KPMG và HSBC công bố báo cáo “Những người khổng lồ mới nổi ở châu Á - Thái Bình Dương, đánh giá các doanh nghiệp hoạt động trong mảng kinh tế mới trong khu vực có tiềm năng mạnh mẽ tác động lên bối cảnh kinh doanh toàn cầu trong một thập kỷ tới. Báo cáo nghiên cứu trên 6.472 công ty khởi nghiệp chuyên về công nghệ[1], được định giá lên tới 500 triệu USD[2] tại 12 thị trường và định danh 10 công ty được đánh giá là những Người khổng lồ mới nổi đứng đầu mỗi thị trường[3].

Công nghệ xanh sẽ bùng nổ: Cơ hội lớn cho các kỳ lân tiềm năng
Theo Báo cáo, thách thức lớn nhất đối với “những người khổng lồ mới nổi” là vượt qua những phức tạp trong pháp lý và tuyển dụng được nhân tài công nghệ

Các hệ sinh thái chuyên về công nghệ đã phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương là nơi sản sinh ra rất nhiều doanh nghiệp “tỷ đô” với tốc độ nhanh chóng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển sẽ tăng trưởng nhanh hơn 20% so với tốc độ bình quân của toàn cầu[4], năm nay, “những người khổng lồ mới nổi” - các doanh nghiệp khởi nghiệp có sức sáng tạo, tăng trưởng nhanh, có tầm ảnh hưởng và tham vọng trở thành kỳ lân - tạo nên một chỉ số quan trọng trong quỹ đạo tăng trưởng của châu Á – Thái Bình Dương.

Theo báo cáo, sự nổi lên của nhóm dịch vụ dọc mới đang thu hút lượng đầu tư cao kỷ lục chưa từng thấy và kéo theo đó là hàng loạt công ty khởi nghiệp có cả quy mô lẫn giá trị lớn hơn xuất hiện với tốc độ rất nhanh chóng trong khu vực.

Ngoài những ngành truyền thống gắn liền với các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế mới như công nghệ tài chính (FinTech) hay phần mềm dịch vụ (software-as-a-service), báo cáo của HSBC và KPMG còn đi sâu vào khoảng 120 lĩnh vực liên quan đến công nghệ trong số các doanh nghiệp này, trong đó bao gồm các lĩnh vực dọc chủ đạo như chuỗi khối, thành phố thông minh, bền vững và ESG. Thêm nữa, 6 trong số 12 thị trường trong báo cáo này có nhóm doanh nghiệp được đánh giá là “người khổng lồ mới nổi” tốp đầu được định giá trung bình 300 triệu USD hoặc cao hơn[5].

Honson To, Chủ tịch KPMG châu Á – Thái Bình Dương và KPMG Trung Quốc nhận định: “Các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ tăng trưởng nhanh trở thành làn sóng doanh nghiệp vừa và nhỏ mới đóng góp cho tăng trưởng kinh tế và nhiều mặt khác. Trong tương lai, áp lực hướng tới cân bằng các-bon trên toàn cầu sẽ là động lực chính thúc đẩy sáng tạo trong quá trình những ngành truyền thống “xanh” hóa và những người khổng lồ mới nổi sẽ đóng một vai trò chính yếu trong việc phát triển công nghệ có thể giảm phát thải các-bon và cổ vũ tinh thần trách nhiệm với môi trường. Châu Á sẽ là một sân chơi quan trọng trong cuộc chiến vì một tương lai bền vững”.

Surendra Rosha, Đồng Tổng Giám đốc HSBC châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ: “Chúng tôi rất hào hứng với báo cáo Những người khổng lồ mới nổi ở châu Á – Thái Bình Dương vì chúng tôi nhìn thấy hệ sinh thái khởi nghiệp có thể bổ trợ cho ngành dịch vụ tài chính lâu đời: họ chính là khởi nguồn của sáng tạo, họ thổi luồng sinh khí mới vào nền kinh tế quốc gia và khu vực bằng chính sự năng động của mình”.

Báo cáo chỉ ra rằng, mặc dù khó lặp lại mức độ đầu tư từ khối tư nhân cao kỷ lục như năm 2021, số liệu quý 1 năm 2022 cho thấy, năm nay, châu Á – Thái Bình Dương có thể đạt mục tiêu vượt năm 2020 và 2019 về mức độ đầu tư vốn. Úc, Malaysia và Hàn Quốc đã chứng kiến giá trị giao dịch vượt qua hoặc gần vượt tổng giá trị của năm 2020.

Tiếp đến, là khu vực ứng dụng công nghệ tài chính nhiều nhất thế giới, khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang trải qua thời kỳ bùng nổ về chuyển đổi dịch vụ tài chính trong vòng hai năm qua khi ứng dụng fintech tiến bộ song hành với mức độ đón nhận của người dùng. Mức độ quan tâm đến tiền mã hóa tương đối lớn cũng kéo theo sự xuất hiện của nhiều nhà cung cấp dịch vụ tài chính mã hóa và người chơi chuỗi khối.

Cũng theo báo cáo, áp lực tăng trưởng với trọng tâm ESG trong chiến lược kinh doanh và đầu tư nhằm đạt các mục tiêu khí hậu nhiều khả năng sẽ thúc đẩy nhu cầu dịch vụ và công nghệ xanh bùng nổ trong mọi lĩnh vực, tạo ra nhiều cơ hội lớn cho “những người khổng lồ mới nổi”.

Thách thức lớn nhất đối với “những người khổng lồ mới nổi” bao gồm vượt qua những phức tạp trong pháp lý và tuyển dụng được nhân tài công nghệ. Hoạch định chiến lược ESG và thuế hiệu quả cũng như tận dụng ưu đãi của chính phủ và triển khai các quy trình quản lý nguồn nhân lực phân tán ở nhiều nơi cũng là những trở ngại cho tăng trưởng trong tương lai.

Dan Roberts, Giám đốc Ngân hàng Doanh nghiệp Toàn cầu của HSBC nhận định, là những doanh nghiệp có tiềm năng trở thành đầu đàn định hình các lĩnh vực trong thập kỷ tới, “những người khổng lồ mới nổi” đại diện cho một lớp nền tảng quan trọng để dựng xây tương lai bền vững và thịnh vượng cho khu vực.

Darren Yong, Giám đốc Khối Công nghệ, Truyền thông và Viễn thông, KPMG châu Á – Thái Bình Dương thì nhận định, những người khổng lồ mới nổi của châu Á – Thái Bình Dương đang cố gắng hình dung bối cảnh công nghệ trong 10 hay 20 hay 20 nữa sẽ thay đổi ra sao bên cạnh nỗ lực tìm kiếm những gì mang lại lợi ích cho khách hàng trong thời điểm hiện tại.

[1] Trung Quốc đại lục, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc, Singapore, Hàn Quốc, Hong Kong (SAR) Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Đài Loan và Thái Lan

[2] Đánh giá dựa trên dữ liệu Pitchbook tính đến 30/4/2022

[3] Danh sách được cân nhắc dựa trên định giá ước tính và vốn mạo hiểm nhận được từ số liệu Pitchbook; phân tích của KPMG và HSBC về tiềm năng phát triển trong tương lai của những công ty này.

[4] 7.3% vs 6.1% IMF, Tháng 4/2022

[5] Đánh giá dựa trên dữ liệu Pitchbook hiện tại tính đến 30/04/2022

Tra cứu báo cáo đầy đủ tại đây:

https://kpmg.com/emerginggiants

https://www.business.hsbc.com.sg/giants.