KCN DEEP C đón dự án mới quy mô 200 triệu USD

Ông Phạm Văn Mợi-Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng trao Giấy chứng nhận cho nhà đầu tư vào KCN DEEP C

Vừa qua, Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Hải Phòng đã tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử của USI do công ty TNHH Universal Scientific Industrial Việt Nam làm chủ đầu tư (công ty con thuộc sở hữu của nhà thiết kế và sản xuất thiết bị điện tử toàn cầu USI - Universal Scientific Industrial, đến từ Thượng Hải, Trung Quốc).

Với tiềm năng, lợi thế sẵn có và chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn của Thành phố Hải Phòng nói chung và khu công nghiệp (KCN) DEEP C nói riêng, mặc dù tình hình kinh tế thế giới đang có nhiều biến động nghiêm trọng do ảnh hưởng của đại dịch bệnh COVID-19, song các KCN, KKT Hải Phòng vẫn đang tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Theo Báo cáo của Ban Quản lý KKT Hải Phòng cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2020, các KCN, KKT Hải Phòng đã thu hút được 19 dự án đầu tư FDI cấp mới, 14 dự án FDI điều chỉnh tăng vốn. Tổng vốn thu hút đầu tư FDI đạt 693,6 triệu USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 46,2% kế hoạch năm 2020. Lũy kế đến ngày 30/6/2020, các KCN, KKT Hải Phòng đã thu hút được 383 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt hơn 15,441 tỷ USD. Và dự án do USI đầu tư tại Hải Phòng cũng là một trong các minh chứng điển hình cho thu hút FDI mạnh mẽ của thành phố thời gian qua.

Nhà đầu tư USI cho biết sở dĩ Công ty quyết định mở rộng đầu tư tại thành phố cảng Hải Phòng là do nơi đây hội tụ nhiều yếu tố “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” với vị trí địa lý chiến lược, chi phí lao động cạnh tranh, ưu đãi thuế KKT… do đó sẽ giảm chi phí sản xuất chung, nhờ đó sẽ tăng lợi nhuận và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Động thái mới nhất này phù hợp với kế hoạch phát triển chiến lược của USI nhằm tăng cường sự hiện diện của thương hiệu Công ty trên thị trường toàn cầu và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của khách hàng nước ngoài.

Nhà máy mới của USI sẽ được xây dựng trên diện tích 6,5 ha tại KCN DEEP C (KKT Đinh Vũ - Cát Hải, Hải Phòng) với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD trong giai đoạn 1. Trong giai đoạn sản xuất hàng loạt, USI sẽ cung cấp bảng mạch điện tử cho thị trường nước ngoài, tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương, tận dụng công nghệ và thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số của Hải Phòng. Nhà đầu tư kỳ vọng dự án Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử của USI vào KCN DEEP C sẽ ​​tạo đòn bẩy giúp thu hút thêm nhiều dự án công nghệ cao hơn đến KCN này, từ đó đặt nền móng cho sự ra đời của một cụm sản xuất thiết bị điện tử mới tại Hải Phòng.

USI đã chọn KCN DEEP C cho dự án quan trọng này dựa vào kinh nghiệm phong phú và thực tế của DEEP C trong việc hỗ trợ doanh nghiệp đi vào hoạt động tại Việt Nam. Quỹ đất lớn đảm bảo cho việc mở rộng trong tương lai, kết nối trực tiếp với mạng lưới cảng biển sâu- đường cao tốc- sân bay quốc tế. Ngoài ra, nhà đầu tư USI và chủ đầu tư KCN DEEP C đều có chung nhận thức và tầm nhìn về phát triển bền vững. USI là một trong những thương hiệu sản xuất thiết bị điện tử bền vững và thân thiện với môi trường hàng đầu trên thế giới, và DEEP C đang hướng tới trở thành KCN sinh thái đầu tiên tại Việt Nam.

Xây dựng mô hình KCN hiện đại và phát triển bền vững tại Việt Nam

KCN DEEP C Quảng Ninh đang được triển khai đầu tư xây dựng tại KKT Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

KCN DEEP C là nhà phát triển và điều hành tổ hợp KCN và hạ tầng cảng DEEP C tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh - Khu vực phát triển năng động nhất tại miền Bắc Việt Nam. Hiện nay DEEP C đã và đang trở thành một trong những nhà đầu tư hạ tầng KCN lớn nhất tại Việt Nam với 05 KCN, hình thành cụm KCN DEEP C với diện tích trên 3.500 ha tại trung tâm phát triển cơ sở hạ tầng và sản xuất của miền Bắc.

DEEP C cung cấp một danh mục lớn các sản phẩm và dịch vụ bao gồm đất công nghiệp và nhà xưởng/kho cho thuê, phát triển và vận hành cảng, cung cấp và phân phối tiện ích, sản xuất năng lượng tái tạo... Mục tiêu của DEEP C là trở thành KCN sinh thái đầu tiên của Việt Nam với động lực chính là công nghệ kỹ thuật số và tư duy đổi mới, cung cấp mọi công cụ cần thiết cho khách hàng để các đối tác đầu tư thành công tại Việt Nam.

Trên thị trường bất động sản công nghiệp, DEEP C không chỉ định vị bản thân là một KCN đơn thuần. Với quan điểm “Đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng”, DEEP C đã sớm chuyển đổi sang mô hình dịch vụ, nghĩa là không chỉ giới hạn cho thuê bất động sản, mà còn cung cấp một gói dịch vụ hoàn thiện và đầy đủ cho các nhà đầu tư từ khi đặt chân tìm hiểu môi trường đầu tư tại đây cho đến hết vòng đời của dự án. Cụ thể, DEEP C cho thuê đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn, nhà xưởng xây theo yêu cầu đi cùng với các tiện ích hạ tầng đầy đủ (như điện, nước, viễn thông, xử lý nước thải, thoát nước…), cùng với các dịch vụ (như an ninh, tuyển dụng lao động…) và đặc biệt là luôn đồng hành cùng nhà đầu tư trong toàn bộ quá trình xin cấp phép đầu tư, triển khai xây dựng dự án và trong suốt quá trình dự án đi vào hoạt động.

Đến nay KCN DEEP C đã thu hút được hơn 120 dự án với tổng số vốn đầu tư đạt hơn 3,5 tỷ USD.

Các dự án đầu tư FDI đến từ nhiều quốc gia và lĩnh vực công nghiệp khác nhau, với các tên tuổi lớn như Knauf (Đức), C.Steinweg (Hà Lan), Bridgestone, Nippon Express, JX, Idemitsu, Nakashima (Nhật Bản), Chevron (Mỹ )….

Với nền móng vững chắc đã xây dựng hơn 20 năm tại thành phố Hải Phòng, để đáp ứng nhu cầu tăng cao của thị trường bất động sản công nghiệp, đồng thời bắt kịp những thay đổi của nền kinh tế toàn cầu, DEEP C hướng tới đầu tư mở rộng ở các tỉnh lân cận có nhiều tiềm năng và lợi thế tương đồng Hải Phòng, và Quảng Ninh được xác định là sự lựa chọn số một. Tại tỉnh Quảng Ninh, DEEP C tiếp tục đầu tư phát triển thêm 02 KCN với tổng diện tích 1680 ha nằm trong KKT Quảng Yên, nâng tổng số các KCN của tổ hợp này lên con số 5. Như vậy, DEEP C có quy mô 3500 ha đất công nghiệp, trong đó có trên 2000 ha vẫn đang được phát triển để chào đón nhà đầu tư.

Nhà đầu tư vào KCN DEEP C tại Quảng Ninh sẽ tận dụng được lợi thế vị trí địa lý độc đáo, kết nối trực tiếp với cơ sở hạ tầng hiện đại giống như nhà đầu tư tại DEEP C Hải Phòng (hệ thống đường cao tốc hiện đại, cảng biển nước sâu, sân bay quốc tế). Thậm chí, DEEP C Quảng Ninh còn được đánh giá cao hơn về vị trí chiến lược do nằm gần đất nước Trung Quốc, thu hút nhà đầu tư theo đuổi chiến lược “Trung Quốc +1” để đa dạng hóa chuỗi sản xuất thay vì tập trung vào một thị trường duy nhất. Bên cạnh đó, mô hình nhà xưởng xây sẵn cũng tiếp tục được nhân rộng khi toàn bộ 21.600 m2 nhà xưởng tại DEEP C Hải Phòng I đều đã được lấp đầy. Nhà đầu tư vào KCN DEEP C cho biết họ sẽ xây dựng thêm 32 héc ta nhà xưởng xây sẵn tại Quảng Ninh và lạc quan về sự thành công của dự án khi ngày càng nhiều công ty đang tìm đến Việt Nam.

