Nhân viên thu ngân

Đầu tiên là nhân viên thu ngân, một trong rất nhiều ngành nghề có nguy cơ bị loại bỏ hoàn toàn bởi AI. Hệ thống tính tiền tự động đang gia tăng một cách đột phá, và điều này có xu hướng ngày càng tăng cao ở khắp các quốc gia trên thế giới, đặc biệt Mĩ và một số nước khác có nền kinh tế dồi dào. Dĩ nhiên sự thay đổi này diễn ra tại các trung tâm thương mại, nhà hàng, siêu thị hay tại các địa điểm buôn bán nhỏ lẻ như cửa hàng, quán ăn, nhà hàng với quy mô nhỏ mà có sự xuất hiện của nhân viên thu ngân để thực hiện vai trò đặc trưng của ngành nghề.

Giao dịch viên ngân hàng

Bạn có nhận thấy rằng chỉ khi nào thực hiện những giao dịch không phải là cơ bản hay liên quan đến một khoản tiền không nhỏ bạn mới cần tới sự hỗ trợ từ giao dịch viên ngân hàng, còn lại đa số các lần giao dịch khác với mục đích chuyển, rút, thanh toán hóa đơn,… đều được thực hiện tại cây ATM hoặc tài khoản ngân hàng với điều kiện có đăng kí sử dụng dịch vụ Internet Banking. Điều này không hẳn là chính xác đối với một số khách hàng, nhưng đây chỉ là một vài trường hợp hi hữu.

Nhân viên lễ tân

Đối với ngành nghề này tùy vào mỗi khách sạn, nhà hàng mà nhân viên lễ tân có nhiệm vụ và trách nhiệm không hề giống nhau, nhưng chủ đạo vẫn là giao tiếp hay trực điện thoại để giải đáp mọi thắc mắc, và không thể thiếu là ghi chú lại tất cả những yêu cầu trong phạm vi thực hiện từ phía khách hàng để chuyển giao cho các bộ phận khác có liên quan. AI có thể thay thế để thực hiện trách nhiệm của mình với vai trò là một nhân viên lễ tân, cụ thể như ứng dụng Virtual Receptionist, Davinci Live Receptionist, đặc biệt hơn là robot thông minh đang đưa vào thử nghiệm ở một vài công ty Nhật Bản.

Nhân viên đưa thư

Những năm đầu thế kỉ 19 hình ảnh nhân viên đưa thư với vóc dáng gầy gò, thư sinh chạy xe đạp cọc cạch trên khắp mọi nẻo đường, con phố thì dường như giờ đây mọi thứ đã thay đổi quá nhiều bởi sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, cụ thể di động, email, và các trang mạng xã hội đều có tính năng nhắn tin tức thời. Bởi vậy bưu điện không còn là nơi thích hợp để truyền gửi thông tin bằng văn bản trong cuộc sống hiện đại.

Tài xế 2 bánh, 4 bánh

Ở Việt Nam, manh nha của công nghệ đối với ngành nghề này mới chỉ là sự lấn áp của xe ôm công nghệ đối với xe ôm truyền thống. Tuy nhiên, đứng trước trí tuệ nhân tạo (AI) những chiếc xe tự lái đang dần được thử nghiệm để được đưa vào đời sống thực tế, với những chiếc xe này người sử dụng sẽ có độ an toàn cao hơn hẳn kèm theo là quãng đường đi dài hơn so với khi có sự can thiệp của con người với mục đích điều khiển xe máy, xe taxi.

Tóm lại, không thể nào phủ nhận những hiệu quả, tiện ích vô cùng có giá trị đối với nhân loại loài người mà trí tuệ nhân tạo AI mang lại. Tuy nhiên, đứng về một góc nhìn nào đó mọi ngành nghề đều cần tới sự thông minh, linh hoạt của con người.