Cập nhật ngày 09/01/2017 - 12:46:32

           

Nokia cuối cùng cũng trở lại với thị trường điện thoại thông minh

- Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng Nokia đã trở lại với đường đua điện thoại thông minh.

Ít phô trương hơn, ngày chủ nhật vừa qua, công ty công nghệ Phần Lan HMD Global (HMD) đã trình làng Nokia 6, một điện thoại thông minh Android tầm trung cho thị trường Trung Quốc. HMD sở hữu quyền sử dụng thương hiệu của Nokia trên điện thoại di động.

Nokia 6, chạy phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động của Google, Android Nougat, màn hình 5,5-inch full HD (1920x1080 pixel). Với viền kim loại ở hai bên và một máy quét dấu vân tay hình chữ nhật tròn nằm trên mặt trước, Nokia 6 dường như gợi nhớ hình ảnh của Samsung Galaxy S7.

Điện thoại thông minh tầm trung mới của Nokia được trang bị bộ vi xử lý Qualcomm Snapdragon 430 và sẽ cạnh tranh với những cái tên như Galaxy của Samsung và những dòng điện thoại thông minh tầm trung khác. Dòng điện thoại thoại thông minh này được sản xuất bởi Foxconn.

HMD có vẻ không vội vã về tham vọng toàn cầu của mình. Nokia 6 độc quyền sẽ bán ở Trung Quốc thông qua trang thương mại điện tử khổng lồ JD.com, công ty cho biết. Các điện thoại Nokia 6 sẽ có giá 1.699 NDT (khoảng $ 250). HMD cho biết sẽ tung ra nhiều sản phẩm hơn trong nửa đầu năm nay.

Nokia 6 sở hữu RAM 4GB, bộ nhớ trong 64GB, loa của Nokia 6 có tính năng khuếch đại kép, có khả năng cung cấp âm thanh to hơn, một camera 16-megapixel, tự động lấy nét ở mặt sau và một camera chụp ảnh tự sướng 8-megapixel ở mặt trước.

“Trung Quốc là thị trường smartphone lớn nhất và cạnh tranh nhất trên thế giới", công ty cho biết trong một thông cáo báo chí, biện minh cho lý do tại sao dòng điện thoại thông minh được mong đợi này lại chỉ bán hạn chế ở thị trường Trung Quốc. "Tham vọng của chúng tôi là cung cấp một sản phẩm cao cấp, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ở mọi mức giá, ở mọi thị trường."

Nokia 6 được dự kiến sẽ được công bố tại Mobile World Congress, triển lãm thương mại kéo dài 4 ngày, dự kiến bắt đầu vào ngày 27. Nhưng ra mắt sớm có thể giúp công ty tận dụng được dịp mua sắm cho năm mới của Trung Quốc, theo Tarun Pathak, chuyên gia phân tích cao cấp tại công ty nghiên cứu Counterpoint.

Rất nhiều người muốn nhìn thấy chiếc điện thoại thông minh cao cấp của Nokia, nhưng quyết định đi với một thiết bị tầm trung mang tính chiến lược, Tarun nói với Mashable. "Nokia muốn nhắm mục tiêu đến phân khúc trung cấp, nơi người chơi Trung Quốc chiếm ưu thế hơn và cố gắng tận dụng tài sản thương hiệu của mình trong phân khúc đó," ông nói.

"Điều thú vị là mức giá của Nokia 6 rất gần với giá bán bình quân của sản phẩm hàng đầu của Trung Quốc," ông nói thêm. Thị trường smartphone tầm trung đang tăng 12% so với cùng năm, theo hãng nghiên cứu.

Đã từng chiếm ưu thế trên thị trường điện thoại di động toàn cầu nhưng Nokia lại không thể bắt kịp với điện thoại thông minh iPhone và Android. Thay vì cạnh tranh với những hệ điều hành đó thì Nokia chọn  hệ điều hành di động Windows Phone của Microsoft, và sau đó mua lại hệ điều hành này luôn. 

Theo Microsoft, sau khi bước vào thị trường điện thoại thông minh thì doanh số của Nokia liên tục giảm và điện thoại thông minh với hệ điều hành Windows Phone đã phải đấu tranh để đạt được lực kéo. Năm ngoái, gã khổng lồ Redmond bán đi những nhân viên Nokia còn lại và tất cả tài sản mang tên Nokia và đóng cửa kinh doanh điện thoại thông minh.

Bây giờ ở HMD, Nokia bắt đầu một chương mới trong lịch sử 150 năm của hãng này.

L.T
Tham khảo Mashable
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan