Đây là thành quả của Dự án “Phát triển thư viện và văn hóa đọc tại Trường Tiểu học Ngô Quyền” được thực hiện trong năm 2020-2021, với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục thông qua cải thiện chất lượng thư viện. Dự án có giá trị hơn 2 tỷ đồng, do Công ty TNHH Chứng khoán KB (KBS) tài trợ thông qua tổ chức ChildFund Hàn Quốc và ActionAid Việt Nam.

Lễ khánh thành Dự án “Phát triển thư viện và văn hóa đọc tại Trường Tiểu học Ngô Quyền” tại TPHCM

Thư viện mới rộng 120m2, với 1.031 cuốn sách giáo khoa, 1.792 cuốn sách nghiệp vụ, 3.131 cuốn sách tham khảo và 10.420 cuốn sách thiếu nhi. Thư viện được trang bị máy tính, cài đặt phần mềm quản lý sách, hệ thống vận hành thư viện hiện đại, hệ thống thông gió thông minh, với sức chứa 90 em học sinh cùng đọc một lúc.

Trường Tiểu học Ngô Quyền giờ đây không còn tình trạng trẻ em ngồi ngoài hành lang để đọc sách, hay chơi gần cổng trường nhiều xe cộ vì đã có không gian vui chơi và học tập của thư viện mới. Bên cạnh lễ khánh thành thư viện còn có chương trình ngày hội sách, với các hoạt động giới thiệu sách, thi đọc sách và kể chuyện về sách, tham quan thư viện nhằm thúc đẩy văn hoá đọc.

Các em học sinh trường Tiểu học Ngô Quyền hào hứng đọc sách tại thư viện mới

Tại buổi lễ khánh thành và bàn giao thư viện, ông Oh Cheolwu, quyền Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), một thành viên của KBS chia sẻ: “Được khởi động từ năm 2009, Thư viện Cầu vồng là dự án xã hội của KBS nhằm cải thiện môi trường giáo dục ở các trường tiểu học khu vực ngoại thành và các trung tâm trẻ em địa phương. Công ty đã mở rộng phạm vi hoạt động ra nước ngoài, trở thành hoạt động đóng góp xã hội hàng đầu của KBS trong việc cải thiện môi trường giáo dục ở các nước đang phát triển. Thư viện tại trường tiểu học Ngô Quyền - quận Bình Tân - TP. HCM là thư viện thứ 19 được xây dựng trong dự án. Chúng tôi mong muốn sẽ có nhiều cơ hội được tiếp tục hợp tác với các bên trong tương lai nhằm mang lại các giá trị giáo dục bền vững và lâu dài cho những chủ nhân tương lai của đất nước”.

Bình Tân là quận đông dân với tổng dân số khoảng 790.000 người năm 2020, trong đó khoảng 60% là dân nhập cư. Hệ thống cung cấp dịch vụ giáo dục công lập tại Bình Tân dù đã được đầu tư nhiều nhưng không thể theo kịp sức ép của số lượng dân nhập cư rất lớn này. Trên thực tế, số học sinh đăng ký nhập học tại Bình Tân tăng 15-20% hàng năm, với hơn 60.000 em học sinh đăng ký học tiểu học vào tháng 9/2018.

Không gian bên trong thư viện Cầu Vồng

Toạ lạc ngay trung tâm Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Trường Tiểu học Ngô Quyền là một trong những ngôi trường chịu áp lực lớn nhất từ dòng người nhập cư, với khoảng 3.500 học sinh vào năm 2018-2019, trong đó 50% là con em dân nhập cư. Số học sinh tại trường hiện nay là 50 em/lớp, đang cao nhất trong khu vực và cao hơn nhiều so với sĩ số tối đa cho phép của tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam là 35 em/lớp. Năm học 2019 - 2020, trường phục vụ hơn 4.000 học sinh.

Theo Nhà xuất bản Giáo dục, ngân sách Nhà nước cấp cho các thư viện trường học gần 203 tỷ đồng/năm, tương đương gần 6 triệu đồng (khoảng 35,000 won) cho mỗi thư viện hàng năm, không thể làm được gì nhiều. Vì vậy dự án này lại càng có nhiều ý nghĩa và mong đợi.

“ActionAid Việt Nam rất vui được hợp tác với các đối tác tin cậy như KBS và ChildFund Hàn Quốc trong các chương trình chung về nâng cao chất lượng giáo dục cho các đối tượng trẻ em thiệt thòi tại Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng, kết quả hôm nay sẽ đem đến một tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ em Việt Nam”. Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng đại diện ActionAid Việt Nam cho biết.

Dự án “Phát triển thư viện và văn hóa đọc tại Trường Tiểu học Ngô Quyền” là kết quả hợp tác giữa Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV), Công ty TNHH Chứng khoán KB (KBS) và Tổ chức ChildFund Korea (CFK) nhằm cải thiện chất lượng giáo dục và kỹ năng sống cho học sinh và giáo viên trên địa bàn Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, thông qua việc nâng cao hiệu quả học tập, kỹ năng sống và an toàn cho trẻ em trường Tiểu học Ngô Quyền.