Gấp rút hoàn thiện các giải pháp để trình Quốc hội xem xét

Khi chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để chuẩn bị nội dung báo cáo Quốc hội ban hành quyết nghị về phòng, chống dịch Covid-19 sáng nay (ngày 24/7), theo Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong phiên làm việc sáng nay, với 94,99% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua nội dung bổ sung điều chỉnh chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.

“Nóng” chuẩn bị nội dung để trình Quốc hội về phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp khẩn với các bộ, ngành để chuẩn bị nội dung báo cáo Quốc hội ban hành quyết nghị về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: QH

Theo đó, Chương trình Kỳ họp sẽ bổ sung nội dung về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid -19 trong thời gian tới. Nội dung này sẽ được đưa vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

“Đây là trình tự theo thể thức rất đặc biệt, nên cũng cần phải có cách thức rất đặc biệt...”, ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long trình bày dự thảo Tờ trình về đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đưa vào Nghị quyết kỳ họp của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã trình bày dự thảo Báo cáo thẩm tra Tờ trình của Chính phủ.

Kết luận cuộc họp sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình với phạm vi điều chỉnh của khuôn khổ công tác phòng, chống dịch Covid-19, xác định thời hạn áp dụng tới hết năm 2022. Đối với các nội dung phòng, chống dịch, mà luật chưa quy định, thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động thực hiện thông qua các Nghị quyết, Quyết định, báo cáo Quốc hội sau. Nếu nội dung khác quy định của luật, thì Quốc hội giao Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét các đề nghị của Chính phủ, báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thành Long, dịch bệnh đã lan ra 59/63 tỉnh, thành phố với tổng số tích lũy ca mắc Covid-19 cả nước từ đầu dịch đến nay tiếp tục gia tăng. Thời gian qua, Chính phủ đã áp dụng linh hoạt các quy định của pháp luật để tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, thực tiễn đã phát sinh các tình huống khó khăn, vướng mắc, bất cập cần phải giải quyết ngay trong điều kiện lần đầu tiên xảy ra đại dịch lớn trên toàn thế giới như Covid-19.

“Trong đó, có nhu cầu cần phải điều chỉnh, trao quyền chủ động hơn, mạnh mẽ hơn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để quyết định kịp thời các biện pháp cần thiết, linh hoạt, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch như trong điều kiện ban bố tình trạng khẩn cấp, các biện pháp thuộc thẩm quyền của Quốc hội, các biện pháp khác với quy định của luật hoặc chưa được luật hiện hành quy định trong những trường hợp cần thiết để sớm ngăn chặn, kiểm soát được dịch bệnh...”, ông Long cho hay.

Trước tình hình trên, Chính phủ trình Quốc hội xem xét đưa nội dung về phòng, chống dịch bệnh Covid -19 vào Nghị quyết Kỳ họp thứ Nhất của Quốc hội khóa XV để có cơ sở pháp lý vững chắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là cần thiết.

Rộng cửa cho Chính phủ hành động

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, ngay trong phiên họp chiều nay, Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra Tờ trình của Chính phủ về việc đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đưa vào Nghị quyết kỳ họp của Quốc hội.

“Sáng ngày nay (24/7), Ủy ban Xã hội của Quốc hội đã thẩm tra Tờ trình, gửi văn bản đề nghị thường trực một số Ủy ban có liên quan của Quốc hội tham gia thẩm tra và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến. Về cơ bản, Ủy ban Xã hội của Quốc hội và các cơ quan thẩm tra tán thành với nội dung Tờ trình của Chính phủ...”, bà Nguyễn Thúy Anh cho biết.

“Nóng” chuẩn bị nội dung để trình Quốc hội về phòng, chống dịch Covid-19
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra Tờ trình của Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chiều nay. Ảnh: QH

Theo Ủy ban Xã hội của Quốc hội, một số luật và pháp lệnh do đã ban hành từ lâu, nên một số quy định chưa theo kịp với yêu cầu thực tiễn, đặc biệt là để đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19. Trong bối cảnh cấp bách như hiện nay, tình hình dịch bệnh có thể kéo dài và khi chưa kịp thời sửa đổi các quy định pháp luật có liên quan, thì việc Quốc hội xem xét thông qua nghị quyết có nội dung bày tỏ sự đồng hành của Quốc hội cùng cả hệ thống chính trị, Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 là cần thiết.

Việc xem xét, quyết định một số giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-9 có hiệu quả hơn, kể cả dự phòng các tình huống dịch bệnh có thể phát sinh phức tạp hơn trong thời gian tới là thực sự cần thiết. Việc đưa một số biện pháp để đáp ứng yêu cầu cấp bách về phòng, chống dịch Covid-19 vào Nghị quyết chung của Kỳ họp thứ Nhất của Quốc hội là phù hợp.

Ủy ban Xã hội của Quốc hội nhất trí việc Quốc hội cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định áp dụng các biện pháp, ban hành chưa được luật quy định để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Đối với việc áp dụng các biện pháp để ban hành chính sách có các quy định khác khác với các quy định của luật, đề nghị Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến trước khi thực hiện và Chính phủ báo cáo lại Quốc hội tại kỳ họp gần nhất./.