Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng một số lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam đã trực tiếp tham dự Hội nghị. Về phía Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Thương mại, bà Gina Raimondo và Phó Trợ lý Tổng thống kiêm Điều phối viên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell đã tham gia phát biểu trực tuyến. Việc tham dự của các lãnh đạo cấp cao hai nước, cùng nhiều lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ và Việt Nam đã khẳng định cho sự phát triển về chiều sâu và tầm quan trọng của mối quan hệ song phương, khi gần đây hai nước đã nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam Hoa Kỳ thảo luận tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện
Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ lần thứ 6

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá, trong bối cảnh tình hình chính trị - an ninh thế giới phức tạp, kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ vẫn vươn lên, không ngừng phát triển. Sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gần 300 lần, đạt 124 tỷ USD, đưa Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Hoa Kỳ cũng là nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam với 1.306 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đạt 11,8 tỷ USD, đứng thứ 11/43 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cho rằng, với việc thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9 vừa qua, quan hệ hai nước đã tiến một chặng đường dài, đạt đến tầm vóc mà khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ít người hình dung ra được. Với 10 trụ cột hợp tác bao trùm lên tất cả các lĩnh vực, khuôn khổ mới này thể hiện tầm nhìn chiến lược và quyết tâm chính trị của hai bên trong việc đưa quan hệ Việt Nam -Hoa Kỳ bước vào giai đoạn phát triển mới, sâu rộng hơn, mạnh mẽ hơn, thực chất hơn; phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Với khuôn khổ mới của quan hệ song phương, tiềm năng, cơ hội hợp tác về mọi mặt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là vô cùng to lớn, được xác định là động lực chủ yếu và là "động cơ vĩnh cửu" thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai quốc gia.

Để tận dụng tối đa những cơ hội trên, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục cùng quan tâm và ưu tiên dành nguồn lực để hiện thực hóa các cam kết trong Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa hai nước.

"Các doanh nghiệp hai bên cần tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế - thương mại, tăng cường xuất - nhập khẩu các mặt hàng có thế mạnh của nhau, cùng hỗ trợ nhau tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng mới, góp phần mở rộng chuỗi cung ứng toàn cầu tại Việt Nam, bao gồm cả các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ; phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại đạt 200 tỷ USD trong thời gian tới", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam Hoa Kỳ thảo luận tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị

Để sớm hiện thực hóa mong muốn đưa Hoa Kỳ sớm vào nhóm 10 nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, Phó Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ phát triển các dự án đầu tư quy mô lớn hơn; quan tâm hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn đầu tư dịch chuyển, các nguồn tài chính xanh, bền vững.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm, cùng các doanh nghiệp Việt Nam góp tiếng nói mạnh mẽ để Việt Nam sớm được công nhận là nền kinh tế thị trường - cơ sở quan trọng để thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước phát triển hiệu quả, bình đẳng, lành mạnh và bền vững.

Phó Thủ tướng cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ chính là nguồn sức mạnh để đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước thực sự phát triển toàn diện.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, bà Gina Raimondo khi phát biểu về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện mới chia sẻ: “Chúng ta đang có những cơ hội chưa từng có để thắt chặt hơn nữa các mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia.”

Chủ tịch VCCI, ông Phạm Tấn Công cho biết: "Sau 6 năm tổ chức thành công, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ đã trở thành một sự kiện rất được mong đợi đối với cộng đồng doanh nghiệp hai nước và là minh chứng cho việc doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ có thể hợp tác tốt, để tạo ra một môi trường thuận lợi thu hút thêm đầu tư và thúc đẩy đổi mới và tăng trưởng bền vững ở Việt Nam.

“Với việc nâng cấp quan hệ gần đây, có thể thấy đây là một thời điểm quan trọng và cơ hội tuyệt vời để hợp tác hoàn thiện khung chính sách và cải thiện môi trường kinh doanh, để thu hút các nhà đầu tư mới và giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp hiện tại phát triển”, Chủ tịch AmCham, ông John Rockhold phát biểu. Ông cũng cho rằng, những sáng kiến, đề xuất trong các lĩnh vực then chốt được thảo luận tại Hội nghị hôm nay sẽ giúp cải thiện điều kiện kinh doanh, tăng cường vai trò của khu vực tư nhân, đảm bảo phát triển kinh tế và xã hội, thúc đẩy sự thịnh vượng của Việt Nam.

Trước khi dự chính thức Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo các bộ, ngành cùng VCCI đã có buổi gặp gỡ riêng với các đại diện doanh nghiệp Hoa Kỳ và trao đổi về những sáng kiến, ý tưởng mới để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Tại buổi gặp gỡ, Phó Thủ tướng chỉ đạo VCCI tiếp tục tổ chức các cuộc đối thoại giữa Chính phủ và doanh nghiệp Hoa Kỳ để các bên có thể trao đổi rộng và sâu hơn nữa.

Tại buổi tiếp, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao sự cởi mở của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương Việt Nam trong đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp; khẳng định tiếp tục đầu tư lâu dài ở Việt Nam theo đúng cam kết; mong muốn Chính phủ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho lao động trong lĩnh vực công nghệ cao vào Việt Nam làm việc, xem xét sửa đổi, bổ sung quy định về nhập khẩu dây chuyền công nghệ cao đã qua sử dụng.

Đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam trong thời gian qua, Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư kinh doanh; lắng nghe và đối thoại với các doanh nghiệp Hoa Kỳ để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thực chất, hiệu quả giữa hai bên.

Đối với các kiến nghị của doanh nghiệp Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng khẳng định sẽ giao các cơ quan chức năng xem xét nghiêm túc.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2023 tập trung vào các mục tiêu ưu tiên của Việt Nam như: Tháo gỡ nút thắt trong huy động nguồn lực, sản xuất và kinh doanh; đáp ứng nhu cầu phát triển năng lượng và thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch và năng lượng tái tạo; bảo đảm khả năng tiếp cận, chi trả và đổi mới trong ngành y tế; khai thác toàn bộ tiềm năng của nền kinh tế số; nâng cấp từ thị trường cận biên lên dạng thị trường mới nổi; thúc đẩy đầu tư bền vững và tích hợp chuỗi cung ứng, ví dụ như chuẩn bị cho cơ hội trong lĩnh vực bán dẫn.

Việc hai nước nâng cấp mối quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, đánh dấu một kỷ nguyên mới trong tăng cường hợp tác song phương.

Hiện nay, Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn nhất và là một trong những nhà đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Và Việt Nam đã trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Hoa Kỳ. Mối quan hệ giữa hai quốc gia dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh chóng./.