Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, hôm nay (ngày 2/11), Signify, tập đoàn hàng đầu thế giới về lĩnh vực chiếu sáng và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư ký kết hợp tác đa hạng mục, đánh dấu sự khởi đầu cho hành trình khai phá tiềm năng ánh sáng trong lĩnh vực chiếu sáng tại Việt Nam.

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia và Signify ký kết hợp tác đa hạng mục
Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia và Signify ký kết hợp tác đa hạng mục

Các hạng mục hợp tác bao gồm: việc nâng cao nhận thức về tiềm năng của chiếu sáng hướng tới mục tiêu Net Zero; xem xét tham dự các dự án giúp thúc đẩy sự chuyển đổi số trong chiếu sáng công cộng; hỗ trợ giới thiệu với chính quyền những đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp công nghệ cao, thành phố thông minh, nhà máy thông minh.

Nội dung ký kết cũng đề cập đến việc hợp tác trong các dự án thí điểm khi có cơ hội phù hợp. Các dự án này sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng thông qua việc áp dụng hệ thống chiếu sáng kỹ thuật số tại Việt Nam. Signify cam kết đóng góp phát triển không gian đổi mới sáng tạo, phòng lab, khu giới thiệu và trình diễn công nghệ tại các cơ sở của NIC.

Signify sẽ hỗ trợ triển khai các giải pháp, sản phẩm khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại NIC, đồng thời giới thiệu đến các đối tác và chương trình tương ứng. Trong đó bao gồm nghiên cứu tính năng thu thập dữ liệu và bảo mật của nền tảng đám mây Interact với mục tiêu khuyến khích đổi mới sáng tạo thông qua hệ thống chiếu sáng kỹ thuật số. Với các nghiên cứu từ nền tảng Interact của Signify sẽ cho phép các thành phố triển khai hệ thống chiếu sáng kỹ thuật số với tốc độ và quy mô lớn, đóng góp quan trọng vào thúc đẩy sự phát triển bền vững và thông minh của các đô thị tại Việt Nam.

Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia và Signify ký kết hợp tác đa hạng mục
Giám đốc NIC Vũ Quốc Huy và Tổng Giám đốc Signify Việt Nam Phùng Hoài Dương ký kết hợp tác

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC chia sẻ tại buổi ký kết: Phát triển thành phố thông minh, nhà máy thông minh, nằm trong những lĩnh vực trọng tâm của NIC. Việc sử dụng công nghệ và các giải pháp đổi mới sáng tạo để cải thiện chất lượng cuộc sống, hiệu quả của hoạt động và dịch vụ, tăng khả năng cạnh tranh, đồng thời đảm bảo sự bền vững về môi trường đang ngày càng phổ biến.

“Thông qua sự hợp tác với Signify, tôi tin rằng quá trình xây dựng các thành phố thông minh và nhà máy thông minh sẽ phần nào nhanh hơn, mở ra hướng đi mới cho các tỉnh, thành Việt Nam trước thách thức của đô thị hóa, công nghiệp hóa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xanh, kinh tế bao trùm”, ông Huy nói.

Bản thỏa thuận hợp tác này còn là lời cam kết của Signify đến NIC, kết nối NIC với các chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp và tập đoàn công nghệ tại Hà Lan và trên thế giới; đồng thời, hỗ trợ sứ mệnh của NIC trong việc phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam và hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Việc ký kết hợp tác cùng NIC sẽ giúp các doanh nghiệp, đô thị, người dân và chính quyền tiếp cận những đặc quyền mới, sáng tạo mà công nghệ chiếu sáng từ Signify mang lại trong cả công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt. Khi đó, tiềm năng to lớn của ánh sáng mới được khai thác triệt để nhất.”, ông Phùng Hoài Dương, Tổng Giám đốc Signify Việt Nam chia sẻ.

Ông cho biết thêm, NIC và Signify sẽ cùng chính quyền địa phương tại Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, sử dụng công nghệ cao tại Việt Nam.

Signify (Euronext: LIGHT) là tập đoàn dẫn đầu toàn cầu về chiếu sáng chuyên dụng, dân dụng và chiếu sáng Kết nối Vạn vật (Internet of Things). Những sản phẩm mang thương hiệu Philips, hệ thống chiếu sáng có kết nối Interact và các dịch vụ dựa trên dữ liệu của Signify giúp tạo ra giá trị kinh doanh, mang đến sự thay đổi cho nhà ở, tòa nhà và các khu vực công cộng.

Với doanh thu năm 2022 đạt 7,5 tỷ EUR, cùng khoảng 35.000 nhân viên và hiện diện tại hơn 70 quốc gia, Signify khai phá tiềm năng phi thường của ánh sáng vì cuộc sống tươi sáng và một thế giới tốt đẹp hơn. Signify đã đạt trung hòa carbon vào năm 2020…/.