Cam kết trao tặng 40.000 suất học bổng

Google và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sự kiện "Phát triển Nhân tài số: Cùng nhau làm chủ tương lai", để tổng kết Chương trình năm 2022 - 2023 và công bố học bổng năm 2024.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) diễn ra từ ngày 28/10 - 1/11, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, NIC phối hợp với các đối tác tổ chức.

NIC phối hợp với Google góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực số
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nhìn nhận, Chương trình Phát triển nhân tài số đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số tại Việt Nam. Ảnh: Lê Tiên

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, với mục tiêu thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn lực trí tuệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thực hiện Chiến lược của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong thời gian qua, NIC đã phối hợp với Tập đoàn Google đồng tổ chức và triển khai Chương trình Phát triển nhân tài số (GCC) tại Việt Nam, với mục đích thúc đẩy các kỹ năng số và phát triển tài năng, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực số tại Việt Nam.

“Chương trình đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số tại Việt Nam, đem đến cơ hội học tập và phát triển cho 20.000 cá nhân. Trong số đó, có hơn 5.000 học viên đã hoàn thành ít nhất 1 khóa học của Chương trình và xuất sắc nhận Chứng nhận nghề nghiệp từ Tập đoàn Google. Những con số kể trên đã thể hiện sự thành công của sứ mệnh đem đến ‘cơ hội được học, được thành công’ cho các bạn sinh viên và người đi làm của GCC”, Thứ trướng đánh giá.

NIC phối hợp với Google góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực số
Google và NIC công bố tiếp tục hợp tác, với cam kết trao tặng tổng cộng 40.000 suất học bổng. Ảnh: Lê Tiên

Tại sự kiện này, Google và NIC đã công bố tiếp tục hợp tác, với cam kết trao tặng tổng cộng 40.000 suất học bổng cho học viên là cán bộ, giảng viên, sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng và người lao động nói chung, bao gồm cả người yếu thế có mong muốn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Chương trình sẽ triển khai 8 khóa học, trong đó bao gồm 5 khóa học đã được ra mắt trong giai đoạn 2022 - 2023 và 3 khóa học mới: An ninh mạng (Cybersecurity), Phân tích dữ liệu nâng cao (Advanced Data Analytics) và Kinh doanh thông minh (Business Intelligence). Các khoá học được cam kết tài trợ miễn phí bởi Google với thời hạn đến ngày 31/12/2024.

Việt Nam là một trong những nước có nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á

GCC là một dự án phi lợi nhuận của Google tại Việt Nam, được bảo trợ bởi NIC. Chương trình nằm trong chuỗi nhiều dự án và hoạt động của Google hỗ trợ nâng cao kỹ năng và kiến thức kỹ thuật số cho lực lượng lao động Việt Nam.

GCC cấp học bổng cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng và người lao động, người tìm việc nói chung tham gia các khóa học của Chương trình. Sau khi hoàn thành mỗi khóa học, học viên đạt được chứng nhận nghề nghiệp của Google có giá trị toàn cầu trong các lĩnh vực: Hỗ trợ kỹ thuật Công nghệ Thông tin (IT Support), Phân tích dữ liệu (Data Analytic), Quản lý dự án (Project Management), Tiếp thị kỹ thuật số và Thương mại điện tử (Digital Marketing & Ecommerce) và Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX Design) thông qua nền tảng học tập trực tuyến www.coursera.org.

NIC phối hợp với Google góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực số
Sau khi hoàn thành mỗi khóa học, học viên đạt được chứng nhận nghề nghiệp của Google có giá trị toàn cầu trong nhiều lĩnh vực. Ảnh: Lê Tiên

Chính thức ra mắt từ ngày 15/07/2022, GCC đã đạt được thành công đáng kể trong việc thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số tại Việt Nam, cung cấp cơ hội học tập và phát triển cho 20.000 học viên, giúp họ tiếp cận nhiều cơ hội nghề nghiệp mới. Chương trình đã hợp tác với VietnamWorks và TopCV xây dựng mạng lưới hơn 100 đối tác tuyển dụng.

Bà Sapna Chadha, Phó Chủ tịch Google khu vực châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ, Việt Nam là một trong những nước có nền kinh tế kỹ thuật số phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á.

“Chúng tôi tin rằng có rất nhiều triển vọng phát triển tốt hơn trong tương lai. Để thúc đẩy cơ hội này, Google cam kết tiếp tục hỗ trợ nâng cao kỹ năng số cho người dân Việt Nam. Cùng với sự đồng hành của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, NIC và nhiều đối tác chính phủ khác, chúng tôi đã và đang chung tay tạo nên chương trình Phát triển Nhân tài số thật thành công. Chúng tôi tin rằng, mối quan hệ hợp tác này sẽ tạo ra giá trị đáng kể cho thị trường lao động Việt Nam, giúp sinh viên và người tìm việc có cơ hội học tập và thành công trong tương lai gần.”, bà Sapna Chadha nói.

Trong khuôn khổ của sự kiện, GCC phối hợp với VietnamWorks và TopCV tổ chức ngày hội việc làm với quy mô lớn, kết nối học viên tốt nghiệp với hơn 30 doanh nghiệp trong mạng lưới tuyển dụng, giúp học viên có cơ hội gặp gỡ và tương tác trực tiếp với các đại diện từ các công ty và tập đoàn trong lĩnh vực liên quan cùng với các hoạt động hữu ích như: tối ưu CV, định hướng tư vấn nghề nghiệp, tổ chức phỏng vấn mẫu nhằm giúp các học viên chuẩn bị tốt nhất cho thị trường lao động đầy cạnh tranh. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm và tham gia của hơn 1.500 học viên trực tiếp và trực tuyến.

Trong tương lai, GCC tiếp tục đóng góp vào sự phát triển bền vững của ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam. Việc trao tặng học bổng và cung cấp các khóa học chất lượng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển và nâng cao năng lực chuyên môn của các học viên…/.