Cafe Cherry


Cafe Cherry là một trong những loại cafe nổi tiếng tại Việt Nam

Đây là một loại café mít được phối từ hai giống cây chính đó là Liberia và Elsa. Cherry là cây cafe có thân cao với khả năng kháng sâu bệnh rất tốt và được ưa chuộng để làm gốc ghép với những giống café khác.

Những hạt cafe cherry có nhân to và thon dài, thế nhưng sản lượng của giống café này không lớn, vì thế mà giống cây này chủ yếu chỉ được nhân giống với các loài cây khác chứ ít dùng để sản xuất. Với mục đích tạo ra nhiều hương vị khác nhau để phục vụ người tiêu dùng thì khi rang xay cafe mít, người ta có trộn thêm vào các loại hạt cafe khác như café vối, café chè,… giúp mang lại những hương vị đậm đà khác nhau.

Cafe Arabica


cafe Arabica có hương vị chua thanh, đắng nhẹ với màu nâu nhạt của hổ phách

Chủng café này có 4 loại đó là Bourbon, Typica, Catuai và Catimor. Sự khác bị của các loại cafe trong cùng một chủng này là do phương thức chế biến Arabica khác nhau. Theo đó, người ta có thể thử hạt cafe Arabica rồi rang xoay hoặc ngâm nước cho nở rồi lên men, sau đó rửa sạch mới đưa vào sấy,…

Loại Cafe này có hương vị chua thanh, đắng nhẹ với màu nâu nhạt của hổ phách. Arabica cũng chính là một trong những thành phần quan trọng của các hãng cafe nổi tiếng trên thế giới trong cách thức pha trộn giữa các loại cafe với nhau.

Bourbon: là một giống café sống tại những vùng có độ cao từ 1000 đến 2000m với năng suất cao và chất lượng cafe tốt. Tùy vào chủng loại café Bourbon khác nhau mà khi chín có màu sắc khác nhau như vàng, cam, đỏ,… Loại cafe này thu hút người dùng bởi mùi vị chua thanh, hương thơm nồng nàn quyến rũ và hương vị vô cùng hấp dẫn. Đây được xem là giống cafe thơm ngon hàng đầu tại nước ta.

Typica: là giống cafe được trồng nhiều nhất tại Đà Lạt với thân chính mọc thẳng và có nhiều thân phụ mọc xiên. Ngày nay, số lượng Typica thuần chủng tại Việt Nam rất ít, thế nhưng loại cafe này lại thu hút nhiều người dùng bởi hương vị đắng có chút ngọt cùng với vị chua thanh của chủng.

Catuai: là giống cafe lai tạo và có mặt tại Việt Nam vào những năm 1980. Đây là giống cafe có thể chịu được mọi khắc nghiệt của điều kiện tự nhiên, có năng suất cao với quả chín màu vàng hoặc đỏ. Loại cafe này mang đến cho người dùng hương vị đậm đà với mùi hương quyến rũ.

Catimor: là loại cafe có năng suất cao nhất trong các dòng thuộc chủng Arabica. Loại cafe này có hương thơm nồng nàn với giá xuất cao. Thế nhưng đây cũng là chuẩn café có chất lượng kém nhất so với các giống Arabica thuần chủng trên. Hiện nay, Catimor chính là dòng café chiếm sản lượng lớn trong chủng Arabica ở nước ta.

Cafe Robusta

Là giống cafe được trồng nhiều và được đánh giá là ngon nhất của vùng đất Tây Nguyên. Hạt cafe của loài này nhỏ, không cần phải lên men mà có thể tiến hành sấy trực tiếp nên Robusta mang một vị đắng đặc trưng, để lại cho người dùng hương vị quyến luyến không rời. Hai dòng café của Robusta bao gồm Robusta Sẻ và Robusta Cao Sản.