Thứ trưởng Trần Duy Đông thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo giữa Đại học Công nghệ Nanyang và NIC
Thứ trưởng Trần Duy Đông tặng quà lưu niệm cho Giáo sư Lam Khin Yong, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (ảnh Đức Trung)

Chia sẻ với Giáo sư Lam Khin Yong, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, NIC được Thủ tướng Chính phủ thành lập vào năm 2019, là cơ quan trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Trong định hướng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, NIC sẽ là nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước, nơi cung cấp các cơ sở nghiên cứu, không gian làm việc, thử nghiệm sản phẩm và điều kiện hạ tầng tốt nhất phục vụ cho nghiên cứu phát triển các ý tưởng công nghệ theo chuẩn mực quốc tế, đưa các ý tưởng đổi mới sáng tạo vào một hệ sinh thái đầy đủ và hỗ trợ thông qua các cơ chế thuận lợi, đặc thù, từ đó hoàn chỉnh vòng kết nối, thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư, nghiên cứu phát triển và thương mại hoá sản phẩm. Trụ sở chính của NIC đang được xây dựng tại Khu công nghệ cao Láng - Hòa Lạc, nhằm tạo không gian rộng mở để phát triển các ý tưởng đổi mới sáng tạo và hỗ trợ hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Thứ trưởng mong muốn Đại học Công nghệ Nanyang sẽ hợp tác chặt chẽ với NIC để giúp NIC có thêm kinh nghiệm, tìm kiếm nguồn lực con người, tài chính, công nghệ để tiến kịp xu hướng đổi mới sáng tạo trong khu vực và toàn cầu.

Thứ trưởng Trần Duy Đông thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo giữa Đại học Công nghệ Nanyang và NIC
Giáo sư Lam Khin Yong cho biết, Nhà trường đã thu hút nhiều công ty lớn hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, người máy, giao thông thông minh... (ảnh Đức Trung)

Giáo sư Lam Khin Yong cho biết, Đại học Công nghệ Nanyang là Trường đại học công lập của Chính phủ Singapore, là nơi thu hút các tài năng hàng đầu gồm các học giả đã thành danh và các nhà nghiên cứu đang phát triển và có tiềm năng lớn. Tính đến nay, Nhà trường đã thu hút được nhiều công ty lớn như Alibaba, HP, Volvo, Delta Electronics, Continental AG và Singtel… hợp tác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, người máy, giao thông thông minh, máy tính, y học cá nhân hóa, chăm sóc sức khỏe và năng lượng sạch. Mô hình chiến lược của Nhà trường là sử dụng cách tiếp cận ba bên: kết nối Trường đại học với các cơ quan công quyền và đối tác trong ngành. Mô hình làm việc liên quan đến phương pháp đồng tài trợ này giúp duy trì dòng tài trợ nghiên cứu và tài trợ hàng năm cho nghiên cứu cạnh tranh của Đại học Công nghệ Nanyang…

Thứ trưởng Trần Duy Đông thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo giữa Đại học Công nghệ Nanyang và NIC
Toàn cảnh cuộc làm việc của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Giáo sư Lam Khin Yong (ảnh Đức Trung)

Chia sẻ với truyền thông Bộ Kế hoạch và Đầu tư trước thềm cuộc gặp Thứ trưởng Trần Duy Đông, Giáo sư Lam Khin Yong cho biết, từ năm 1991, Chính phủ Singapore ban hành kế hoạch 5 năm về đổi mới sáng tạo để định hình các mục tiêu ưu tiên cho trung hạn. Năm 2011, Singapore chính thức có Chiến lược nghiên cứu đổi mới sáng tạo và phát triển doanh nghiệp. Bản Chiến lược mới nhất được Singapore ban hành năm 2021 cho giai đoạn 2021-2026, được tài trợ tài chính bởi Quỹ nghiên cứu quốc gia về đổi mới sáng tạo thuộc Văn phòng Thủ tướng. Thời kỳ đầu thành lập, Quỹ có quy mô 2 tỷ đô la Singapore, nhưng đến nay, đã tăng lên 25 tỷ đô la Singapore. Nguồn tài trợ này được sử dụng để hỗ trợ các nhân tài phát triển ý tưởng sáng tạo.

Thứ trưởng Trần Duy Đông thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo giữa Đại học Công nghệ Nanyang và NIC
Lãnh đạo Trường đại học Công nghệ Nanyang trao quà tặng cho lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (ảnh Đức Trung)

Riêng tại Trường Đại học Công nghệ Nanyang, tính đến nay Nhà trường đã tuyển dụng hơn 170 nhà nghiên cứu trẻ có năng lực cao trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, y học, nhân văn, nghệ thuật và khoa học xã hội. Các nhà nghiên cứu trẻ xuất sắc vượt qua vòng tuyển chọn sẽ được nhận khoản tài trợ cho nghiên cứu khởi nghiệp lên đến 2 triệu đô la Singapore cho 2 năm. Các nhà nghiên cứu này có thể đến từ khắp nơi trên thế giới, chứ không giới hạn trong đất nước Singapore./.