Cập nhật ngày 12/12/2017 - 16:44:18

           

Ứng dụng ví tiền của Apple bị giả mạo lọt top 3 App Store

Ứng dụng MyEtherWallet giả mạo của lập trình viên người Việt Nam tên là Nam Le. ứng dụng mới chỉ xuất hiện trên App Store được 1 tuần lễ, được bán với giá 109.000 đồng đã nhanh chóng vươn lên vị trí thứ 3 trong danh sách các ứng dụng Tài chính của App Store.

Theo TechCrunch, lập trình viên viết nên MyEtherWallet giả nêu trên là Nam Le - tác giả của 3 ứng dụng khác trên App Store của Apple, trong đó có một ứng dụng gấu trúc đánh nhau, và tuyệt nhiên chưa từng có lịch sử cung cấp bất kỳ dịch vụ tiền ảo nào!

Nhà phát triển của MyEtherWallet chính gốc đã đăng tải trên tweet rằng họ nhận ra ứng dụng của mình bị làm giả khi được một người thông báo trên Twitter. "Chúng tôi đã liên hệ với Apple để biết làm bằng cách nào nó tồn tại trên App Store", phía MyEtherWallet đăng tải trên Twitter

Người tạo ra ứng dụng bất hợp pháp này kiếm 4,99 USD cho mỗi lượt tải về bằng cách sử dụng một bộ mã nguồn mở miễn phí (FOSS).

Ứng dụng MyEtherWallet giả mạo này cho phép người dùng tạo hoặc nhập vào một ví điện tử để lưu trữ tiền ảo của mình sau khi giao dịch. Theo tác giả Nam Le thì mọi dữ liệu đều được lưu trữ trên máy, nhưng rõ ràng với một ứng dụng đáng nghi đến từ một lập trình viên chưa từng có kinh nghiệm về các dịch vụ tiền ảo như thế này thì rõ ràng việc nhập vào một ví điện tử hiện tại hoặc thậm chí là tạo mới ví để chứa tiền là một hành động không nên.

Thông thường, một ví điện tử sẽ chứa một địa chỉ công khai dùng để chuyển tiền vào, có thể mang ra chia sẻ cho người khác được. Bên cạnh đó nó còn chứa một mã khoá cá nhân cho phép người chủ truy cập vào ví, và mã khoá này cần phải được giữ bí mật. Ví điện tử rất phổ biến với người chơi tiền ảo bởi nó giúp họ đảm bảo rằng các sàn giao dịch không nắm giữ số tiền họ đang có, như trường hợp sàn Mt. Gox bị sập kéo theo toàn bộ số tiền của người chơi trên sàn không cánh mà bay.

Đến 1h sáng nay (12/12) theo giờ Việt Nam, ứng dụng này chính thức bị xóa khỏi AppStore

Ngoài ra, chưa tính đến việc là một ứng dụng giả mạo, MyEtherWallet hàng fake này còn vi phạm nguyên tắc khi lập trình viên đã cố kiếm tiền từ một phần mềm miễn phí và mã nguồn mở.

Chưa biết con số cụ thể ứng dụng trên đã có bao nhiêu lượt tải nhưng theo công cụ đo lường Apptopia đã có khoảng 3.000 lượt tải từ lúc ứng dụng này "lên sàn" cho tới khi nó bị người dùng phát hiện và cảnh báo.

Theo Techcrunch, quá trình kiểm soát ứng dụng của AppStore cần khắt khe hơn. Trong trường hợp này, họ đã không thể nhận thức được đâu là ứng dụng thật và ứng dụng giả

Ứng dụng này không phải là ứng dụng chính thức của MyEtherWallet (địa chỉ myetherwallet.com) - một trong những dịch vụ ví điện tử lưu trữ Ether (ETH) và một số loại tiền ảo khác rất phổ biến trên Internet. Do đó để phòng ngừa mọi rủi ro, người dùng tốt nhất nên tránh download ứng dụng này./.

Trang Thị
Nguồn: tham khảo trên Techcrunch
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan