Trao đổi về tiền ảo, đại biểu Tạ Văn Hạ - Bạc Liêu chia sẻ rằng, đối với giai đoạn như nền kinh tế tri thức mà khoa học, công nghệ phát triển như thế này, với, công nghệ 4.0, cách mạng 4.0, thì việc sử dụng một đồng tiền như Bitcoin, đồng tiền ảo ngang giá để thanh toán trong hệ thống nên được coi là một xu hướng. Với quan điểm đó, vị đại biểu này đề xuất, không nên cấm, mà phải coi như là một xu thế của phát triển, đề nghị Chính phủ nghiên cứu.

Trước câu hỏi của đại biểu Hạ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân một lần nữa nhấn mạnh, dù đây là xu thế phát triển, nhưng pháp luật Việt Nam chưa cho phép lưu hành tiền ảo.

Cũng tại phiên chất vấn ngày 6/6, về nghi án pin trộn cà phê, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, qua báo cáo của Bộ Công an trong phiên họp của Chính phủ, thực chất là người ta trộn pin với vỏ cà phê, mục tiêu là để trộn vào hạt tiêu, không phải đi pha chế cà phê cho xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.

“Việc này Bộ Công an đã ngăn chặn rất kịp thời, điều tra, trinh sát, bắt quả tang và ngăn chặn rất kịp thời, cho nên trộn sang tiêu cũng không được và trộn sang cà phê cũng không được”, Phó Thủ tướng báo cáo Quốc hội.

“Cho tới giờ phút này, pháp luật Việt Nam chưa đồng ý cho lưu hành tiền ảo”, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ.

Chia sẻ với đại biểu Tạ Văn Hạ đoàn Bạc Liêu về tiền ảo, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, đây là hiện tượng tài chính tiền tệ rất mới, chúng ta không thể xem thường mà phải nghiên cứu.

Hiện nay, pháp luật không thừa nhận nó là phương tiện thanh toán, nhưng việc giao dịch, mua bán nó với tư cách là một tài sản hiện nay vẫn đang diễn ra trên lãnh thổ nước ta, mua máy đào về để làm việc này.

“Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước cùng các bộ ngành liên quan nghiên cứu kỹ kinh nghiệm thế giới quản lý như thế nào để chúng ta có đối sách. Tương lai, chúng ta phải tính toán trước những việc thế giới có thể xảy ra”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Phó Thủ tướng cho biết, khi có thông tin liên quan đến bà con ở một số thành phố lớn là mua máy về đào bitcoin và hai là xảy ra một số vụ việc rất phức tạp, sử dụng các thẻ cào để thanh toán trên mạng qua những vụ đánh bạc hoặc vụ kinh doanh đa cấp thanh toán trên mạng 15 nghìn tỷ đồng liên quan và Bộ Công an đã khởi tố, Thủ tướng đã rất kịp thời yêu cầu xây dựng một đề án.

Đề án này được giao cho Bộ Tư pháp, Ngân hàng nhà nước, các bộ, ngành liên quan nghiên cứu để xây dựng khung khổ để quản lý tiền ảo nói chung và Ngân hàng nhà nước đã lập tức ra một văn bản là không công nhận bitcoin và các loại tiền ảo khác là đồng tiền sử dụng ở Việt Nam.

Điều đáng lưu ý là tình trạng nhập máy để đào Bitcoin hiện nay tương đối sôi động. Theo số liệu Bộ Tài chính vừa báo cáo, từ năm ngoái đến năm nay đã nhập đến 15.600 bộ máy để đào Bitcoin này, trong đó về Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 9.000, về Hà Nội khoảng 6.000, còn lại là Đà Nẵng.

“Hiện nay chúng tôi đang nghiên cứu, Bộ Tài chính đề xuất nên cấm không cho nhập máy này nhưng phải xem xét thêm cơ sở pháp lý”, Phó Thủ tướng cung cấp thêm thông tin./.