Hà Nam là một tỉnh cửa ngõ phía Nam của Thủ đô Hà Nội, được đánh giá có nhiều tiềm năng và điều kiện thuận lợi để đầu tư phát triển công nghiệp. Do đó, Tỉnh luôn phấn đấu trở đã trở thành một trong những địa phương dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Hồng về phát triển kinh tế.

Hiện nay, trên địa bàn Tỉnh đang có rất nhiều khu công nghiệp (KCN) và KCN hoạt động. Trong đó, Thái Hà là KCN thứ 8 và được các nhà đầu tư đánh giá là KCN có chất lượng hạ tầng kỹ thuật hiện đại bậc nhất và khả năng thu hút đầu tư tốt nhất. Mặc dù mới được thành lập từ 2019, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, KCN Thái Hà giai đoạn I - quy mô 100 ha đã được lấp đầy 100%, với khoảng hơn 60% là các dự án đầu tư FDI, với tổng vốn đầu tư của các dự án khoảng hơn 6.000 tỷ đồng.

Ngày 06/3/2023, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 17/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án KCN Thái Hà giai đoạn II cũng với quy mô 100 ha. Ngày 03/4/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy đã trực tiếp trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho ông Lê Tuấn Tiến - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Hợp Tiến, Chủ đầu tư của Dự án.

Khu Công nghiệp Thái Hà: Địa điểm đầu tư hấp dẫn, thành công của nhà đầu tư
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty TNHH Hợp Tiến

Phát huy nền tảng của giai đoạn I và những lợi thế sẵn có, KCN Thái Hà giai đoạn II được hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước bởi các lý do sau:

Về vị trí địa lý và kết nối giao thông: KCN Thái Hà thuộc khu vực nút giao giữa cầu Hưng Hà và cầu Thái Hà (nối liền 3 tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình), nằm trên đường nối hai cao tốc Hà Nội - Ninh Bình và Hà Nội - Hải Phòng; đồng thời cũng nằm trên quy hoạch đường vành đai 5 Thủ đô. Do đó, việc di chuyển đến các tỉnh, thành khác và vận chuyển hàng hóa đến các sân bay, cảng biển vô cùng thuận lợi, giúp tiết kiệm chi phí vận tải cho các doanh nghiệp hoạt động trong KCN. Ngoài ra, KCN Thái Hà còn nằm trong quy hoạch đô thị Thái Hà rộng 2.062 ha với rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Khu Công nghiệp Thái Hà: Địa điểm đầu tư hấp dẫn, thành công của nhà đầu tư
Vị trí địa lý KCN Thái Hà - tỉnh Hà Nam

Về thu hút lao động: Không chỉ đặt tại huyện Lý Nhân - huyện có dân số đông nhất tỉnh Hà Nam với hơn 190.000 người, KCN Thái Hà còn dễ dàng thu hút lượng lao động ngoại tỉnh lớn từ Hưng Yên và Thái Bình.

Về chất lượng hạ tầng khu công nghiệp: Hệ thống đường trong KCN rộng rãi với 2 trục đường đối ngoại có lộ giới lần lượt là 68m và 54m, hệ thống đường nội bộ trong KCN rộng lần lượt là 36m, 32m, 21,25m và 18,25m. Nguồn cấp điện, xử lý nước thải, cũng như thoát nước luôn đảm bảo nhu cầu sản xuất của các nhà đầu tư.

Ngoài ra, khi đầu tư vào KCN Thái Hà, các nhà đầu tư sẽ nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tận tình từ đội ngũ cán bộ nhân viên của Công ty TNHH Hợp Tiến trong quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư và vận hành dự án.

Nhìn chung, KCN Thái Hà có đầy đủ ưu thế và các nhân tố để trở thành một KCN điển hình về thu hút đầu tư và phát triển bền vững. Trong bối cảnh quỹ đất cho bất động sản công nghiệp ngày càng eo hẹp, Thái Hà được kỳ vọng là địa điểm đầu tư hấp dẫn, thành công của các nhà đầu tư, đóng góp tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế của tỉnh Hà Nam./.