Cập nhật ngày 05/08/2015 - 16:59:00

           

Vượt lên khó khăn, ngành Than nhanh chóng khôi phục sản xuất

- Với tổn thất lên tới 1.200 tỷ đồng do đợt mưa lũ vừa qua, TKV đã tập trung nguồn lực để nhanh chóng khắc phục hậu quả. Không chỉ vậy, với sự nỗ lực lớn, từ 01/08/2015, TKV đã cấp than trở lại cho các nhà máy nhiệt điện với sản lượng 20.000 tấn.

Theo thống kê ban đầu của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), tổng thiệt hại dự kiến đến nay đã lên tới 1.200 tỷ đồng và có thể tăng cao hơn nếu thời tiết còn diễn biến phức tạp.

Đồng thời các ngày cuối tháng 7 phải ngừng sản xuất làm giảm sản lượng than sản xuất, tiêu thụ trên 0,5 triệu tấn.

Về thiệt hại tại các mỏ hầm lò, TKV cho biết, lượng nước trong lò tăng đột biến đã làm ngập mỏ từ mức -175 đến -150 mét mỏ than Ngã Hai, toàn bộ diện sản xuất từ mức -250 đến trên mức -97 mét mỏ than Mông Dương ngập nước và mặt bằng mỏ bị mưa lũ cuốn hư hỏng nặng. Bùn đất đã tràn lấp mặt bằng các mỏ Giáp Khẩu (Công ty Than Hòn Gai) và một số khu vực khác...

Hiện tại, Mỏ Mông Dương là đơn vị chịu hậu quả nặng nề nhất của mưa lũ. Công tác cứu mỏ đang được tích cực triển khai, tập trung bơm ngăn nước dâng (dự kiến sẽ phải mất 3 - 5 tháng để có thể đưa mỏ Mông Dương quay trở lại sản xuất).

Đối với các mỏ lộ thiên, mưa lớn gây sạt lở nhiều hệ thống tầng, bờ moong mỏ, vỡ mương thoát nước, ở các Công ty Hà Tu, Núi Béo, Đèo Nai vùi lấp 03 máy xúc, 02 máy khoan xoay cầu; hệ thống đường giao thông nội bộ mỏ bị chia cắt, bùn đất chảy vào moong khai thác khoảng 1,0 triệu m3; bùn đất vùi lấp khu vực máng ga Lộ Phong và kho than 9 của Công ty than Hà Tu. Bùn đất chân bãi thải Đông Cao Sơn trôi lấp đầy đập khu vực suối H10 và suối 09/08 làm bồi lấp mặt bằng +48 Công ty 790 (Tổng Công ty Đông Bắc), mặt bằng +7.5 Công ty than Mông Dương, khu dân cư số 4 phường Mông Dương…

Trước tình hình đó, TKV đang huy động tất cả các nguồn lực tập trung, khắc phục, xử lý sự cố mỏ hầm lò do mưa lũ để có thể nhanh chóng ổn định sản xuất.

TKV thực hiện phương châm khống chế sự cố đến đâu, khắc phục đến đó và khi mưa ngớt, thời tiết tốt dần, khôi phục khai trường, hầm lò đến đâu trở lại sản xuất ngay đến đó. Trong đó, tập trung ưu tiên cho nhiệm vụ bơm tiêu nước, san gạt, củng cố hệ thống đường nội bộ đối với các mỏ than lộ thiên. 

Trước mắt, TKV sẽ tập trung lực lượng, thiết bị giải quyết các điểm nóng có nguy cơ xảy ra sự cố (đập chắn suối 9.8 Đông Cao Sơn, các mỏ hầm lò bị ngập nặng).

Đối với mỏ than Mông Dương TKV sẽ tăng cường bơm thoát nước, tổ chức ứng cứu không để ngập trở lại mức -100; tiếp tục bơm thoát nước các khu vực mỏ khác để sớm khôi phục sản xuất khi điều kiện cho phép,...

Đồng thời, tranh thủ điều kiện thời tiết khi ngớt mưa tiếp tục sửa chữa các tuyến đường ô tô, đường sắt vận chuyển than và hệ thống tiêu thụ để cấp than trở lại cho các hộ tiêu thụ, nhất là các nhà máy điện; các mỏ than hầm lò tăng cường bơm thoát nước, củng cố đường lò; các mỏ than lộ thiên khôi phục các tầng khai thác, sửa chữa đường giao thông nội mỏ; tiến hành thu dọn mặt bằng sản xuất, sửa chữa thiết bị và các công trình xây dựng, khôi phục sản xuất trong thời gian ngắn nhất.

Bên cạnh đó, TKV sẽ tăng cường che phủ bạt, củng cố đê bao các kho than không để trôi than; củng cố kè đập, khơi thông suối thoát nước không để xảy ra sự cố vỡ đê đập chắn đất đá, sạt lở bãi thải; bố trí lực lượng thường trực sẵn sàng ứng phó với các đợt mưa lũ tiếp theo, không để tăng thêm thiệt hại.

Hiện nay, các đơn vị TKV đang tiếp tục bố trí thiết bị, nhân lực khắc phục hậu quả với tinh thần cao nhất; 24/24 ứng trực tại các vị trí xung yếu đề phòng mưa to tiếp theo; phối hợp với địa phương sẵn sàng di dời dân cư tại các vị trí có nguy cơ cao. 

Đồng thời, tranh thủ thời tiết sửa chữa các tuyến đường vận chuyển than và hệ thống tiêu thụ để sớm cấp than trở lại cho các hộ tiêu thụ; tăng cường bơm nước, củng cố khai trường, sửa chữa thiết bị để khôi phục sản xuất trong thời gian ngắn nhất.

 

Với sự nỗ lực của mình, TKV cho biết, từ 01/08 đã cấp than trở lại cho các Nhà máy nhiệt điện và ngày đầu tiên đã cấp được 20.000 tấn. Tuy nhiên nhu cầu thực tế của các nhà máy nhiệt điện mỗi ngày khoảng 60.000 tấn. Với tình hình thời tiết tốt lên, đến ngày 06-07/08, TKV sẽ quay trở lại cấp than bình thường cho các Nhà máy nhiệt điện do trước khi mưa lũ xảy ra./.

Ngày 03/08, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết, trước khó khăn của ngành Than, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất hỗ trợ 5 tỷ đồng để bổ sung vào Quỹ ổn định đời sống của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, nhằm hỗ trợ cho khoảng 30.000 công nhân trong thời gian tạm nghỉ việc chờ khắc phục hậu quả mưa lụt.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan