Chiều ngày 26/10 đã diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Thủ tướng Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) về chủ đề hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng bày tỏ ấn tượng đối với sự phát triển của UAE nói chung và Dubai nói riêng. Từ một quốc gia có điều kiện khí hậu khắc nghiệt, địa hình chủ yếu là sa mạc, nhưng với quyết tâm cao và những ý tưởng sáng tạo độc đáo, UAE đã phát triển vượt bậc, trở thành trung tâm tài chính, công nghệ lớn của thế giới, là điểm đến hấp dẫn đặc biệt của các du khách quốc tế. UAE cũng là quốc gia rất thành công trong việc ứng dụng chuyển đổi số tạo ra các tiện ích thông minh cho người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước.

“Tôi luôn có tư tưởng tiếp cận và học hỏi những kinh nghiệm tốt của UAE - một đất nước phát triển mà cả thế giới ngưỡng mộ nhờ tầm nhìn khác biệt”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Việt Nam và UAE bàn 4 trụ cột hợp tác, thúc đẩy chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ ấn tượng đối với sự phát triển của UAE/Ảnh: Minh Trang

Giới thiệu sơ lược về tiềm năng, thế mạnh của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, hiện Trung tâm đang tập trung vào 5 lĩnh vực, gồm đô thị thông minh, sản xuất thông minh, an ninh mạng, chuyển đổi số, công nghệ trong nông nghiệp và môi trường. Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia cũng là đầu mối cho hoạt động đổi mới sáng tạo, kết nối nhân tài… ở Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Văn phòng Thủ tướng UAE, Ngài Mohamed Bin Taliah - người đứng đầu chương trình Dịch vụ Chính phủ đã chúc mừng Việt Nam vừa có doanh nghiệp xuất sắc đoạt giải thưởng quan trọng nhất ở hạng mục trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số ngày 18/10/2021 trong khuôn khổ sự kiện triển lãm công nghệ thông tin GITEX Global 2021 tại Dubai.

Ngài Mohamed Bin Taliah bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả dịch vụ nhà nước đến các doanh nghiệp và người dân”.

Thông tin thêm về những thế mạnh trong đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, Ngài Mohamed Bin Taliah cho biết, UAE được cộng đồng quốc tế đánh giá cao với nhiều bứt phá ấn tượng trong mô hình chuyển đổi số quốc gia, nhất là việc cung cấp các dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp và du khách qua các nền tảng tích hợp, hệ thống một cửa điện tử và mô hình tiếp công dân ảo đang được thí điểm tại một số nơi. Chính phủ UAE cũng đang triển khai hàng loạt chương trình vườn ươm hiệu quả, tạo không gian và cơ hội phát triển thuận lợi cho các đơn vị khởi nghiệp với các gói hỗ trợ được thiết kế cực kỳ chuyên nghiệp và có trọng tâm.

Việt Nam và UAE bàn 4 trụ cột hợp tác, thúc đẩy chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo
Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Thủ tướng UAE thống nhất sẽ ký biên bản ghi nhớ để triển khai các công việc tiếp theo

Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Thủ tướng UAE thống nhất sẽ ký biên bản ghi nhớ để triển khai các công việc tiếp theo. Trong đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề xuất 4 trụ cột hợp tác chính, bao gồm: (i) hỗ trợ kết nối hệ sinh thái của UAE đối với các cơ sở nghiên cứu, trung tâm đào tạo, quỹ đầu tư mạo hiểm, doanh nghiệp công nghệ… của Việt Nam; (ii) đào tạo nguồn nhân lực bằng phương thức từ xa hoặc trực tiếp; (iii) trao đổi doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam sang UAE hoặc UAE cử người sang Việt Nam hỗ trợ đào tạo doanh nghiệp trong nước; (iv) giúp Việt Nam xây dựng quỹ riêng để thúc đẩy đào tạo nhân lực và hỗ trợ các startup mang tính mạo hiểm.

Đại diện UAE khẳng định sẽ cùng phía Việt Nam bàn bạc chi tiết để sớm ký kết thoả thuận hợp tác song phương trong các lĩnh vực đã nêu, cùng chia sẻ kinh nghiệm để đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo nhằm tạo ra các tiện ích cho người dân và doanh nghiệp, hướng tới hợp tác toàn diện trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo mà hai quốc gia cùng quan tâm./.