Tại Quảng Ninh, DEEP C tiếp tục đầu tư và phát triển hệ thống cảng tổng hợp, cảng rời, cảng hàng lỏng. Nếu cảng hàng lỏng Đình Vũ tiếp nhận được tàu có trọng tải 20000 DWT, thì cảng hàng lỏng tại Quảng Ninh có thể đón tàu có trọng tải gấp đôi là 40000 DWT với độ sâu mớn nước là -11m.

Không đặt mục tiêu kinh doanh lợi nhuận lên hàng đầu, với tiêu chí đầu tư kinh doanh đi đôi với phát triển bền vững, trong quá trình hoạt động đầu tư của mình, DEEP C được biết đến là một trong những KCN tâm huyết nhất với định hướng phát triển các KCN bền vững và coi trọng yếu tố bảo vệ môi trường, bằng chứng là:

Nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN DEEP C là nhà máy duy nhất tại Việt Nam được chứng nhận ISO 14001:9001. Hiện nay DEEP C cùng các nhà máy trong KCN đang hợp tác để thực hiện dự án cộng sinh công nghiệp với mục đích sử dụng hiệu quả tài nguyên nước. Cụ thể nhà máy xử lý nước thải của DEEP C sẽ tái chế nước thải công nghiệp và cung cấp cho tháp làm mát của các nhà máy hoạt động trong KCN.

Sau gần 2 năm thử nghiệm tính khả thi, Công ty DEEP C Green Energy thuộc Tập đoàn DEEP C đã ký kết hợp đồng với Công ty BEC Bestiani Engineering Company để lắp đặt pin năng lượng mặt trời lên mái nhà xưởng xây sẵn DEEP C tại KCN DEEP C I. Đây là một trong những bước đi quan trọng trong chiến lược dài hạn để mở rộng quy mô dự án cung cấp năng lượng sạch, lưới điện thông minh cho toàn KCN.

Cũng trong tháng 10 năm 2019, DEEP C đã thành công xây dựng con đường trong KCN từ nhựa tái chế đầu tiên tại Việt Nam. Với mỗi 1km đường, DEEP C tái chế được 04 tấn túi nhựa. Dự án nhằm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và tìm giải pháp cho vấn nạn rác nhựa hiện nay.

Với những lợi thế sẵn có đã nêu ở trên cùng kinh nghiệm và dịch vụ hỗ trợ hoàn hảo của chủ đầu tư KCN DEEP, đặc biệt là chính sách đầu tư bền vững, coi trọng sức khỏe của nền kinh tế và của cả cộng đồng; KCN DEEP đã và đang là minh chứng của mô hình đầu tư toàn diện, bền vững, phù hợp với quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như sự quan tâm của toàn xã hội. Hy vọng các KCN mới do DEEP đầu tư sẽ nhanh chóng trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và thu hút thêm được nhiều dự án đầu tư quy mô lớn ở trong và ngoài nước trong thời gian sắp tới./.

KCN DEEP C là liên danh giữa UBND thành phố Hải Phòng và đối tác Rent-A-Port đến từ Vương Quốc Bỉ.

Nhà đầu tư DEEP C đến Việt Nam từ năm 1997 với dự án phát triển KCN Đình Vũ (ngày nay là KCN DEEP C Hải Phòng I). Sau thành công của dự án đầu tiên, DEEP C tiếp tục phát triển và mở rộng quỹ đất đến hơn 3.500 ha đất, trải rộng trên 5 KCN (trong đó 3 KCN tại Hải Phòng và 2 KCN tại Quảng Ninh).

Đến nay, DEEP C đã trở thành một trong những KCN thành công nhất của cả nước, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của Hải Phòng cũng như tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.