Cập nhật ngày 24/07/2015 - 09:18:55

           

Quản lý nguồn điện qua cổng USB

Với giải pháp mới từ công ty ROHM, người dùng có thể sạc laptop, cấp nguồn cho máy tính qua giao tiếp USB thay vì chỉ giới hạn trong việc sạc pin cho smartphone hay tablet.

Nhà sản xuất chất bán dẫn Nhật Bản ROHM ngày 23/7 tổ chức hội thảo khách hàng và giới thiệu dòng IC quản lý nguồn USB (USBPD) thế hệ mới tên mã BM92T Series, vốn là một phần quan trong trong giải pháp quản lý nguồn điện qua cổng USB.

Đại diện ROHM cho biết, dòng IC BM92T Series có kích thước siêu nhỏ (5x5mm) và có phạm vi ứng dụng rộng. Mẫu IC này còn được tích hợp các bộ vi điều khiển (MCU) điện năng thấp tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ, song lại có khả năng quản lý tốt mức điện áp cao.

Việc tích hợp IC quản lý nguồn thông minh của ROHM hứa hẹn cho phép người dùng trong tương lai rất gần có thể chỉ cần duy nhất một chiếc adaptor hoặc một thiết bị dùng nguồn điện AC hỗ trợ cổng USB là có thể dùng để sạc cho hầu hết thiết bị điện tử trong gia đình, từ smartphone, máy tính bảng cho đến laptop, máy ảnh số, máy quay video số hay thậm chí là cả những thiết bị cố định cần một nguồn vào có điện thế cao.

Hiện tại, ROHM đã phát triển thành công những mẫu IC quản lý nguồn USB (USBPD) có thể cung cấp một nguồn điện đầu ra đa dạng và phù hợp cho thiết bị của người dùng. Điện thế mà IC này hỗ trợ hiện tại bao gồm các mức 5V/0,5A, 5V/0,9A, 5V/1,5A, 5V/2A, 12V/1,5A, 12V/3A, 20V/3A, 20V/5A. Nói một cách đơn giản hơn là những adaptor tích hợp IC quản lý nguồn USB do ROHM phát triển có thể cấp nguồn cho những thiết bị có công suất từ 2,5W cho đến tối đa 100W.

Bên cạnh khả năng truyền tải năng lượng điện tùy theo yêu cầu từ thiết bị cần được cấp nguồn, người dùng vẫn có thể thực hiện việc truyền nhận dữ liệu như bình thường, chẳng hạn như bạn có thể kết nối iPhone với adaptor tích hợp IC quản lý nguồn USB qua cổng lightning để vừa sạc pin cho máy vừa lấy dữ liệu số là những tập tin âm thanh trên thiết bị để phát ra loa ngoài một cách dễ dàng.

Một số hình ảnh của thiết bị tại Hội thảo:

Một mẫu bộ chuyển đổi AC/DC sử dụng IC quản lý nguồn USB (USB PD) hỗ trợ ngõ xuất là cổng USB có thể tự động điều tiết nguồn ra theo yêu cầu từ thiết bị cần sạc.

Màn hình LED hiển thị đúng mức điện áp mà thiết bị cần cấp nguồn yêu cầu.

Mô hình mạch điều khiển thông minh cho phép adaptor tự động điều tiết nguồn điện theo mức điện áp mà thiết bị cần cấp nguồn yêu cầu.

Trong tương lai gần, những mẫu adaptor tích hợp IC quản lý nguồn USB của ROHM có thể sạc pin cho nhiều thiết bị điện tử hơn.

Tại buổi hội thảo, ROHM cũng giới thiệu cả những mẫu đèn LED (RGB) và đèn LED siêu sáng (190 Lumen) dành cho môi trường công nghiệp.

Quỳnh Chi
Nguồn: pcworld.com.vn
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan