện nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19...

Là trung tâm vaccine lớn của châu Âu, ông Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ và các doanh nghiệp Bỉ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam vaccine phòng Covid-19 thông qua cơ chế COVAX, viện trợ, hoán đổi, cho vay lại, nhượng lại số vaccine đang dôi dư... để giúp Việt Nam đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, nhất là trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, các vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam, nhằm sớm đạt miễn dịch cộng đồng, bảo đảm không đứt gãy chuỗi cung ứng và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Để tiếp sức cho nhà đầu tư đến Việt Nam làm ăn, ông Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Quốc hội Việt Nam với vai trò là cơ quan lập hiến, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Chính phủ, cam kết ban hành nhiều chính sách và đồng hành với Chính phủ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, doanh nghiệp Bỉ nói riêng kinh doanh thuận lợi, thành công tại Việt Nam, luôn coi thành công của các bạn là thành công của chính mình.

Nhiều đề xuất với Chính phủ Bỉ

Sau khi tham dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Bỉ, khi hội kiến với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Việc làm của Bỉ Pierre- Yves Dermagne, ông Vương Đình Huệ đã đưa ra nhiều đề xuất tăng cường hợp tác cụ thể với Chính phủ Bỉ về thương mại, đầu tư. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đề nghị Bỉ ủng hộ sớm phê chuẩn EVIPA, bởi sau EVFTA, thì EVIPA là hiệp định quan trọng nhằm thúc đẩy đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác tiềm năng hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo, cảng biển. Hai bên cần triển khai các nội dung hợp tác chiến lược về nông nghiệp…

Chủ tịch Quốc hội: Việt Nam cam kết ban hành chính sách thuận lợi nhất cho nhà đầu tư
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Việc làm của Bỉ. Ảnh: Quốc hội

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đã dành thời gian tiếp nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ, qua đó đáp ứng sự quan tâm mong muốn phát triển quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, Phó Thủ tướng Bỉ ghi nhận các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Phía Bỉ mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ các dự án trọng điểm mà Bỉ đang đầu tư vào Việt Nam, qua đó góp phần vào chiến lược phát triển của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Bỉ khẳng định ủng hộ hợp tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp, vì hai bên có nhiều tiềm năng, mở ra các định hướng mới cho sản phẩm nông nghiệp, cũng như hỗ trợ nghiên cứu trong lĩnh vực này…/.